Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?
Bị cao huyết áp nên ăn gì? Nên kiêng gì? Làm thế nào để điều chỉnh huyết áp ổn định không cần dùng thuốc? Đó là...

Khi bị cao huyết áp nếu chỉ uống thuốc thì sẽ không có tác dụng mà cần phải kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý.

Bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc như: ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích… người bệnh nhiều khi lựa chọn các loại thực phẩm chưa đúng để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vì vậy mà dưới đây là những thực phẩm cần thiết trả lời cho câu hỏi: "Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn gì?".

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 1.

Cần tây: dùng tốt hơn khi nó còn tươi, đem đi rửa thật sạch,giã nát rồi ép lấy nước. Kết hợp với mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nghiên cứu cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ HA.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 2.

Cải cúc: là loại rau phổ biến, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ HA. Bạn có thể dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt, cải cúc rất tốt với những người bị cao HA kèm theo đau và nặng đầu.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 3.

Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và HA trong giới hạn bình thường, giống với cải cúc nó phù hợp với những người bị cao huyết áp đi kèm đau đầu.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 4.

Cà chua: có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ HA. Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao HA rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 5.

Cà rốt: có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định HA. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao HA có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 6.

Hành tây: trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng HA của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm HA. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 7.

Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ HA, rất thích hợp cho những người bị cao HA vào mùa hè - thu.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 8.

Tỏi: có công dụng hạ mỡ máu và hạ HA. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì HA ổn định ở mức bình thường.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 9.

Mộc nhĩ: mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm rất có lợi cho người bị cao HA. Hàng ngày, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 10.

Đậu Hà Lan và đậu xanh: là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người bị cao HA. Hàng ngày bạn nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian khi thắc mắc cao huyết áp nên ăn gì là công thức: dùng đậu xanh hầm với hải đới hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao HA.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 11.

Sữa đậu nành: là đồ uống lý tưởng cho người bị cao HA, có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ HA. Mỗi ngày, bạn nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? - Ảnh 12.

Táo: là loại táo to nhập từ Trung Quốc và các nước châu Âu, chứa nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì HA ở mức bình thường. Mỗi ngày, bạn nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

Ngoài ra, việc ăn thêm lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen... cũng rất tốt cho những người bị cao HA. Một số thực phẩm cần hạn chế như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng...

Trên đây là đáp án của câu hỏi người bệnh cao huyết áp nên ăn gì. Hy vọng với danh sách này bạn có thể cải thiện được sức khỏe của mình.

(Tổng hợp)


Tác giả: Trương Xuân