Nghĩ đến xương, người ta luôn nghĩ ngay đến sữa. Sữa chính là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi "người bị loãng xương nên ăn gì?". Nguồn canxi trong sữa vô cùng dồi dào. Hiện nay, các hãng sữa đã bổ sung thêm thành phần vitamin D vào sữa nhằm giúp cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Người bệnh có thể chọn sữa tươi, sữa công thức hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra loại sữa thích hợp nhất với bản thân.
Bạn có thể uống sữa hàng ngày, tuy nhiên nên chọn loại sữa không đường, sữa ít béo,... sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối hơn. Bạn cũng có thể sử dụng xen kẽ các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ, sữa chua,... để tăng khẩu vị.
Người bị loãng xương nên ăn gì? Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp Canxi từ thực vật thân quen. Trong đậu nành có chứa hooc môn thực vật Isoflavones giúp ngăn chặn lão hóa và là thành phần quan trọng cấu tạo nên xương.
Bạn có thể uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ, tàu phớ, đậu nành luộc hoặc rang,... đều cho hiệu quả rất tốt.
Nếu bạn chưa biết bị loãng xương nên ăn gì, thì có thể áp dụng nguyên tắc "ăn gì bổ nấy". Trong xương ống động vật có chứa nhiều canxi và các khoáng chất như sắt, niken, photpho, muối khoáng,.... giúp bảo vệ và cải thiện tình trạng xương khớp.
Xương ống động vật thích hợp nhất dùng để hầm lấy nước nấu rau củ, nấu cháo phở,... giúp món ăn thơm, ngọt và dinh dưỡng hơn.
Người bị loãng xương nên ăn gì có nhiều canxi? Cua và cá nhỏ thường có chứa nhiều canxi hơn những giống cua và cá to. Ngoài giàu canxi, cua cũng là thực phẩm rất giàu đạm, do vậy khi ăn cua cần chú ý vấn đề dị ứng.
Cua và cá là thực phẩm lành mạnh, nên bạn có thể ăn nhắc lại nhiều lần trong tuần. Tuy nhiên, cua cá nói riêng và hải sản nói chung là những thực phẩm dễ nhiễm độc tố và nhiễm khuẩn. Do vậy, khi lựa cua cá cần chọn những con còn sống và tươi ngon, về nhà cũng cần chế biến và ăn ngay, không nên lưu lại nhiều ngày.
Trứng gia cầm (như trứng gà, trứng vịt, trứng chim, trứng ngỗng,...) là thực phẩm tuyệt vời đáp ứng cho câu hỏi người bị loãng xương nên ăn gì. Bởi trứng không chỉ giàu canxi, mà còn chứa hàm lượng vitamin D rất cao, giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Protein trong trứng còn giúp ngăn ngừa loãng xương.
Ưu điểm của trứng là khá dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, rán, kho, ốp la, bắc,... Ngoài ra bạn cũng có thể dùng trứng làm bánh, làm flan, làm caramen,... để thay đổi khẩu vị.
Bị loãng xương nên ăn gì? Ngũ cốc là thực phẩm rất tiện lợi, tốt cho xương và sức khỏe. Ngũ cốc chứa nhiều canxi, vitamin D và nhiều khoáng chất khác. Bệnh nhân loãng xương nên dùng 1 - 2 cốc ngũ cốc mỗi ngày để trị bệnh. Theo nghiên cứu, chỉ cần 2 cốc ngũ cốc, bạn đã cung cấp cho cơ thể 25% lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Bạn có thể trộn ngũ cốc và sữa để ăn sáng, rất giàu dinh dưỡng.
Khi đang băn khoăn, người bị loãng xương nên ăn gì, thì mọi người thường chỉ nghĩ đến các thực phẩm giàu canxi mà ít nghĩ đến những khoáng chất khác. Vitamin K có vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong xương và trao đổi chất Canxi trong mạch máu.
Từ đó có thể khẳng định, vitamin K giúp gia tăng mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và rạn xương. Các loại rau củ chứa nhiều vitamin K thường gặp là bắp cải, cải xanh, khoai tây. Ngoài ra, chuối chín và ngũ cốc cũng rất giàu vitamin K.