Người cao tuổi mùa mưa nên ăn gì để chăm sóc sức khỏe tốt nhất?

Người cao tuổi mùa mưa nên ăn gì để chăm sóc sức khỏe tốt nhất?
Thời tiết mùa mưa gây ra tình trạng khó tiêu do các loại vi khuẩn không khí có hoạt tính rất tốt trong thời gian này. Virus, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn.

Do đó, muốn bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi vào mùa mưa, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm nên ăn mùa mưa một cách khôn khéo.

Vậy mùa mưa người cao tuổi nên ăn gì? Để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe người cao tuổi cần ăn uống đa dạng, cân bằng và tăng cường bổ sung thêm các loại chất xơ, uống đủ nước và vitamin để đảm bảo sức khỏe cho người lớn tuổi vào mùa mưa.

Nên ăn gì vào mùa mưa giúp bảo vệ và nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi một cách tốt nhất:

1. Mùa mưa nên ăn gì để tăng cường khả năng miễn dịch cho người cao tuổi

Người cao tuổi vốn đã có hệ miễn dịch suy yếu hơn so với người trưởng thành. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa mưa cần đặc biệt lưu ý một vài điều để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất. Người cao tuổi nên ăn gì vào mùa mưa, một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp cho người cao tuổi lựa chọn và thay đổi món ăn vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong mùa mưa.

- Bổ sung nhiều trái cây

Lựa chọn các loại trái cây theo mùa, trong mùa mwua có rất nhiều loại trái cây giúp cơ thể được cung cấp dinh dưỡng cần thiết.

Những loại trái cây tươi trong mùa mừa giúp giữ cơ thể được cung cấp các loại dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết để bảo vệ sức khỏe mùa mưa.

Mùa mưa nên ăn gì giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất? - Ảnh 2.

Mùa mưa nên ăn gì để tăng cường khả năng miễn dịch cho người cao tuổi khỏe mạnh - Ảnh Internet

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên không nên tiếp cận với các loại thực phẩm có nước trong mùa mưa như nước trái cây sẵn trên đường phố. Thay vào đó nên lựa chọn các loại trái cây phù hợp và nếu muốn uống nước ép có thể mua trái cây về tự ép nước tại nhà.

- Nên ăn thực phẩm khô

Khi khả năng miễn dịch thấp, người cao tuổi dễ bị bệnh và nhiễm trùng không khí mắc bệnh do nước sinh ra.Do đó, lựa chọn các loại thực phẩm khô cũng là một cách giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho người cao tuổi. Những loại thực phẩm khô người cao tuổi có thể bổ sung cho người tuổi như tỏi, gừng,...

- Tăng lượng rau củ đắng

Để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa mưa, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm như rau má, khổ qua,... những loại thực phẩm đắng này đem lại nghiều lợi ích nếu ăn chúng dưới dạng đun sối. Chưa kể, những loại rau đắng trong chế độ ăn uống còn đem lại tác dụng giúp bạn loại bỏ nhiễm trùng da.

- Đun sôi sữa

Vời thời tiết mùa mưa, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất bằng cách nên hạn chế sữa và các dạng dữa khác ở dạng cô đặc như: kẹo, sữa chua, sữa đông. Nếu muốn cung cấp dinh dưỡng cho người cao tuổi bằng sữa thì nên đun sôi sữa đến 100 độ C. Việc đun sôi sữa đem lại tác dụng hiệu quả trong việc chống lại vi trùng có hại tấn công cơ thể người cao tuổi.

Mùa mưa nên ăn gì giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất? - Ảnh 3.

Cần đun sôi sữa nóng cho người cao tuổi mùa mưa - Ảnh Internet

2. Lời khuyên cho người cao tuổi trong mùa mưa

- Muốn người cao tuổi khỏe mạnh trong mùa mưa cần tránh đi các vũng nước vì có vi trùng và có thể xâm nhập vào chân và gây ra tình trạng nhiễm trùng.

- Vì người cao tuổi có hệ miễn dịch suy yếu đặc biệt thời điểm mùa mưa đến. Do đó, người cao tuổi nên tránh ăn các loại thực phẩm ngoài đường phố, uống nước ven đường và cũng không nên ăn các loại rau sống vì có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của người cao tuổi.

- Người cao tuổi cần có các loại thuốc chống côn trùng bên cạnh để bảo vệ cơ thể trong mùa mưa.

- Nên sử dụng các loại thức ăn và đồ uống nóng trong mùa mưa để giữ ấm cơ thể.

- Sau khi ra ngoài trở về cần nhanh chóng làm khô cơ thể, đặc biệt lau khô tay và chân sau khi bị ướt mưa.

- Chú ý trang phục mặc ấm để bảo vệ sức khỏe, tránh cảm lạnh và ho.

- Người cao tuổi không nên ở quá lâu trong phòng máy lạnh.

- Cần bổ sung cho cơ thể người cao tuổi đầy đủ các loại dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho mùa mưa.


Tác giả: Nắng Mai