Người bị viêm phế quản nên ăn gì để giảm triệu chứng và nhanh khỏi bệnh?

Người bị viêm phế quản nên ăn gì để giảm triệu chứng và nhanh khỏi bệnh?
Bị viêm phế quản nên ăn gì? Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Nhờ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục, khỏe mạnh.

Các triệu chứng thường gặp ở người viêm phế quản như ho, khó thở và suy nhược cơ thể. Ngoài sử dụng thuốc long đờm, chống viêm, việc người bị viêm phế quản nên ăn gì cũng cần được chú trọng. Bởi một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ góp phần cải thiện và làm giảm các triệu chứng cho bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

1. Thực phẩm có hàm lượng Probiotic cao

Người bị viêm phế quản nên ăn gì? Nếu bạn đang gặp vấn đề với căn bệnh này đừng bỏ qua nhóm thực phẩm chứa Probiotic.

Probiotic là các loại vi khuẩn có lợi có khả năng chống lại vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Các chế phẩm sinh học có hàm lượng Probiotic giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Đồng thời nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng do các loại vi khuẩn có hại gây nên.

Ngoài các tác dụng kể trên, Trung tâm Y tế Maryland Hoa Kỳ còn cho biết probiotic có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng và giảm các triệu chứng do cảm lạnh, viêm phế quản. Do đó, nếu bạn thắc mắc bị viêm phế quản nên ăn gì, hãy lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng Probiotic cao.

Các nguồn thực phẩm có hàm lượng Probiotic dồi dào bao gồm sữa chua, váng sữa, đậu nành lên men.

2. Hoa quả và rau xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng dành lời khuyên về vấn đề bị viêm phế quản nên ăn gì như sau: Bệnh nhân viêm phế quản nên tăng cường lượng trái cây, rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bởi đây chính là các thực phẩm giàu chất oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

Một số nghiên cứu đáng tin cậy cũng khẳng định, việc nâng cao hàm lượng trái cây, rau xanh hàng ngày chính là cách giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm phế quản hiệu quả. Cụ thể, các nhà khoa đã theo dõi và tiến hành kiểm tra mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và các triệu chứng của bệnh trong vòng 1 năm. Theo đó, các đối tượng ăn ít rau quả có hàm lượng chất chống oxy hóa khá thấp. Do đó họ thường gặp phải nhiều vấn đề như hen suyễn, thở khò khè.

Người bị viêm phế quản nên ăn gì để giảm triệu chứng và nhanh khỏi bệnh? - Ảnh 2.

Để giúp tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể, người bệnh viêm phế quản nên tăng cường các loại trái cây họ nhà cam, quýt hay dưa đỏ, nho, cà chua, ớt chuông, bông cải xanh, rau lá xanh, khoai lang, bí ngô trong các bữa ăn hàng ngày…

3. Súp gà/cháo gà/canh gà

Bị viêm phế quản nên ăn gì? Trong dân gian có một phương thuốc có tác dụng triệu chứng viêm phế quản đó là canh hoặc cháo gà.

Nước trong súp, canh gà có tác dụng giải độc, bổ sung nước và tăng cường khả năng đào thải độc tố tích tụ lâu ngày qua đường nước tiểu. Nhờ đó làm long đờm, thông phế quản và giảm tình trạng đau, ngứa họng.

Trong thịt gà có chứa hàm lượng protein cao. Kèm theo đó, các nguyên liệu khác như đậu, đậu lăng cũng cung cấp lượng axit amin dồi dào, giúp tạo mô nạc cho cơ thể. Chúng góp phần tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp hiệu quả.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thêm các thành phần khác như rau củ quả khi chế biến món súp gà. Cách này không chỉ tăng khả năng tiêu hòa mà còn giúp tăng cường lượng chất chống oxy hóa, rất tốt cho cơ thể.

Trên đây là các loại thực phẩm, món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân viêm phế quản. Ngoài ra, người bệnh có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa để xin tư vấn đề người bị viêm phế quản nên ăn gì. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ góp phần làm giảm các biến chứng và giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục.


Tác giả: Lê Thọ Hưng