Người đau dạ dày nên ăn gì?

Người đau dạ dày nên ăn gì?
Một câu trả lời thông minh cho câu hỏi người đau dạ dày nên ăn gì sẽ giúp bạn điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Là cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa trong cơ thể con người, dạ dày bị đau có nghĩa quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng sẽ gặp vấn đề. Điều này bắt buộc bệnh nhân phải điều chỉnh thói quen ăn uống, thực phẩm sử dụng để điều trị bệnh tích cực.

Nếu bạn chưa biết đau dạ dày nên ăn gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây với những gợi ý được tư vấn bởi các chuyên gia.

1. Người đau dạ dày nên ăn gì?

Người đau dạ dày nên ăn gì? - Ảnh 1.

Người đau dạ dày nên sử dụng các thực phẩm lỏng, mềm và giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet).

Người đau dạ dày nên sử dụng các nguồn thực phẩm có công dụng dưới đây:

- Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: trứng, bánh ngọt, mật ong, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), chè nóng,… Các thực phẩm này sẽ làm đệm cho niêm mạc và hạn chế dạ dày bị kích thích.

- Thực phẩm làm lành vết viêm loét: cá, tôm, bắp cải. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều protein, canxi và nhất là kẽm. Các chất này rất cần thiết để làm lành vết loét. Vitamin U trong bắp cải còn có thể tăng tốc độ cải thiện vết loét trong dạ dày.

- Thực phẩm giảm tiết acid: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, thịt, cá (luộc, hấp, om,…), khoai luộc,… Các thực phẩm này thường mềm, dễ tiêu hóa và không khiến dạ dày bị kích thích tiết nhiều acid.

- Thực phẩm giàu vitamin A, B, D, K, canxi, acid filic, kẽm, sắt, magiê như ngũ cốc, hoa quả, rau củ xanh đậm, màu đỏ. Bệnh nhân đau dạ dày mãn tính thường thiếu vitamin, khoáng chất nên khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém hơn bình thường.

2. Người đau dạ dày không nên ăn gì?

Người đau dạ dày nên ăn gì? - Ảnh 2.

Thực phẩm ảnh hưởng tới dạ dày nên tránh sử dụng thường xuyên (Ảnh: Internet).

Bên cạnh sử dụng thực phẩm bổ ích cho sức khỏe, bệnh nhân đau dạ dày cũng nên chú ý tránh một vài thực phẩm dưới đây:

- Thực phẩm giàu axit: thực phẩm chua (dấm, mẻ), trái cây chua (cam, quýt, xoài, khế,…), nước trái cây có ga, nước ngọt, đồ uống có cồn,…

- Thực phẩm gây chướng bụng: dưa cà muối, giá đỗ, hành, hẹ, cần tây,… Những thực phẩm này sẽ tạo hơi trong dạ dày.

- Thực phẩm tổn thương niêm mạc: bia, rượu, tỏi, ớt, cà phê, chè đặc,…

- Thực phẩm tăng khả năng tiết acid: lạp sườn (lạp xưởng), xúc xíc, nước sốt thịt – cá đậm đặc, món ăn, đồ chiên xào,…

- Thực phẩm khó tiêu hóa vì dai, cứng, gây cọ xát, hư hại niêm mạc dạ dày: sụn, thịt nhiều gân, củ quả sống, rau xơ già,…

3. Những điều cần chú ý với bệnh nhân đau dạ dày

Đã có một danh sách thực phẩm nên và không nên sử dụng, bệnh nhân đau dạ dày cũng nên chú ý một vài điểm sau đây:

- Đồ ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm. Điều này sẽ khiến áp lực hoạt động của cơ quan tiêu hóa giảm bớt. Thức ăn dạng luộc, om, hấp sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa, hấp thụ hơn các món ăn chiên, xào, rán.

- Khi ăn nên nhai kỹ, ăn chậm để nước bọt được gia tăng bài tiết làm trung hòa axit trong dạ dày. Hạn chế ăn một lần quá no làm dạ dày căng cứng, tăng cọ xát và tiết nhiều axit. Các bữa ăn trong một ngày nên chia nhỏ thành nhiều bữa khác nhau để dạ dày thường xuyên chứa thức ăn nhằm trung hòa acid. Bụng không chứa thức ăn, đói có thể khiến bạn lên cơn đau dạ dày.

- Không dùng thực phẩm khô, cứng và chan canh với cơm. Điều này sẽ giúp dạ dày được giảm gánh nặng khi tiêu hóa thức ăn.

- Không ăn thực phẩm lạnh hoặc quá nóng để tránh dạ dày co bóp mạnh hợp. Nhiệt độ thực phẩm trong khoảng 40 – 50 độ C giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và hấp thu được nhiều hơn.

- Ăn xong không nên hoạt động mạnh ngay lập tức.

Tóm lại, dù không phải phương pháp trực tiếp, nhưng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân chữa trị đau dạ dày hiệu quả, nhanh chóng.

Tổng hợp

Tác giả: Quang Anh