Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể thúc đẩy 15 chủng vi khuẩn ruột sản sinh axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), cung cấp năng lượng tới các tế bào ruột, giảm viêm và điều chỉnh cơn đói.
Tác giả chính của nghiên cứu Liping Zhao, giáo sư tại ĐH Rutgers, New Brunswick cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đặt nền móng và mở ra khả năng chất xơ nhằm vào nhóm vi khuẩn đường ruột này có thể trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn và điều trị của bệnh tiểu đường type 2.
Sử dụng thích hợp chất xơ trong chế độ ăn có thể cân bằng lại vi khuẩn đường ruột, hệ sinh thái vi khuẩn trong đường ruột, từ đó giúp tiêu hóa thực phẩm và quan trọng với sức khỏe nói chung.
Tăng cường một nhóm chọn lọc các vi khuẩn ruột thông qua một chế độ ăn nhiều chất xơ dẫn tới kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm cân tốt hơn và hàm lượng lipid tốt hơn ở những người bị bệnh tiểu đường type 2.
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã chọn nhóm vi khuẩn sản sinh các SCFA, mang đến những tác động tích cực của chế độ ăn nhiều chất xơ lên bệnh nhân tiểu đường type 2 chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm.
Sau 12 tuần, những bệnh nhân tiểu đường type 2 có chế độ ăn nhiều chất xơ đã giảm mức đường huyết trung bình trong 3 tháng nhiều hơn. Mức độ đường huyết khi đói của họ cũng giảm nhanh hơn và họ giảm nhiều cân hơn.