Quản lý tốt chế độ ăn uống, tránh các thực phẩm có hại cho tim mạch sẽ góp phần giúp người đang mắc bệnh tránh khỏi các rủi ro sức khoẻ có liên quan tới sự thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở người cao tuổi khó điều chỉnh thân nhiệt nhanh như người trẻ.
Mùa hè là mùa báo động đỏ của những người mắc bệnh tim mạch với các nguy cơ sốc nhiệt, đột quỵ não, đột quỵ tim,... luôn tiềm ẩn.
Theo thời gian, lượng muối, đường, chất béo bão hòa và carbs tinh luyện cao làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Người đang mắc bệnh tim mạch nên có chế độ ăn phù hợp, bạn vẫn có thể nạp được các chất này chủ yếu thông qua trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và sữa ít béo.
Hơn một nửa lượng calo từ thịt xông khói đến từ chất béo bão hoà - hợp chất khiến lipoprotein mật độ thấp (LDL) tăng hoặc tăng cholesterol xấu dẫn tới nguy cơ đau tim hay đột quỵ vào mùa hè.
Đọc thêm:
+ Ăn nhiều thịt đỏ là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc 8 căn bệnh nguy hiểm
+ Đột quỵ do tăng huyết áp và những điều cần biết
Nguyên nhân được giải thích là khi bạn nạp một lượng lớn thịt xông khói khiến hàm lượng natri tăng lên, tim phải hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, các chất bảo quản của thịt xông khói cũng có thể góp phần gia tăng yếu tố này.
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường do chúng chứa nhiều chất béo bão hoà khiến cholesterol tăng lên. Tốt nhất, hãy giới hạn khẩu phần ăn của mình và ăn phần thịt nạc.
Một lượng đường nhỏ thì không có hại cho sức khoẻ nhưng một lon/ hoặc một cốc nước ngọt đầy đường lại không đem lại lợi ích gì cho sức khoẻ ngoài việc tăng cân, béo phì, tiểu đường type 2, huyết áp cao và bệnh tim.
Vì thế, tốt nhất người đang mắc bệnh tim mạch nên chọn nước có vị ngọt tự nhiên, không có gas và không đường hoá học.
Như đã nói ở trên, việc nạp một đường lượng lớn có thể gây ra nhiều bất lợi về sức khoẻ với người đang mắc bệnh tim mạch. Các loại bánh ngọt thường có nhiều đường và chúng có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân. Chưa kể, thành phần chính của các loại bánh này thường là bột mì trắng - góp phần làm tăng đường huyết và khiến bạn nhanh đói hơn.
Tốt nhất, nếu bạn muốn nhâm nhi một vài chiếc bánh ngọt, hãy thay thế thành phần thành bột mì nguyên cám, giảm đường và sử dụng dầu thực vật thay vì bơ hay các chất béo bão hoà khác.
Bơ chứa chất béo bão hoà, làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ gặp phải các trục trặc về tim hơn. Các loại dầu thực vật được gợi ý bao gồm dầu oliu hay các loại dầu không bão hoà đơn và đa có lợi cho tim mạch khác.
Loại đồ uống vô cùng phổ biến trong mùa hè này lại có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và béo phì.
Hay nói cách khác, uống rượu bia ở mức vừa phải sẽ không gây hại cho tim của bạn trừ khi bạn bị huyết áp cao, có chỉ số Triglyceride cao - tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
Sữa chua được biết đến là một nguồn siêu dinh dưỡng, có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Việc ăn sữa chua thường xuyên giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, đó là với sữa chua ít béo và được kết hợp cùng các loại trái cây tươi.
Còn với sữa chua béo có đường thì nó lại có liên quan tới nguy cơ tăng cân, tăng huyết áp, viêm và bệnh tim.
Là một khuyến nghị không thể thiếu khi nhắc tới các thực phẩm có hại cho tim mạch chính là thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, gà rán,...
Khoai tây chiên chứa đầy chất béo và muối - không hề tốt cho trái tim của bạn. Một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen ăn khoai tây chiên từ 2 - 3 lần một tuần có nguy cơ giảm tuổi thọ hơn so với người có thói quen ăn uống lành mạnh. Nếu muốn ăn, bạn có thể tự làm khoai tây chiên tại nhà sử dụng lò nướng và dầu oliu tốt cho tim mạch.
Còn đối với gà rán, hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng thức ăn chiên rán ngập dầu như gà có liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường type 2, béo phì và huyết áp cao - tất cả đều liên quan tới tỷ lệ bị suy tim. Bạn có thể thay thế bằng ức gà và phần bột là bột mì nguyên cám; thay vì chiên, hãy sử dụng lò nướng.
Hương vị mùa hè này có chứa rất nhiều đường, calo và chất béo bão hoà. Vì thế, người mắc bệnh tim mạch hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi muốn giải nhiệt bằng một cây kem. Nếu ăn, hãy lựa chọn loại kem có lượng đường và chất béo bão hoà ít nhất.
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho biết rằng, 3 gam axit béo omega-3 mỗi ngày, dù được tiêu thụ thông qua thực phẩm hay thực phẩm bổ sung, trên thực tế có thể là con số kỳ diệu để giảm huyết áp của bạn.
Đánh giá về omega-3 và huyết áp này rất rộng rãi, bao gồm hơn 71 nghiên cứu từ những năm 1987-2020, bao gồm 5.000 người tham gia ở độ tuổi từ 22-86 tuổi. Trong đó có một số người tham gia đã có sẵn các vấn đề về huyết áp hoặc cholesterol.
Đánh giá cũng cho thấy rằng 3 gam omega-3 mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể mức huyết áp ở những người bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử huyết áp cao.
Nếu bạn muốn kết hợp nhiều omega-3 hơn vào chế độ ăn uống của mình, có một số cách để làm như vậy. AHA khuyên rằng bạn có thể nhận được 3 gam omega-3 trong một khẩu phần 4,5 ounce cá hồi hoặc nhiều loại cá béo khác. Nếu không thích ăn cá, bạn cũng có thể bổ sung vitamin omega-3 theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, người mắc bệnh tim mạch để khoẻ mạnh trong mùa hè ngoài việc tránh các thực phẩm có hại cho tim mạch còn cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ về chế độ tập luyện, đơn thuốc và tái khám định kỳ đúng lịch.
Nguồn dịch:
1. The #1 Best Food to Lower Blood Pressure, New Study Finds
2. Foods That Are Bad for Your Heart