Người bị đột quỵ nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nhi - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E
Người bị đột quỵ nên ăn gì?
Người bị đột quỵ nên ăn gì để tránh được những trường hợp tai biến nặng hơn có thể xảy ra, giảm bớt sự tiến triển của bệnh và đẩy nhanh thời gian phục hồi?

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm và để lại hậu quả rất khó khắc phục. Quá trình điều trị và hồi phục rất lâu dài và tốn kém. Ngoài việc luyện tập thường xuyên, uống thuốc hỗ trợ thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh phục hồi thể lực và chức năng. Vậy người bị đột quỵ nên ăn gì?

1. Yến mạch, hạnh nhân là những thực phẩm người bị đột quỵ nên ăn

- Yến mạch, hạnh nhân là những loại thực phẩm cơ bản tạo nên một chế độ ăn giảm cholesterol. Sự kết hợp của các loại thực phẩm trên có thể làm giảm LDL ( cholesterol xấu) trong máu, nguyên nhân gây ra các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.

-  Người bệnh có thể ăn bánh mì, uống sữa lúa mạch hoặc bánh quy chấm sữa. Có thể chế biến yến mạch dưới dạng lỏng cùng với sữa chua và sữa tươi.

2. Cháo trai, hàu

 Cháo trai, hàu là một trong số những món mà người bị đột quỵ nên ăn. Nên cho người bệnh ăn cháo trai 2 – 3 ngày/tuần, bởi trong trai, hàu có tính hàn giúp người bệnh bình ổn được huyết áp, trị được bệnh tăng áp, giảm được các triệu chứng nhức đầu và chóng mặt.

3. Cá

Chất béo omega 3 từ cá đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc, ít có khả năng tạo cục máu đông.

4. Rau muống

- Rau muống có chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu. 

- Ngoài ra nấm, hành tây, tỏi, cà tím cũng là thực phẩm người bị đột quỵ nên ăn. Chúng giàu vitamin, muối khoáng và chất xơ.

5.  Súp lơ

Bệnh nhân bị đột quỵ nên ăn bổ sung súp lơ, bông cải xanh, bông cải trắng. Họ nhà cải cực tốt trong việc cải thiện các phản ứng sinh hóa ở não để hồi phục chức năng. Đừng quên bồi dưỡng bệnh nhân bằng chế độ ăn có các loại rau củ như cải bó xôi, bắp cải, củ cải, cà rốt, cải cúc, súp lơ,…

6.  Táo

Người bị huyết áp cao, bị đột quỵ nên ăn táo. Táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

7. Bưởi cũng là loại hoa quả mà người bị đột quỵ nên ăn

Trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống oxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết.

8.  Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 500ml sữa đậu nành pha với 50g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

9. Tăng Protein ( thịt nạc)

- Thịt nạc chứa nhiều Protein, rất quan trọng cho sự tăng trưởng cơ bắp và sửa chữa mô. Các loại thực phẩm protein nạc, chẳng hạn như thịt gia cầm không da trắng ít chất béo bão hòa và trans, không làm tăng nguy cơ đối với bệnh tim, đột quỵ và các điều kiện khác. 

10.  Giảm lượng muối

- Cần phải giảm lượng muối trong thức ăn hàng ngày của người bệnh.

- Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ. Vì vậy, một chế độ ăn ít muối để giúp kiểm soát huyết áp sau một cơn đột quỵ. Thực phẩm với ít hơn 300mg natri mỗi phần ăn được khuyến khích. Hạn chế sử dụng muối khi chế biến thức ăn, tránh ăn trong các nhà hàng, khi có thể, các loại thực phẩm ở nhà hàng có thể có hàm lượng natri cao.


Tác giả: HNL