Bệnh viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp đặc hiệu, phát sinh không phải do khớp bị nhiễm vi khuẩn hay virus mà bắt nguồn từ sự tấn công của các tế bào miễn dịch cơ thể, gây tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn, màng hoạt dịch,… Bệnh không chỉ gây đau nhức khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận động khớp.
Các triệu chứng rõ rệt là:
- Cứng khớp vào thời gian buổi sáng thường kéo dài trên 30 phút.
- Đau và sưng đỏ khớp, khi chạm vào sẽ càng đau hơn.
- Thông thường tình trạng viêm sẽ cùng lúc xảy ra ở nhiều khớp (viêm đa khớp dạng thấp).
- Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi dẫn tới giảm cân.
- Các khớp ở bàn tay, bàn chân thường bị viêm đầu tiên sau đó mới lan ra khớp cổ tay, khuỷu tay hoặc mắt cá chân, đầu gối, vai, hông.
Khi bị bệnh viêm khớp dạng thấp thì chế độ ăn uống cần đặc biệt lưu ý. Bởi vì nếu sử dụng không đúng loại thực phẩm phù hợp có thể khiến tình trạng viêm khớp phát triển nặng hơn. Vậy, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng những loại thực phẩm như thế nào?
Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, khi bị bệnh viêm khớp dạng thấp cũng như các bệnh viêm khớp nói chung, người bệnh cần kiêng:
- Phần lớn là những loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích,… đều được chiên với nhiều dầu mỡ, chúng khiến tình trạng sưng viêm chuyển biến phức tạp hơn.
- Những loại thực phẩm được chế biến sẵn và đóng gói thành phẩm có thể chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, đường, chất độn,… gây tăng triệu chứng sưng viêm và đau nhức.
- Do có hàm lượng chất béo bão hòa cao nên các loại thịt màu đỏ có thể kích ứng viêm ở các khớp, từ đó gây sưng đau nhiều hơn.
- Bánh kẹo ngọt, các loại nước ngọt, đồ ăn nhiều đường cần tránh xa nếu bạn đang muốn biết "người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì", bởi đường làm tăng áp lực lên xương khớp, gây tổn thương sụn khớp, tốt nhất không dùng quá 20g/ngày.
- Nên hạn chế ăn muối bởi chúng gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể khiến xương khớp yếu và mòn dần, tốt nhất không dùng quá 10g/ngày nhưng cũng không nên loại bỏ hẳn.
- Không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào, kể cả các loại bánh làm từ bột mì, vì chúng có thể khiến tình trạng viêm khớp dạng thấp của bạn trở nên trầm trọng hơn.
- Nội tạng động vật: những loại thực phẩm này chứa nhiều photpho – gây mất canxi trong xương, khiến cấu trúc xương khớp yếu kém, tình trạng viêm khớp dạng thấp cũng diễn biến phức tạp hơn.
- Ngoài bột mì, các loại thực phẩm như cơm nếp, thịt gà, ngô cũng cần tránh, bởi chúng có thể làm tình trạng sưng viêm phát triển nặng hơn.
- Rượu, bia, cà phê, soda,… không nên sử dụng. Nếu bạn muốn biết người bệnh viêm khớp dạng thấp cần kiêng ăn những gì thì đây chính là những loại nên tránh xa, bởi chúng có thể làm giòn sụn khớp, dễ mất canxi,…
Ngoài vấn đề viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, người bệnh có thể thực hiện bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với những loại thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp như: rau củ màu xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả mọng, trà xanh, đậu nành, cá hồi, cá ngừ,….
Bên cạnh đó, cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để các bác sĩ tại đây tiến hành thăm khám vả đưa ra liệu trình điều trị an toàn, hợp lý. Tránh để bệnh tiếp diễn lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.