Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ thì trong rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các tế bào ung thư đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi với các cơn đau do bệnh ung thư xương gây ra.
Những loại rau củ có màu vàng như ớt, cà rốt, bí đỏ…là thực phẩm "vàng" mà người bị bệnh ung thư xương nên ăn. Ngoài ra, nấm hương cũng là sự lựa chọn thông minh bởi trong chúng có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, bổ sung vitamin, chữa suy nhược cơ thể giúp người bệnh hỗ trợ điều trị ung thư xương hiệu quả.
Cũng giống như rau xanh, trong trái cây tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho người bị bệnh ung thư xương.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, các loại trái cây như bưởi, cam, dâu, chuối, xoài…vừa giàu chống oxy hóa vừa có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư. Do đó, người mắc bệnh ung thư xương nên ăn nhiều hoa quả tươi để giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ hơn.
Ung thư xương nên ăn gì?
Có rất nhiều loại ngũ cốc như bánh mì, yến mạch, gạo, lúa mì…rất giàu carbohydrate và các loại vitamin nhóm B có tác dụng giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Do đó, những người mắc bệnh ung thư xương nên ăn nhiều ngũ cốc để bổ sung năng lượng bù lại cho những tổn thương do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bệnh gây ra.
Người bị bệnh ung thư xương nên ăn nhiều ngũ cốc.
Đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư xương thì các loại thịt như gà, vịt, ngan, bò, hải sản…là loại thực phẩm rất cần thiết để bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày.
Sở dĩ như vậy là vì trong thịt có chứa lượng protein và sắt cao, trong khi đó sắt lại có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào, giúp cho cơ thể giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi của bệnh ung thư xương gây ra.
Đặc biệt, ăn nhiều thịt sẽ giúp người bệnh khắc phục tình trạng thiếu máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên ăn ở mức độ hợp lí chứ không nên quá lạm dụng.
Trà xanh là loại thực phẩm có chứa nhiều flavonoid (chất chống oxy hóa hiệu quả) giúp giảm nguy cơ ung thư xương cho người bệnh.
Sữa là nguồn thực phẩm quan trọng giúp cho xương chắc khỏe và phòng chống các bệnh về xương.
Đối với người đã bị ung thư xương thì việc bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp cho quá trình phục hồi sức khỏe sau khi điều trị. Người bệnh có thể dùng sữa chua, phô mai..để thay thế cho sữa tươi nhưng cần phải kiểm soát chất béo và lượng đường thấp.