Người bị thủy đậu ăn thịt bò có làm nghiêm trọng triệu chứng bệnh hay không?

Người bị thủy đậu ăn thịt bò có làm nghiêm trọng triệu chứng bệnh hay không?
Thịt bò là món ăn nhiều dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh hiệu quả. Vậy những ngườ bị thủy đậu ăn thịt bò được không? Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm do một loại virus có tên là Varicella Zoster gây ra. Nếu có chế độ chăm sóc tốt cùng với những kiêng khem khoa học, hợp lí, bệnh có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại sẹo hay những biến chứng khác.

Bị thủy đậu ăn thịt bò được không là băn khoăn của rất nhiều người bởi đây là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Hơn nữa, thịt bò không chỉ ngon miệng mà còn có thể là nguồn dưỡng chất dồi dào cho cả trẻ em và người lớn.

1. Thịt bò có những tác dụng nào đối với sức khỏe con người?

Thực tế, thịt bò đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

- Duy trì cơ bắp: Thịt bò là một trong những loại thực phẩm rất tốt giúp duy trì cơ bắp. Thịt bò là một nguồn protein rất chất lượng với các axit amin thiết yếu. Các axit amin này rất cần thiết cho sự duy trì và tăng trưởng cơ thể.

- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Thịt bò là thực phẩm rất giàu chất sắt và sắt trong thịt bò chủ yếu là dạng sắt heme. Đây là dạng sắt cơ thể dễ dàng hấp thu hiệu quả. Vì thế, tăng cường thịt bò vào trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách làm đơn giản để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao, ước tính 100 gram thịt bò có thể sản xuất 22 gram protein. Vì vậy, bổ sung thịt bò trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau mệt mỏi, tăng sức đề kháng của cơ thể.

- Cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể: Thịt bò là loại thực phẩm chủ yếu chứa protein và chất béo. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như vitamin B6, B12, kẽm, selen, niacin...

=>> Đọc thêm hướng dẫn làm món ngon từ thịt bò qua bài viết: 101 những món ngon từ thịt bò và giá trị dinh dưỡng của thịt bò đối với con người

Những người bị thủy đậu ăn thịt bò được không? - Ảnh 1.

Thịt bò có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh Internet.

2. Những người bị thủy đậu ăn thịt bò được không?

Như đã nói, thịt bò là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Thịt bò là thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai..

Thịt bò cũng là một bài thuốc. Theo Đông y, thịt bò có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Thịt bò được dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối,...

Thịt bò có nhiều lợi ích với sức khỏe như vậy, nhưng bị thủy đậu ăn thịt bò được không? Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi này lại là không. Những người mắc thủy đậu không nên ăn thịt bò trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Những người bị thủy đậu ăn thịt bò được không? - Ảnh 2.

Những người bị thủy đậu ăn thịt bò có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn - Ảnh Internet.

Nguyên nhân là vì thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ. Trong khi đó thịt đỏ lại thuộc loại thực phẩm những người bị thủy đậu nên kiêng. Khi sử dụng thịt bò hay các loại thịt đỏ khác, có thể gây kích ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục da, gây ra những vết sẹo sau này.

Một nguyên nhân khác khiến người bệnh thủy đậu không nên ăn thịt bò bởi đây là thực phẩm có thể sinh nhiệt, gây nóng. Vì vậy, sau khi ăn thịt bò, bệnh nhân mắc thủy đậu sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy hơn, các triệu chứng của bệnh khó thuyên giảm hơn.

Vì những lí do trên, dù thịt bò và các món ăn từ thịt bò ngon miệng và bổ dưỡng nhưng những người bị thủy đậu ăn thịt bò có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên dai dẳng và trầm trọng hơn. Để việc điều trị bệnh được hiệu quả, bệnh nhân mắc thủy đậu cần tránh xa thịt bò trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Để tăng cường sức đề kháng, người bị thủy đậu có thể tăng cường ăn thịt lợn cũng như các loại trái cây, rau xanh, các loại cháo để tăng cường miễn dịch, giúp bệnh nhanh lành hơn.


Tác giả: Ngọc Điệp