Ngưng uống rượu nếu không muốn mắc ung thư thực quản, ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ngưng uống rượu nếu không muốn mắc ung thư thực quản, ung thư gan
Nhóm bác sĩ ung thư hàng đầu của Mỹ đưa ra tuyên bố rằng rượu là tác nhân gây ra các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư thực quản,...

Nghiên cứu từ Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) chỉ ra rằng rượu là một trong những tác nhân gây ung thư. Không chỉ vậy, rượu còn có khả năng gây ra nhiều loại ung thư như ung thư gan, ung thư thực quản...

Giới y học không còn xa lạ gì với tác hại lên sức khỏe cũng như khả năng làm tăng tỉ lệ mắc ung thư của loại đồ cuống có cồn này. Tuy nhiên nhận thức của đại chúng vẫn còn khá thấp.

Theo một khảo sát của ASCO thì dù truyền thông đã tích cực nói đến tác hại của rượu và đồ uống có cồn, phần lớn người Mỹ vẫn chưa thực sự nhận ra tính nghiêm trọng của vấn đề. Kết quả khảo sát cho thấy chỉ có 30% người Mỹ cho rằng uống rượu có liên quan đến ung thư. Đã có hơn 4.000 người Mỹ trưởng thành tham gia cuộc khảo sát.

Phần đông người trả lời khảo sát đều biết đến những nguy cơ gây ung thư phổ biến khác như thuốc lá và ánh nắng mặt trời nhưng lại không hề biết rằng rượu có thể gây ra ung thư gan, ung thư thực quản...

1. Những loại ung thư có liên quan đến rượu

Theo nghiên cứu, rượu có thể có liên quan tới nhiều loại ung thư như ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thực quản, ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Năm 2012, các nhà khoa học công bố trong một nghiên cứu rằng khoảng 5,8% số ca tử vong vì ung thư trên thế giới có thể do rượu gây ra.

Lượng rượu và khoảng thời gian tiêu thụ rượu càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao, đặc biệt là ung thư gan và các loại ung thư ở các cơ quan phía trên như ung thư họng, ung thư thực quản... Cho dù bạn uống đồ nhẹ như bia, rượu vang hay nặng như tequila, martini thì nguy cơ ung thư đều như nhau. Chỉ cần là đồ uống có cồn thì đều mang theo nguy cơ. Yếu tố quan trọng là lượng tiêu thụ.

2. Giải pháp

Nếu như gen nằm ngoài tầm kiểm soát của con người thì cồn lại hoàn toàn do con người kiểm soát. Bạn có thể loại trừ nguy cơ ung thư do rượu bia bằng cách không sử dụng hoặc giảm lượng tiêu thực đồ uống có cồn đi.

Tốt nhất là hãy bỏ rượu. Nghiên cứu khuyên rằng: "Những người đang không uống rượu thì không nên bắt đầu uống vì bất cứ lí do gì."

Bỏ bia rượu không dễ dàng nhưng chỉ cần uống một ly mỗi ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ ung thư họng, ung thư thực quản, ung thư gan và ung thư vú...

3. Lượng cồn tiêu thụ

Như đã nói ở trên, chính lượng cồn tiêu thụ sẽ quyết định nguy cơ mắc ung thư của những người tiêu thụ cồn. Các loại đồ uống khác nhau có nồng độ cồn khác nhau.

Ví dụ một ly rượu vang thông thường là khoảng 150ml, còn một cốc tequila chỉ khoảng 45ml, bia là 360ml. Lượng rượu bạn vẫn cho là một hai ly thực ra có thể là nhiều ly hơn nếu xét về lượng cồn.

Rượu bia nguy hiểm nhiều hơn những gì phần lớn mọi người nghĩ. Hãy uống một cách khôn ngoan và lành mạnh, uống có trách nhiệm. Nếu có thể thì đừng uống và bạn sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư thực quản xuống một mức đáng kể.


Tác giả: Nụ Nguyễn