Hầu như tất cả chúng ta đều ít nhất một lần trong đời bị đau răng. Tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng những tổn thương răng lợi thực sự gây mệt mỏi, phiền toái, cản trở việc ăn uống, thậm chí là kém tự tin do hơi thở có mùi.
Bị đau răng nên ăn gì? (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng đi nha sĩ cũng như việc sử dụng thuốc luôn đi kèm với những nguy cơ về tác dụng phụ.
Nếu cơn đau răng đang hành hạ bạn, hãy thử ngay những món ăn có tác dụng điều trị đau răng dưới đây, không chỉ an toàn tuyệt đối mà hiệu quả của nó chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.
Bị đau răng nên ăn gì là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong các bệnh về răng và cũng là câu hỏi được bệnh nhân hỏi nhiều nhất sau khi được điều trị các vấn đề về răng như sâu răng, lấy tủy răng,...
Dưới dây là câu trả lời cho câu hỏi: "Bị đau răng nên ăn gì?" từ các chuyên gia dinh dưỡng, cùng tham khảo nhé!
Một trong những món ăn thú vị trả lời cho câu hỏi: bị đau răng nên ăn gì đó là cháo sinh thạch cao.
Chuẩn bị 60-90g thạch cao sống, 100g gạo lức. Gạo vo sạch cho vào nấu thành cháo. Cho thạch cao và đường vào khi cháo đã chín. Món chào này nên ăn 2 lần/ngày để giảm các cơn đau răng miêng. Bên cạnh đó, người bị cảm, đau đầu cũng nên sử dụng món cháo này.
Đọc thêm:
- Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng, xỉn màu
- Những thực phẩm giúp điều trị các bệnh về răng miệng
Người bị đau răng nên ăn cháo dạ dàu của cải (Ảnh: Internet)
100g dạ dày lợn chín, 10g hành củ, 100g củ cải trắng, 100g gạo lức, 5g gừng tươi, gia vị. Xào dạ dày cùng củ cải thái nhỏ, nêm gia vị vừa miệng rồi cho ra bát.
Nấu chín cháo gạo lức với hành củ, gừng tươi và cho vào bát dạ dày, củ cải. Đây là món cháo dễ ăn và có tác dụng rất tốt trong giảm các cơn đau răng, viêm lợi.
Để làm món canh này, cần chuẩn bị 200g xương lợn sống và 30g rễ bồ hòn. Gia vị tùy ý. Ninh xương lợn và rễ bồ hòn trong 1,2 lít nước đến khi gần cạn còn 400ml. Ăn trong những ngày bị sưng tấy chân răng, đau răng, viêm lợi.
Nguyên liệu gồm thục địa, huyền sâm, sinh địa, mỗi loại 15g và 100g gạo lức. Ninh kĩ 3 loại gia vị sau đó cho gạo co sạch vào nấu thành cháo.
Các nguyên liệu trong món cháo này có tác dụng trị sâu răng và bổ thận.
Cho 25g thương nhĩ vào túi vải, nấu cùng 100g gạo lức và 1 miếng đậu phụ thành cháo, ăn ngày 2 lần. Món cháo đậu phụ thương nhĩ không chỉ giúp giảm cơn đau răng mà còn thanh nhiệt rất tốt, người bị đau răng nên ăn món này hàng ngày trong thời gian bị đau răng.
Chuẩn bị ngọc trúc 15g, gạo lức 100g và một chút dấm gạo. nấu kĩ ngọc trúc, lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo, mỗi ngày ăn 2 lần.
Đây là món ăn giúp cầm máu chân răng và ngăn chặn một số bệnh về thận như thận hư, âm hư suy.
Cháo chi tử, ngẫu tiết trị đau răng (Ảnh: Internet)
Nấu thạch cao sống với nước 30p, cho tiếp ngó sen. Bỏ phần bã thạch cao, chỉ lấy nước, nấu 100g cháo gạo lức cùng 10g chí tử. Người bị đau răng nên ăn liên tục món này trong 7 ngày, mỗi ngày 1 lần.
Để làm món cháo độc đáo này, bạn ngâm mềm 15g hà thủ ô rồi đun kĩ lấy nước. Cho tiếp gạo, vỏ áo lạc, ăn liên tục 4-5 ngày trong giai đoạn đau răng, lợi chảy máu, buốt nhức, ù tai.
Cháo hoa hiên sinh địa (Ảnh: Internet)
Cho 60g hoa hiên, 30g ngó sen tươi và 15g sinh địa vào nấu cháo cùng 100g gạo lức. Không chị có tác dụng giảm đau răng, nhức lợi, món cháo này còn giải độc, tiêu viêm và chống ú tai rất tốt.
Trên đây là một số món ăn có tác dụng trị đau răng rất tốt cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đừng bỏ qua sự lựa chọn tuyệt vời này để xua đi nỗi phiền toái mỗi lần đau răng nhé!
Trên đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng cho thắc mắc bị đau răng nên ăn gì. Hy vọng với chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn sẽ mau chóng lành bệnh.
Theo Sức khỏe Đời sống