Các vụ ngộ độc thực phẩm do thực phẩm nhiễm khuẩn xảy ra liên tục trong thời gian gần đây đòi hỏi phải thận trọng hơn trong việc giữ vệ sinh nhà bếp và sơ chế thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và bệnh tật.
Mới đây, tại Điện Biên, 40 học sinh nội trú bị ngộ độc do ăn quả vông. Cần nhận biết và phân biệt các loại cây vông để phòng ngừa các trường hợp ngộ độc tương tự...
Trong hạt quả hồng châu có chứa chất độc Alcaloid, chất này tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Nếu nhai nát hạt quả hồng châu có thể gây tử vong vì trụy tim mạch, suy hô hấp.
Trứng kiến là một thứ đặc sản được ví như "lộc trời", được cho rằng có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, ăn trứng kiến có thể gây dị ứng, nguy hiểm hơn là sốc phản vệ.
Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn tụ cầu vàng có thể sinh sôi và tạo ra độc tố. Thực phẩm bị nhiễm độc tố của tụ cầu vàng có thể không có mùi hôi hoặc trông hư hỏng nên dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.
Bacillus cereus (B. cereus) là một vi sinh vật tiết ra độc tố có hại. Nó có thể gây ngộ độc thực phẩm (B. cereus đường ruột) hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (B. cereus không đường ruột).