Người bị bệnh gout nên ăn những loại thịt và cá nào?

Người bị bệnh gout nên ăn những loại thịt và cá nào?
Thực đơn cho bệnh nhân gout là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu những loại đạm từ loại thịt và cá nào mà người bị bệnh gout nên ăn để không gây hại tới sức khỏe.

Gout là một căn bệnh viêm khớp mãn tính, cần thời gian điều trị kéo dài và có một chế độ ăn uống phù hợp. Ngay khi thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh gout cần đi khám tại cơ sở y tế để có được chaane đoán chính xác và điều trị kịp thời. .

Người bị bệnh gout cũng không nên chủ quan, để tình trạng bệnh diễn ra nghiêm trọng hơn. Rất nhiều bệnh nhân bị bệnh gout băn khoăn với câu hỏi "gout ăn được cá gì, bệnh gout có ăn được thịt gà, thịt vịt không, bệnh gout có ăn được trứng không?".  Vậy, thực tế thì người bị bệnh gout nên ăn những loại cá và thịt nào?

1. Người bị bệnh gout ăn được cá gì?

Cá là loại thực phẩm nó có mặt ở hầu hết các bữa ăn gia đình. Trong thịt cá chứa rất nhiều đạm, vitamin D và các axit béo omega-3 rất tốt cho sức khoẻ con người. Chúng giúp chống lại nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay. 

Do có hàm lượng chất đạm cao nên đối với những người bị bệnh gout thì nên hạn chế ăn thịt, cá. Bởi chất đạm khi đi vào cơ thể sẽ làm sản sinh ra nhiều acid uric hơn và khiến bệnh trở nên nặng hơn, làm giảm hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên người bị bệnh gout không phải là kiêng tất cả các loại cá. Có thể chỉ là kiêng các loại cá có hàm lượng chất đạm, purin cao như: cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá cơm ,… Chúng đều là các loại cá biển, chứa tới 150 - 825mg purin trong mỗi 100g cá. Đây được coi là mức purin rất cao vì thế tuyệt đối không nên ăn khi bị bệnh gout.

Người bị bệnh gout vẫn được ăn cá nhưng không phải các loại cá biển đã nêu trên. Người bị bệnh gout được ăn cá gì còn tùy thuộc vào lượng dinh dưỡng có trong từng loại cá. 

Mỗi loại cá đều có một nguồn dinh dưỡng nhất định, do đó bạn nên cân nhắc kĩ trước khi chọn cũng như sử dụng loại cá tốt cho bệnh gout.

Cụ thể người bị bệnh gout có thể ăn được các loại cá có hàm lượng purin thấp hoặc trung bình, điển hình là các loại cá thịt trắng (thường là cá sông), ví dụ  như cá chép, cá rô, cá diêu hồng, cá trắm, cá quả, cá hồi… Đây đều là những loại cá có  hàm lượng purin trung bình, chỉ chứa khoảng 50 – 150 mg purin/ 100g cá nên không gây nguy hiểm.

2. Người bị bệnh gout nên ăn thịt gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị bệnh gout hoàn toàn có thể ăn thịt gia cầm. Vì những loại thịt trắng như thịt gia cầm, thịt heo cung cấp ít chất đạm và hàm lượng acid uric trong các loại thịt này cũng ít hơn so với loại thịt đỏ. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần.

Còn câu trả lời với các câu hỏi : Người bị bệnh gout có ăn được thịt bò, thịt thỏ, hay thịt baba không? Câu trả lời là tuyệt đối không nên ăn. 

Các loại thịt kể trên là thịt đỏ, chứa một lượng lớn hàm lượng purin cũng như acid uric. Đôi khi người bệnh gout chỉ ăn với một lượng nhỏ cũng gây ra cơn gút cấp ngay sau bữa ăn. 

Vì vậy đối với người bệnh nên hạn chế ăn các loại thịt, chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần. Sử dụng thức ăn ít chứa purin (0-5 mg/100gam) như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.

3. Bệnh nhân gout có ăn được rong biển không?

Rong biển (hay còn gọi là tảo biển, cỏ biển, côn bố, hải đới…) là những loài thực vật sinh sống ở biển. Chúng được mệnh danh là siêu thực phẩm nhờ giàu khoáng chất, chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Đặc biệt, rong biển có tính kiềm mạnh với mức pH lên tới +14, cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm mang tính kiềm khác như atiso, bí đao, củ cải, dưa hấu…

Bên cạnh đó, rong biển còn có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, giúp điều tiết và lưu thông máu, tiêu độc trong cơ thể. Vì thế, đây là thực phẩm có thể được dùng trong thực đơn cho những người bị bệnh gout. 

4. Bệnh nhân gout có được ăn trứng không?

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Trong trứng chứa hàm lượng acid béo omega 3 cao có tác dụng tốt trong việc phòng chống các bệnh lý về viêm khớp, thoái hóa khớp. Ngoài ra, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu đạm nhưng lại chứa hàm lượng purin thấp nên rất thích hợp cho những người bệnh gout. 

Các chuyên gia khuyến nghị người mắc bệnh gout nên uống 400ml sữa và ăn một quả trứng mỗi ngày. Người bệnh gout cũng có thể ăn lòng trắng trứng thay vì cả quả. Bổ sung trứng và sữa là bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng nhu cầu protein trong khi thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

 Tổng hợp các phương pháp phòng tránh gout hiệu quả

6 bài tập nên thực hiện mỗi ngày để tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng tránh bệnh gout

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Người bị bệnh gout nên ăn những loại thịt và cá nào? - Ảnh 6.


Tác giả: LPA