Mặc dù là thực phẩm gây hại cho dạ dày nhưng đồ chiên rán lại được rất nhiều người ưa chuộng. Nó có thể ngon miệng, nhưng rất khó tiêu hóa và dễ gây trào ngược dạ dày thực quản, ợ hơi, ợ nóng. Thực phẩm chiên rán cũng có hàm lượng chất xơ rất thấp, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm giàu chất béo có thể gây táo bón bởi chúng kích thích co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Đối với người có dạ dày nhạy cảm, thực phẩm giàu chất béo lại có khả năng làm tăng sự vận động của đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Đó có thể là các món ăn mặn, các món chế biến sẵn có chứa nhiều muối. Muối kích thích vi khuẩn HP hoạt động và phát triển, gây viêm loét dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, những người ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày tăng 68% so với những người có chế độ ăn khoa học. Người ăn mặn còn có nguy cơ bị hại thận, ung thư thận, tim mạch, huyết áp.
Có thể nói, thực phẩm chứa chất kích thích là những thực phẩm gây hại cho dạ dày nhanh chóng và nặng nề nhất.
- Vì có tính axit cao lên cà phê dễ dàng kích ứng thành bụng, gây đau bụng. Caffein có trong cà phê cũng có thể kích thích dạ dày sản xuất axit gây đau và viêm loét dạ dày. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tác động của cà phê nếu uống chúng khi bụng đói.
- Rượu làm mất cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày, gây đau và khó chịu ở dạ dày. Vì chứa nhiều calo nên rượu cũng khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Uống rượu trong thời gian dài có thể gây viêm loét, xuất huyết dạ dày. Những bệnh lý về dạ dày nếu không điều trị có thể tiến triển thành ung thư sau từ 5-10 năm.
Không khó hiểu khi những thực phẩm giàu axit là những thực phẩm gây hại cho dạ dày. Axit dễ dàng làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì vậy, mọi người nên kiêng đồ ăn và thức uống có vị chua như cam, chanh, dứa,... khi đói bụng.
Đồ ăn cay được xếp vào nhóm thực phẩm gây hại cho dạ dày vì nó có thể kích thích dạ dày, gây ra cảm giác buồn nôn và nôn. Đồ ăn cay cũng có thể gây tiêu chảy. Chính vì vậy, đồ ăn cay như ớt, tỏi không thích hợp với những người có vấn đề về dạ dày.
Có thể bạn sẽ bất ngờ, rau củ có nhiều chất xơ lại là thực phẩm gây hại cho dạ dày? Sự thực là chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Nhưng nếu có quá nhiều chất xơ sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.
Đặc biệt, nếu lượng chất xơ gia tăng đột ngột, lượng nước không được cung cấp đủ có thể làm tăng cảm giác khó chịu ở dạ dày.
Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với những bệnh nhân không dung nạp lactose thì sữa là thực phẩm gây hại cho dạ dày. Bởi lactose trong sữa không được tiêu hóa sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy.
Thực phẩm tươi sống tự nhiên luôn là ưu tiên hàng đầu. Mọi người nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những loại có chứa chất tạo ngọt nhân tạo. Bởi chất làm ngọt sorbitol là thực phẩm gây hại cho dạ dày, gây ra triệu chứng đầy bụng khó tiêu, hoặc tiêu chảy. Sorbitol thường gặp trong kẹo cao su hoặc những thực phẩm chức năng dành cho người ăn kiêng.
Nhiệt độ thức ăn có thể kích thích và làm căng thẳng dạ dày, ảnh hưởng đến việc co bóp và tiết axit dịch vị, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, dù là thức ăn dinh dưỡng, nhưng nếu được tiêu thụ ở nhiệt độ không thích hợp cũng có thể trở thành thực phẩm gây hại cho dạ dày.