Không chỉ sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Để quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi, người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì cần quan tâm đến chế độ ăn uống. Vậy, người bệnh Rubella không nên ăn gì để tránh khiến bệnh nặng hơn?
Khi mắc bệnh Rubella, bệnh nhân luôn cảm thấy nóng trong người, thường mọc các vết loét ở khoang miệng (hay còn gọi là nhiệt miệng). Vì vậy khi ăn các loại thực phẩm có tính nóng hoặc các loại gia vị cay: ớt, tỏi, tiêu,... sẽ khiến các nốt nhiệt lở loét to hơn, gây cảm giác khó chịu, đau xót.
Không những thế, các loại thực phẩm, gia vị cay nóng còn là các tác nhân khiến nốt ban sởi nổi lên dày đặc hơn, gây cản trở trong việc điều trị bệnh.
Người bệnh rubella cần tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Trong đó phải kể đến như: hải sản,... Hải sản được biết là thực phẩm chứa rất nhiều đạm, do đó loại thực phẩm này thường gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Thời gian mắc bệnh, người bệnh Rubella không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm có hàm lượng đạm, chất béo cao. Vì vậy, các loại thực phẩm gây dị ứng như hải sản trở thành là tác nhân gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh rubella.
Đọc thêm:
10 điều cần biết về dị ứng hải sản
Từ vụ người đàn ông tử vong sau khi bóc tôm, cảnh báo nguy cơ dị ứng hải sản
Đặc biệt, khi người bệnh có tiền sử dị ứng với hải sản lại ăn các loại: tôm, cá, cua, mực.. trong giai đoạn này khiến tình trạng phát ban trở nên nặng hơn, gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không kịp phát hiện sớm.
Thay vào đó, bệnh nhân Rubella nên ăn các món như súp, canh rau, món luộc, bổ sung những loại thực phẩm có chứa vitamin A, vitamin C giúp tăng sức đề kháng, tăng cường uống nhiều nước ép và nước điện giải rất tốt cho cơ thể.
Tương tự như hải sản, các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ thường gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, người bệnh dễ bị kích ứng tiêu hóa.
Ngoài ra, việc ăn các món chiên rán dính dầu mỡ bị tái sử dụng nhiều lần còn làm tăng nhiễm khuẩn đường ruột, người bệnh dễ bị tiêu chảy, mất nước diễn ra trầm trọng.
Người nhà chăm sóc người bệnh rueblla cần chú ý:
- Bệnh nhân Rubella rất cần được bổ sung nước thường xuyên để làm mát và điều trị các nốt phát ban.
- Nếu bệnh nhân bị mất nước quá nhiều khiến bệnh tình trở nên nặng hơn, có thể gây ra các biến chứng khó lường như: giảm thị lực, mù lòa, dị tật bẩm sinh (đối với phụ nữ đang mang thai).
Do đó, để không mất nước người bệnh và người chăm sóc người bệnh nên hạn chế sử dụng các món ăn có nhiều dầu mỡ và có tính nóng. Ngoài ra, người bệnh cũng kiêng khem các loại đậu nành, đậu tương có chứa lượng đạm cao cũng không tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Thực tế, các loại đồ uống chứa chất kích thích vốn không tốt ngay cả đối với cơ thể khi khỏe mạnh bình thường. Hơn hết, người bị bệnh càng chịu nhiều ảnh hưởng do các loại đồ uống có ga, có cồn và caffeine gây ra.
Do đó người bệnh Rubella tuyệt đối phải tránh uống các loại nước ngọt, bia rượu, cà phê,... Nếu không kiêng khem cẩn thận có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm khi bị bệnh.
Quan trọng hơn hết trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh, người bệnh Rubella cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình ăn uống của mình để việc điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.
Khi có dấu hiệu hạ sốt, các vết ban dần dần lặn đi thì vẫn phải tiếp tục đảm bảo chế độ ăn như trên, tuy nhiên cần tăng thêm lượng thức ăn trong ít nhất 2 tuần. Điều này giúp cân bằng lại lượng dinh dưỡng mà người bệnh đã bị mất đi, giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Trên đây là những thực phẩm bệnh Rubella không nên ăn. Người bệnh và người nhà chăm sóc bệnh nhân cần nắm rõ để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh khoa học, nhanh chóng khỏi bệnh.