Như đã biết, ngộ độc thực phẩm có khả năng gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt, đối với thai phụ bị ngộ độc thực phẩm thì nguy cơ này lại càng nhiều hơn. Trong trường hợp này, ngộ độc thực phẩm khi mang thai ngoài có thể gây các biến chứng lên người mẹ như các trường hợp ngộ độc thực phẩm thông thường khác thì nó còn có thể gây nhiều tác động xấu lên thai nhi.
Nhìn chung, các biến chứng của ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ tác động lên thai nhi có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tác nhân gây ngộ độc, tuổi thai, tính chất của tác nhân ngộ độc, sự xử trí và điều trị khi ngộ độc xảy ra,...
Đối với những trường hợp bị ngộ độc khi mang thai trong các tuần đầu của thai kỳ, các biến chứng thường gặp nhất là tình trạng xảy thai, dọa xảy thai hoặc thai chết lưu trong lòng tử cung,... Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn mà sự biệt hóa các cấu trúc trong cơ thể đang diễn ra, các cơ quan đang hình thành,...
Vì thế ngộ độc thực phẩm khi mang thai diễn ra trong thời kỳ này có thể gây rối loạn quá trình trên và gây biến chứng dị tật thai nhi.
Còn với các trường hợp ngộ độc thực phẩm khi mang thai xảy ra vào các tháng cuối của thai kỳ thì những biến chứng thường thấy nhất do ngộ độc thực phẩm phải kể đến như thai chậm phát triển trong lòng tử cung, sinh non, thai suy, nếu trường hợp nặng nề có thể gây nên thai chết lưu.
Ngoài ra, một số biến chứng lên thai nhi khác do ngộ độc thức ăn khi mang thai cũng có thể gặp là các bệnh lý bẩm sinh do tác nhân ngộ độc đi qua nhau thai và gây bệnh trên trẻ, chẳng hạn như các bệnh lý thần kinh bẩm sinh do nhiễm listeria,...
Ngoài khả năng gây các biến chứng lên thai nhi thì ngộ độc thực phẩm khi mang thai cũng có khả năng gây nhiều biến chứng lên thai phụ. Các biến chứng lên thai phụ khi bị ngộ độc có thể biểu hiện ngay lập tức khi ngộ độc xảy ra, hoặc cũng có thể xảy ra muộn sau đó khi mà tình trạng ngộ độc đã được kiểm soát tốt, chẳng hạn như rối loạn nước và điện giải, nhiễm khuẩn lan rộng với tiêu điểm nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm, viêm khớp phản ứng, suy thận,...
Chính vì ngộ độc thực phẩm khi mang thai có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi, do đó vấn đề phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mang thai xảy ra phải được ưu tiên hàng đầu.
Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mang thai:
- Các loại thực phẩm nên được nấu chín trước khi sử dụng, đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt động vật.
- Các loại trái cây nên rửa thật sạch trước khi dùng, nếu có thể thì nên gọt sạch vỏ trước khi sử dụng.
- Không sử dụng các loại thực phẩm đã hỏng, đã quá hạn hoặc các loại thực phẩm không được bảo quản trong môi trường thích hợp,...
- Trong quá trình bảo quản thực phẩm, các loại thực phẩm chín hoặc sử dụng ngay cần phải được bảo quản riêng với các loại thực phẩm tươi sống cần chế biến trước khi dùng.
- Các loại thực phẩm chế biến sẵn nên được hạn chế sử dụng đến mức tối đa khi mang thai.
- Thức ăn sau khi chế biến nhưng chưa sử dụng hoặc thức ăn dư thừa cần phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và đun nấu lại trước khi sử dụng vào lần sau.
Có thể thấy rằng, ngộ độc thực phẩm khi mang thai gây nên rất nhiều nguy cơ khác nhau cho cả thai phụ và thai nhi, trong đó có các biến chứng hết sức nguy hiểm. Vì vậy, thai phụ cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn trong sử dụng thực phẩm để tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra.