Người mắc bệnh sởi có nên uống nước cam hay không?

Người mắc bệnh sởi có nên uống nước cam hay không?
Ngoài việc dùng thuốc điều trị, những bệnh nhân mắc sởi cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Vậy bị sởi uống nước cam được không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hệ miễn dịch bị suy giảm, khả năng đề kháng kém là điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và tấn công cơ thể, trong đó có virus sởi. Theo các nghiên cứu, ở những người có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, khi mắc sởi, bệnh có diễn tiến nhanh hơn so với nhóm người được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị sởi, người bệnh cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người mắc bệnh sởi có nên uống nước cam hay không? là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc. Bởi đây là loại nước uống phổ biến và rất ngon ngọt, thanh mát.

1. Lợi ích của nước cam đối với sức khỏe

- Nước cam giàu dinh dưỡng quan trọng: Nước cam là loại thức uống được rất nhiều người yêu thích với nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên quan trọng. Theo đó, các chất dinh dưỡng có trong nước cam ,bao gồm vitamin C, folate và kali. Cụ thế, trong một ly nước cam 240ml cung cấp khoảng: 2g protein, 26g carbs, 15% lượng folate hàng ngày, và đặc biệt chứa tới 67% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Người mắc bệnh sởi có nên uống nước cam hay không? - Ảnh 2.

Nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh Internet

- Nước cam giúp chống tổn thương oxy hóa: Chất chống oxy hóa có trong nước cam giúp thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn chặn tổn thương oxy hóa. .Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của con người.

- Giảm tình trạng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy nước cam có thể làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến các dấu hiệu viêm. Mặt khác, với hàm lượng vitamin C dồi dào, nước cam là thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, nước cam còn có tác dụng rất tốt đối với những người bị sỏi thận hay những người mắc các bệnh về tim mạch.

2. Những người bị sởi uống nước cam được không?

Với những lợi ích to lớn với sức khỏe, những người bị sởi uống nước cam là một sự lựa chọn tuyệt vời nhằm giúp điều trị sởi có hiệu quả nhanh hơn.

Nước cam là một trong những loại thức uống chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này rất tốt cho sức khỏe mọi người nói chung, cho những bệnh nhân mắc sởi nói riêng.

Vitamin C có trong nước cam giúp bảo vệ cơ thể trước các chất có thể làm tổn thương tế bào và ADN. Chúng được xem như một chất chống oxy hóa tốt, có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do được hình thành trong quá trình cơ thể tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, ánh nắng mặt trời, bức xạ và chỉ đơn giản là chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Người mắc bệnh sởi có nên uống nước cam hay không? - Ảnh 3.

Người mắc bệnh sởi có nên uống nước cam đem lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh - Ảnh Internet

Điều đó giúp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn, bảo vệ bạn khỏi các bệnh tật, bao gồm cả những căn bệnh nguy hiểm như Alzheimer và ung thư.

Như vậy, nước cam có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh sởi cũng như thời gian hồi phục sức khỏe của bệnh nhân. Hơn nữa, người mắc bệnh sởi khi sốt, nôn hay tiêu chảy, cần bổ sung nước cho cơ thể. Và nước cam là một lựa chọn đúng đắn cho người bệnh.

Mặt khác, theo các nghiên cứu, hương vị cam giúp làm giảm cảm giác mất ngon miệng của những người mắc sởi. Nước cam còn có thể chống dị ứng, giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại sự xâm nhiễm, tấn công của các yếu tố gây bệnh, giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý rằng chỉ bổ sung nước cam là chưa đủ để tăng cường hệ miễn dịch. Để xây dựng và tăng cường hệ thống miễn dịch, bệnh nhân cần lưu ý một số dinh dưỡng cần bổ sung hợp lý, cân bằng giữa lượng calo, protein, vitamin D, vitamin C, vitamin B12, vitamin E, canxi, magie.


Tác giả: Ngọc Điệp