Người bị men gan cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Người bị men gan cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Người bị men gan cao nên ăn gì là một trong những vấn đề cần được quan tâm bởi dinh dưỡng hợp lý có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh.

Men gan cao là tình trạng mỡ tích tụ trong gan quá nhiều dẫn đến các chức năng hoạt động của gan bị ảnh hưởng. Chế độ dinh dưỡng cho gan lúc này là rất quan trọng bởi nó có thể tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục.

Vậy người bị men gan cao nên ăn gì để hỗ trợ hạ men gan hiệu quả?

1. Chế độ dinh dưỡng dành cho người men gan cao

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng bệnh nhân mắc men gan cao không cần thiết phải ăn kiêng một cách quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng ở những người này nên thanh đạm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng.

Do đó, những người bị men gan cao nên chú ý đến những nguyên tắc sau đây:

- Chế độ ăn hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6... Trong đó các thực phẩm cung cấp vitamin A phong phú bao gồm sữa bò, lòng đỏ trứng, gan động vật, cà rốt, hẹ, rau xanh…

Thực phẩm chứa phong phú hàm lượng vitamin B1 bao gồm mạch nha, giá, đậu, lạc,... Thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 có hạt kê, đậu nành, trứng, sữa… và các vitamin B6 sẽ có nhiều trong gan động vật, thịt nạc….

Người bị men gan cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Chế độ ăn hàng ngày của người mắc men gan cao cần đảm bảo đầy đủ các loại vitamin (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

- Bị men gan cao nên ăn gì? Lưu ý chế độ ăn cho người men gan cao

- Nhận biết men gan cao - dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh xơ gan

- Nên ăn bổ sung các loại thực phẩm có protit cao. Protein là chất nền tảng của tất cả các lớp mô tế bào trong cơ thể. Đặc biệt là với những người mắc men gan cao, các tế bào gan bị tổn thương, do đó cần nhiều protein để phục hồi và tăng cường chức năng miễn dịch.

- Các chất chống mỡ gan như methionine, choline, lecithin cũng nên được thêm vào thực đơn hàng ngày. Các thực phẩm giàu protit động vật và methionine có thể kể đến như rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu.

2. Người có men gan cao nên ăn gì?

2.1. Thực phẩm giàu acid folic

Axit folic là một dạng vitamin B9 có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm chức năng hay ở dạng tự nhiên như folate trong một số loại thực phẩm. ACcid folic là vô cùng cần thiết cho việc sản xuất, tăng trưởng và thực hiện các chức năng của tế bào hồng cầu.

Các chuyên gia đã chứng minh rằng khi thiếu hụt acid folic có thể dẫn đến mức ALT hay men gan cao hơn. Do đó, người mắc bệnh men gan cao nên ăn nhiều thực phẩm có chứa folate như các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn và cải bruxen, đậu, đậu phộng, hạt hướng dương...

2.2. Trái cây giàu vitamin C

Trái cây giàu vitamin C có thể tìm thấy rất nhiều và phổ biến như cam, chanh, bưởi, kiwi, táo… đã được chứng minh là có thể hỗ trợ hạ nồng độ men gan hiệu quả. Chúng cũng được biết đến với đặc tính chữa bệnh gan và chống tích tụ mỡ thừa ở gan.

2.3. Tỏi

Thường xuyên dùng tỏi trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan, tăng cường chức năng gan. Điều này là do tỏi có chứa các chất như allicin, vitamin B6, vitamin C và selen giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, kích thích các enzyme gan hỗ trợ tiêu hóa.

Người bị men gan cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 3.

Tỏi có chứa các chất như allicin, vitamin B6, vitamin C và selen giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, kích thích các enzym gan hỗ trợ tiêu hóa (Ảnh: Internet)

2.4. Thực phẩm giàu Omega-3

Các loại thực phẩm giàu acid béo Omega-3 đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày giúp làm giảm mức men gan.

Các nghiên cứu khoa học được thực hiện cũng cho thấy rằng các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có khả năng ngăn chặn chất béo tích tụ trong gan và giữ cho mức độ enzym của gan ở mức bình thường.

2.5. Quả việt quất

Các loại quả mọng như việt quất có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. Trong việt quất không những không chứa cholesterol mà còn rất giàu các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6 có tác dụng làm giảm tình trạng viêm gan.

2.6. Quả óc chó

Quả óc chó là một loại thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega - 3. Đây là một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục chức năng gan. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã phát hiện rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ ăn quả óc chó đã cải thiện chức năng gan khi thực hiện các xét nghiệm sau đó.

2.7. Quả bơ

Bơ là loại quả rất bổ dưỡng cho cơ thể do nó có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin cùng khoáng chất như: vitamin C, E, K và B6,...

Bên cạnh đó, trong quả bơ có chứa magiê, kali, beta-carotene và acid béo omega-3 có tác dụng làm chậm quá trình tổn thương gan. Bơ cũng rất giàu chất xơ, tốt cho việc kiểm soát cân nặng.

2.8. Cà phê

Một nghiên cứu tháng 11 năm 2013 trên Tạp chí Gastroenterology and Hepatology đã chỉ ra lợi ích của cà phê đối với người mắc bệnh men gan cao và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng cà phê có chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ gan và giúp gan chống lại nguy cơ mắc ung thư.


Tác giả: Anh Dũng