Người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì?
Có một số loại thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh quai bị. Vậy người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì để giảm cảm giác đau đớn và khó chịu?

1. Thực phẩm khô cứng

Một trong những triệu chứng khó chịu nhất của bệnh quai bị chính là các tuyến nước bọt bị sưng và đau. Nếu người bệnh ăn đồ ăn khô và cứng sẽ khiến cho hàm phải hoạt động nhiều hơn. Điều này khiến cảm giác đau càng trầm trọng. Do vậy, người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì thì các món ăn khô, cứng, khó nhai và nuốt làm thực phẩm mà người bị quai bị nên kiêng.

Đối với các thực phẩm cứng, dai và khó nuốt nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân quai bị thì nên đổi cách chế biến. Ví dụ như thịt thì nên được hầm nhừ hoặc xay nhỏ. Các loại hoa quả cứng thì có thể ép nước uống hoặc xay sinh tố.

2. Người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì có vị cay, nóng và tanh

Vì các tuyến nước bọt của bệnh nhân quai bị đang bị sưng đau, nếu người bệnh tiêu thụ các thực phẩm có vị cay thì sẽ làm tăng cảm giác bỏng rát và đau đớn.

Khi mắc quai bị, cơ thể suy yếu, người bệnh bị sốt cao và mất nước, hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hơn. Do vậy, người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì có tính nóng và tanh. Đây là các thực phẩm khó tiêu hóa. Thậm chí có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón. Điều này càng làm cho bệnh nhân quai bị mệt mỏi và kiệt sức hơn.

người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì có vị cay

Người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì có chứa gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng,.... (Ảnh Internet)

3. Thức ăn được chế biến từ gạo nếp

Gạo nếp tuy có thành phần dinh dưỡng rất cao nhưng lại là thực phẩm có tính nóng, dễ gây sưng và mưng mủ. Do vậy, để giảm sưng và nhanh hồi phục, người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì được chế biến từ gạo nếp như xôi, cháo, bánh chưng, bánh nếp,...

Mặt khác, gạo nếp có lượng tinh bột rất cao. Tinh bột trong gạo nếp lại có cấu tạo dạng nhánh, khó bị chia cắt. Đây là lý do khi ăn đồ nếp dễ khiến cơ thể cảm thấy no lâu, dễ bị ợ hơi và ợ chua. Thực phẩm khó tiêu như gạo nếp hoàn toàn không phù hợp với người đang có hệ tiêu hóa suy yếu như bệnh nhân quai bị.

Đọc thêm bài viết: Những quan niệm sai lầm về gạo nếp và gạo tẻ nhiều người chưa biết.

4. Thực phẩm có tính axit

Thực phẩm có tính axit thường có vị chua. Chúng đẩy nhanh quá trình tiết nước bọt, làm trầm trọng thêm cơn đau do quai bị gây ra. Vì vậy, người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì có vị chua như:

- Xoài chua.

- Hoa quả có múi như cam, quýt, bưởi.

- Me.

- Cóc.

- Mơ, mận.

- Dưa cải muối chua.

- Sữa chua.

Bị quai bị không nên ăn sữa chua vì đây là thực phẩm có tính axit. Ngoài ra, Tác hại của việc ăn sữa chua trong lúc uống kháng sinh khiến bạn cũng cần cân nhắc.

Người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì chứa nhiều vitamin C, có vị chua. Tuy nhiên, vitamin C lại rất tốt cho cơ thể. Nó có thể giúp tăng cao sức đề kháng, đánh bại virus gây quai bị. Do vậy, để bổ sung vitamin C, bạn có thể chuyển sang các loại thực phẩm khác giàu vitamin C nhưng ít chua như: dưa hấu, rau lá xanh và xoài chín ngọt.

người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì

Người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì có vị chua như cóc, xoài, mơ, mận,.... (Ảnh Internet)

5. Thực phẩm chế biến sẵn

Như đã nói ở trên, bệnh nhân quai bị thường có hệ tiêu hóa không ổn định. Thực phẩm đã qua chế biến không những không thể tiêu hóa được mà còn tạo ra nhiều áp lực và căng thẳng cho dạ dày. Ngoài ra, vì chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, thực phẩm chế biến sẵn có thể có tác dụng phụ đối với cơ thể.

Đặc biệt là khi hệ thống miễn dịch của bạn không đủ mạnh bởi đang chịu tác động của virus gây bệnh quai bị.

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều gia vị và dầu mỡ. Chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến quai bị. Do vậy, cách tốt nhất là người mắc bệnh quai bị nên kiêng ăn gì nhiều dầu mỡ, đã được chế biến sẵn. Hãy nấu và ăn các món ăn thanh đạm để cơ thể nhanh hồi phục hơn.


Tác giả: Mai Nhung