Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?
Tôi từng bị thoát vị đĩa đệm L5-S1, nhưng hiện tại đã đỡ. Tôi muốn đi tập thể hình thì có được không, mong bác sĩ giải đáp

1. Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Hỏi: Chào bác sĩ. Trước đây tôi từng bị thoát vị đĩa đệm L5-S1 và chữa khỏi, hiện tại tôi muốn đi tập thể hình liệu có được không? Mong bác sĩ giải đáp (Hoàng Nam, Hà Nội)

Chuyên gia giải đáp:

Chào bạn Nam,

Thực chất, thể hình rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm khi không tập đúng cách hoặc tập quá sức.

Trong trường hợp của bạn, nên vận động và tập thể dục sẽ giúp đĩa đệm phục hồi tốt hơn tuy nhiên, nên chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp không nên đẩy tạ nặng hoặc căng cơ quá sức sẽ khiến bệnh thoát vị đĩa đệm càng nặng hơn.

Bạn có thể tham khảo các bài tập có tác động lên các nhóm cơ chính tại vùng cột sống sẽ giúp đĩa đệm phục hồi tốt hơn.

Thực chất cơ chế tự chữa lành của cơ thể khi vận động không thể hoàn toàn chữa khỏi thoát vị đĩa đệm. Bởi thoát vị đĩa đệm là do cấu trúc vật lý, chủ yếu do cột sống lệch tạo ra áp lực chèn ép lên đĩa đệm. Chỉ khi cột sống được trả về hệ trục vốn có, cơ chế tự chữa lành mới phát huy hết tác dụng của nó.

Bạn nên tham khảo các bài tập phù hợp, nếu tình trạng đĩa đệm bị đau nhiều hơn hãy đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám.

2. Cẩn trọng trong lúc tập gym với người thoát vị đĩa đệm

Nếu bị thoát vị đĩa đệm mà các bạn muốn đi tập gym thì bệnh nhân hãy thực hiện các bài tập nâng hạ hoặc uốn cong có thể tạo áp lực lên lưng, đặc biệt là khi bạn không tập các đúng cách và đúng tư thế. Khi đó cách tốt nhất để tập nâng tạ cho những bệnh nhân có vấn đề về đĩa đệm là các bạn hãy nâng các vật theo phương thức đẳng trường vì động tác này cho phép chuyển động ít hơn. 

Bởi đây sẽ là phương thức rèn luyện sức mạnh mà trong đó góc khớp nối xương và cơ bắp được giữ đối kháng nhau ở trạng thái tĩnh không làm ảnh hưởng tới xương khớp người bệnh. Bên cạnh đó, nếu đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm mà muốn đi tập gym thì bệnh nhân cũng nên nhớ rằng phải tập luyện với một huấn luyện viên như vậy sẽ an toàn hơn. 

Bởi nếu chẳng may khi đang luyện tập bệnh tình của bạn không may rơi vào các ca đau nặng và khó xử lý, bạn sẽ cần được các huấn luyện viên chuyên nghiệp giúp đỡ trong quá trình tập. 

Và có 1 điều cần hết sức lưu ý tới những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mà muốn đi tập gym đó là khi bắt đầu một chương trình tập thể dục nào, bạn cũng cần phải hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về cột sống để được thiết kế các chương trình tập phù hợp, cũng hư được hướng dẫn tư thế và kỹ thuật chính xác.

Bởi các bác sĩ hay các chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ tập luyện cho tình trạng đau thắt lưng của mỗi người sao cho phù hợp nhất và chắc chắn sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào chẩn đoán và mức độ đau của người bệnh.

Chúc bạn mau chóng bình phục.


Tác giả: Vy An