Theo lời khuyên của các bác sĩ thuộc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, vitamin A rất quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh Rubella. Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: bệnh nhân rubella khi thường xuyên bổ sung vitamin A vào cơ thể mỗi ngày có thể giảm đến 50% nguy cơ bị tử vong (đặc biệt là ở trẻ nhỏ).
Người bệnh cần bổ sung vitamin A để làm tăng sức đề kháng rubella. Trong khi đó, nếu nồng độ vitamin A trong cơ thể thấp đồng nghĩa với việc sức đề kháng sở cũng thấp. Điều này làm tăng nguy cơ khiến tình trạng bệnh rubella ở người bệnh ngày càng nặng hơn và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: mù lòa, giảm thị lực,… thậm chí tử vong vô cùng nguy hiểm.
Nhóm thực phẩm giàu vitamin A mà người bệnh rubella và người nhà chăm sóc có thể sử dụng như:
- Các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt chuông, bí đỏ, cam, quýt, xoài, đu đủ, dưa hấu, thanh long…).
- Các loại rau (rau cải, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, súp lơ xanh…).
- Ngoài ra, lòng đỏ trứng, gan động vật... cũng rất tốt cho việc điều trị bệnh Rubella.
Đối với các loại hoa quả, người bệnh Rubella nên xay thành sinh tố loãng, không cho quá nhiều đường để bệnh nhân dễ uống, giúp thanh lọc cơ thể.
Tương tự như vậy, với nhóm thực phẩm rau củ cũng nên chế biến thành món canh hoặc luộc, hạn chế không rán, xào nhiều dầu mỡ bởi vì những món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ có thể khiến người bệnh bị nóng trong người và khiến các nốt ban mọc nhiều hơn.
Tương tự đối với vitamin A, vitamin C cũng có tác dụng giúp người bệnh tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Điều này đồng nghĩa, bổ sung vitamin C cho cơ thể giúp người bệnh chống lại sự xâm nhập của virus Rubella và hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Nhóm thực phẩm giàu vitamin C điển hình đó:
- Trái cây như cam, chuối, xoài, bưởi, dưa hấu,...
- Các loại rau như rau đay, mồng tơi, rau ngót, rau dền, rau muống,...
Đây là những loại thực phẩm mát, người bệnh thường xuyên bổ sung sẽ giúp làm mát cơ thể, lặn dần các nốt ban sưng đỏ, cơ thể sẽ thoải mái dễ chịu hơn.
Người bệnh thường xuyên uống nước ép hoặc sinh tố loãng từ các loại quả trên, kết hợp cùng nước điện giải cả ngày, kiêng ăn vặt để cơ thể được hấp thụ tốt nhất, nhanh chóng đẩy lùi bệnh.
Người bệnh để tăng cường hệ miễn dịch và làm lành các vết thương, hạn chế sự xâm nhập của các virus vào cơ thể thì cần bổ sung kẽm liên tục. Việc bổ sung kẽm sẽ khiến cho virus Rubella không có cơ hội xâm nhập vào các cơ quan của cơ thể, thay vào đó hệ miễn dịch tốt sẽ tiêu diệt dần virus này.
Những món ăn thông dụng giàu tính kẽm có thể kể đến như: gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, tôm, lươn, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng,…
Hiện nay, đối với người mắc bệnh rubella thì chế độ ăn uống và bệnh rubella nên ăn những nhóm thực phẩm nào đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và đẩy lùi bệnh. Do đó, người nhà và bản thân người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Nếu cần thiết, người nhà nên tham khảo thêm ý kiến các bác sĩ da liễu để có phác đồ điều trị bệnh chính xác, hiệu quả nhất.
Đặc biệt đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, rất dễ bị biến chứng từ căn bệnh sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nên hiểu rõ về bệnh rubella để có các biện pháp xử lý đúng cách, kịp thời là vô cùng cần thiết.