Người bị gai cột sống kiêng ăn gì? Những món ăn không tốt cho người bị gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bị gai cột sống kiêng ăn gì? Những món ăn không tốt cho người bị gai cột sống
Người bị gai cột sống kiêng ăn gì? Đây là câu hỏi được không ít bệnh nhân quan tâm. Để nắm được thông tin này, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Gai cột sống là tình trạng bệnh lý do hiện tượng lão hóa của cơ thể và chúng ta không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để giảm bớt những cơn đau nhức âm ỉ hay giúp bệnh tình nhẹ, nhanh chóng phục hồi, người bệnh cần nắm được những nguyên tắc trong ăn uống. Người bị gai cột sống kiêng ăn gì? Điều này sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết dưới đây!

1. Các loại thực phẩm đã qua tinh chế

Các loại thực phẩm đã qua tinh chế như mì, bún, phở, gạo trắng hay đồ ăn nhanh như hamburgers, pizza, khoai tây chiên,… là món khoái khẩu của nhiều người. Những loại này tuy có hàm lượng clo rất cao nhưng thực tế lại chứa rất ít chất dinh dưỡng. Bởi vậy, đây là những thực phẩm không tốt cho người bị gai cột sống.

Khi dung nạp một lượng lớn thực phẩm chưa qua tinh chế sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Cơ thể trở nên nặng nề nhưng lại không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ xương khớp, cột sống của người bệnh nhanh chóng phục hồi. Không những vậy, trọng lượng cơ thể tăng cao còn khiến áp lực đè nén lên cột sống của người bệnh lớn hơn.

2. Thực phẩm sử dụng phụ gia, gia vị nhiều

Bên cạnh đồ ăn nhanh thì các loại thực phẩm chứa nhiều phụ gia, đường hóa học như nước ngọt có gas, bánh kẹo, bánh ngọt… cũng là nhóm thực phẩm người bị gai cột sống nên kiêng.

Các thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate và đường hóa học aspartame… Đây là các chất làm ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của người bệnh cũng như kích thích sự phát triển của gai cột sống.

3. Thịt đỏ

Gai cột sống không nên ăn gì? Dẫu biết rằng thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu… là những món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, đối với người bệnh bị gai cột sống lại hoàn toàn ngược lại.

Các món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này chứa hàm lượng đạm dồi dào. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng axit uric trong máu tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ xương khớp và làm những cơn đau chuyển biến xấu hơn.

4. Thực phẩm chứa nhiều chất đạm và chất béo

Gai cột sống kiêng ăn gì? Các bác sĩ điều trị thường căn dặn người bệnh cần tuyệt đối kiêng những thức ăn có chứa nhiều chất đạm, chất béo từ mỡ động vật. Vậy lý do gì?

Chúng ta đều biết, ăn nhiều thức ăn chứa chất béo chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể tăng cân. Lúc này, xương cột sống vốn đang yếu của bệnh nhân sẽ phải chống đỡ một khối lượng nặng nề. Và điều này hoàn toàn không tốt cho tình trạng bệnh tình của họ.

5. Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Tương tự như thức ăn chứa nhiều chất béo, các loại thực phẩm đầy dầu mỡ, chiên, xào, rán... luôn tiềm tàng những mối nguy. Chúng làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt căn bệnh nguy hiểm.

Trong đó, mỡ động vật là nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ nhất. Việc nấu ăn bằng mỡ động vật, chế biến thịt lẫn mỡ… chính là con đường nạp một lượng lớn mỡ động vật vào cơ thể. Và hệ quả của việc này chính là cholesterol trong máu của người bệnh tăng cao.

Nếu tiếp tục duy trì thói quen ăn uống không tốt này, người bệnh còn phải đối mắt với hàng loạt mối nguy khác như xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, đột quỵ,… Không chỉ vậy, máu trong cơ thể cũng trở nên khó lưu thông hơn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan, mà đặc biệt là hệ xương khớp, khiến cho tình trạng bệnh gai cột sống trở nên nặng hơn.

Bệnh nhân bị gai cột sống kiêng ăn gì? - Trong bài viết này là tổng hợp những nhóm thực kiêng kị hàng đầu đối với người gai cột sống. Để bệnh tình nhanh chóng phục hồi, cũng như không chuyển biến xấu hơn, hãy tuân thủ cấp hành và xây dựng cho bản thân, gia đình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học nhé!


Tác giả: Lê Thọ Hưng