Với những người bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không hiệu quả. Bệnh nhân cần dùng những món ăn vừa đảm bảo chất dinh dưỡng mà cũng mềm, lỏng để không ảnh hưởng tới dạ dày. Cháo là một món như vậy.
Tuy nhiên, câu hỏi người đau dạ dày nên ăn cháo gì được nhiều bệnh nhân thắc mắc.
Cháo sẽ giúp dạ dày không hoạt động khó khăn và trung hòa axit để giảm các cơn đau. Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng trong cháo còn đủ bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe dạ dày nói riêng và cả cơ thể nói chung. Vậy nên, nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân đau dạ dày nên dùng cháo thường xuyên.
Người đau dạ dày nên ăn cháo gì? Dưới đây là một vài món cháo bệnh nhân đau dạ dày có thể tham khảo.
Cháo đậu đỏ có cách chế biến đơn giản (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 50g.
- Lạc: 50g.
- Đường: 30g.
- Gạo: 30g.
Các bước thực hiện:
Trước khi bắt đầu, bạn ngâm đậu đỏ và lạc trong nước ấm khoảng 1 tiếng để mềm ra. Tiếp đến, bạn hầm chúng tới khi nhừ thì thêm gạo và nấu tiếp. Khi hạt gạo nở bung ra thì cho và quấy đường phèn tới khi tan hết thì tắt bếp.
Nguyên liệu và cách chế biến cháo đậu đỏ khá đơn giản, nhanh gọn mà lại thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Đây cũng là câu trả lời chất lượng cho câu hỏi người đau dạ dày nên ăn cháo gì. Món ăn thay cơm thường xuyên.
Hạt sen giờ đây có thể kiếm quanh năm và bảo quản lâu dài. Lượng chất dinh dưỡng của hạt sen giúp món cháo hạt sen rất tốt cho hệ tiêu hóa khi loại bỏ các cơn đau, giúp giấc ngủ sâu hơn cho bệnh nhân.
Cháo hạt sen giúp bệnh nhân giảm cơn đau và có giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g.
- Củ mài: 50g.
- Hồng xiêm non: 15g.
- Đường phèn: 20g.
Các bước thực hiện:
Bạn gọt vỏ, giã dập hồng xiêm rồi đun cho sôi với khoảng 2 bát nước. Tiếp đến, lọc nước để nấu cháo. Củ mài, hạt sen sây khô rồi nghiền cho mịn.
Cho hạt sen, bột củ mài đun cùng nối nước hồng xiêm. Bạn chú ý hầm kỹ cho tới khi cháo nhừ rồi mới cho thêm đường phèn vào rồi đun tiếp. Quấy đều tới khi đường tan hết thì đun tiếp 3 phút là được. Sử dụng cháo hạt sen thường xuyên sẽ giúp bệnh tình được thuyên giảm.
Dù cách làm đơn giản nhưng cháo táo đỏ rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày.
Cháo tảo có thể ăn thay cơm thường ngày (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 10g táo đỏ.
- 50g gạo nếp.
- Đường trắng.
Các bước thực hiện:
Bạn rửa sạch táo đỏ rồi đun khoảng 10 phút rồi đổ gạo nếp vòa nấu tiếp. Ninh tới khi gạo bung ra thì cho đường và nêm nếp vừa khẩu vị là được.
Với món cháo táo đỏ, nỗi lo người đau dạ dày nên ăn cháo gì của bạn chắc chắn sẽ không còn nữa!
Cháo cao lương thịt dê là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi người đau dạ dày nên ăn cháo gì (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 100g thịt dê.
- 100g gạo cao lương.
- Mì chính, muối,…
Các bước thực hiện:
Rửa sạch thịt dê rồi thái theo hình quân cờ. Gạo cao lương vo sau rồi để ráo. Sau đó, nấu cả hai nguyên liệu này cùng với 1 lít nước. Khi thịt dê và gạo chín nhừ thì bạn cho thêm gia vị vừa dùng là được.
Cháo cao lương thịt dê rất giàu dinh dưỡng có lợi cho dạ dày. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng món này 2 – 3 lần/ngày trong những bữa nhẹ.