Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh mắc phải ở cả nam lẫn nữ, cả người già và người trẻ. Những người bị thoái hóa cột sống thường gặp khó khăn trong vận động, đau nhức lưng, cổ, vai gáy dữ dội, cột sống kém linh hoạt. Thoái hóa cột sống nên ăn gì để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống?  

1. Người bị thoái hóa cột sống nên ăn đậu nành

Đậu nành chứa rất nhiều chất để phòng loãng xương cho cơ thể người. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng cung cấp một lượng canxi vừa đủ cho xương khớp chắc chắn hơn. Trong đậu nành có chứa Genistein, hoạt chất được xem như estrogen ở thực vật. Genistein có tác dụng tượng tự estrogen sinh học, đóng vai trò quan trọng làm xương trở nên chắc khỏe hơn.

2. Các món ăn làm từ thịt, cá

Các món ăn từ thịt lợn, thịt gà, thịt vịt sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Người bị thoái hóa cột sống cũng nên ăn những món ăn được chế biến từ xương ống, sườn, sụn, gân, đuôi,… Cụ thể, nước hầm xương chứa nhiều glucosamin và chondroitin có tác dụng bổ sung canxi cho khung xương khớp.

Ngoài các món thịt, một số các món ăn từ cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thịt trắng… chứa rất nhiều omega 3 cho cơ thể. Omega 3 là thành phần chính cấu tạo đĩa đệm cột sống. Bổ sung Omega3 giúp xương khớp thêm phần chắc khỏe và kiểm soát hiện tượng thoái hóa cột sống.

3. Trái cây chứa nhiều vitamin C

Trái cây là thành phần không thể thiếu trong danh sách các thực phẩm dành cho người bị thoái hóa cột sống. Để hỗ trợ chữa thoái hóa, người bệnh nên ăn nhiều dứa cam, chanh, bưởi, ổi, đu đủ. Những loại trái cây này cung cấp lượng vitamin C và men kháng viêm dồi dào cho cơ thể.

Một số loại trái cây khác cũng rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống là kiwi, xoài, mãng cầu,…

4. Các loại rau củ, quả, hạt

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn nhiều rau xanh và củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt,… Cà rốt chứa nhiều vitamin A và E giúp bảo vệ bao khớp và đầu xương. Cà chua ngoài bổ sung vitamin cho cơ thể nhiều năng lượng thì hạt của nó còn có thể thay thế aspirin, giúp chống viêm khớp và giảm đau rất tốt.

Bên cạnh đó, một loại rau xanh rất tốt cho điều trị thoái hóa cột sống là súp lơ xanh. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin K và C, giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân cũng được nhắc đến trong danh sách thực phẩm dành cho người bị thoái hóa cột sống.

5. Nấm và mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ không chỉ ngon, chế biến và dùng được trong nhiều món ăn khác nhau mà chúng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Các thực phẩm này giúp tăng cường đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống.

Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch. Trong mộc nhĩ chứa polysaccharid giúp tăng cường miễn dịch, chống lại chất phóng xạ và ngăn chặn khối u phát triển. Nấm hương lại có tác dụng chống viêm, giảm chứng tê bại chân tay.

6. Trứng

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D. Đây là loại vitamin rất cần thiết giúp tăng hấp thụ canxi vào xương. Bổ sung trứng vào khẩu phần ăn sẽ giúp xương khớp của người bị thoái hóa cột sống trở nên chắc khỏe hơn, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống.

7. Bổ sung thêm sữa cho cơ thể

Ngoài ăn những thực phẩm tốt cho quá trình điều trị thoái hóa, người bệnh cũng nên bổ sung thêm các loại sữa để cung cấp canxi cho cơ thể. Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nên uống một ly sữa mỗi ngày.

Trên đây là những thực phẩm gợi ý cho câu hỏi "Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?". Ăn uống hợp lý kết hợp luyện tập vừa phải sẽ làm giảm bớt các triệu chứng và giúp người bị thoái hóa cột sống sinh hoạt bình thường trở lại.


Tác giả: Thùy Dung