Nghiên cứu: Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 phải đối diện với những nguy cơ nghiêm trọng hơn

Nghiên cứu: Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 phải đối diện với những nguy cơ nghiêm trọng hơn
Hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trở lại. Trong khi đó, các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai mắc Covid-19 có nguy cơ sẽ phải đối diện với ảnh hưởng nghiêm trọng hơn từ dịch bệnh này.

Một trong các nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Pediatrics cho kết quả rằng, phụ nữ mang thai mắc Covid-19 vào năm ngoái có nguy cơ tử vong cao hơn nhiều lần, gấp tới 20 lần so với những người không bị nhiễm virus.

Ngoài ra, trong số các bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính thì có tới 11,5% phụ nữ mang thai có khả năng lây nhiễm sang con và nhiều khả năng sinh non xảy ra.

Phụ nữ mang thai không có nhiều khả năng bị nhiễm virus COVID-19, tuy nhiên nếu họ mắc phải virus này thì khả năng liên quan khác sẽ cao hơn như bị ốm nặng và cần được chăm sóc ICU, thông khí hoặc sinh non rất cao và đặc biệt nguy hiểm.

1. Đánh giá có hệ thống về tình trạng phụ nữ mang thai mắc COVID-19

Trong một đánh giá đang diễn ra, có thể xác nhận rằng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu, các nhà khoa học tại Vương quốc Anh, cùng với các cộng tác viên quốc tế, tiếp tục đối chiếu và phân tích các bằng chứng mới nổi về cách COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ và thai nhi trong và ngay sau khi mang thai.

Mới đây, nhóm nghiên cứu đã đưa ra xác nhận rằng phụ nữ mang thai đến khám hoặc nhập viện vì bất cứ nguyên nhân gì tiếp tục có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn phụ nữ không mang thai ở độ tuổi tương tự.

Ngoài ra, tình trạng tiểu đường tiền phát, tăng huyết áp mãn tính, hen suyễn, hút thuốc, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên và có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên đều có liên quan đến tỷ lệ mắc COVID-19 nặng hơn, cần nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU).

Nghiên cứu: Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 phải đối diện với những nguy cơ nghiêm trọng hơn - Ảnh 2.

Phụ nữ mang thai đến khám hoặc nhập viện vì bất cứ nguyên nhân gì tiếp tục có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn phụ nữ không mang thai - Ảnh Internet

2. Trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị COVID-19

Thực tế, trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị Covid-19 có nhiều nhiều khả năng phải nhập viện chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU). Đồng thời, các tác giả cũng đưa ra lưu ý rằng điều này có thể là do chính sách của bệnh viện đối với việc quan sát và cách ly trẻ sơ sinh tiếp xúc với COVID-19.

Tiến sĩ John Allotey, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là giảng viên về dịch tễ học và sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu tại Đại học Birmingham ở Anh, cho biết: "Phụ nữ mang thai nên được coi là cao nhóm nguy cơ, đặc biệt là những nhóm được xác định có các yếu tố nguy cơ, đối với COVID-19 nghiêm trọng dựa trên những phát hiện của chúng tôi."

Ông tiếp tục: "Các bà mẹ cũng nên yên tâm rằng rủi ro đối với thai nhi của họ là rất thấp."

3. Bằng chứng COVID-19 ở bà bầu ảnh hưởng tới thai nhi

Các nghiên cứu bắt đầu được đánh giá vào thời gian tháng 4 năm 2020. Trong khi đó lần đánh giá đầu tiên đối chiếu với dữ liệu trước đó từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020.

Sau các kết quả, mỗi tuần các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm dữ liệu mới được công bố và họ nhằm mục đích xem xét từ 2 đến 4 tháng một lần.

Dữ liệu được thực hiện từ 192 nghiên cứu với 29 quốc gia. Trong các nghiên cứu này, 115 là phiên bản mới cho bản cập nhật mới nhất.

Nhìn chung, có thể nhận biết rằng dữ liệu cho thấy 10% phụ nữ mang thai nhập viện hoặc đến bệnh viện nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hơn phụ nữ không mang thai.

Nghiên cứu: Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 phải đối diện với những nguy cơ nghiêm trọng hơn - Ảnh 3.

Những phụ nữ nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong, sinh non, tiền sản giật cao hơn, phải đặt ống nội khí quản và nhập viện chăm sóc đặc biệt - Ảnh Internet

Ngoài ra, còn có một nghiên cứu cụ thể khác được thực hiện như sau:

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 2.130 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới, với sự tham gia của hơn 100 nhà nghiên cứu từ 43 bệnh viện phụ sản ở 18 quốc gia từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020.

Trong quá trình nghiên cứu, mỗi phụ nữ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được so sánh với hai phụ nữ mang thai không bị nhiễm đã sinh con trong cùng một khoảng thời gian trong cùng một bệnh viện.

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong, sinh non, tiền sản giật cao hơn, phải đặt ống nội khí quản và nhập viện chăm sóc đặc biệt. Những người béo phì hoặc bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng nhất. Những người bị COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng không bị tăng nguy cơ chăm sóc ICU, sinh non hoặc tiền sản giật, nhưng họ vẫn có nguy cơ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những em bé nhiễm COVID-19 thường bị nhiễm trùng nhẹ, nhưng chúng có thể bị sinh non. Các tác giả nghiên cứu viết rằng việc cho con bú dường như không liên quan đến việc lây truyền virus nhưng sinh mổ có liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền cho trẻ sơ sinh.

Các phát hiện nghiên cứu tương tự trong năm nay đã khiến các quan chức y tế công cộng khuyến nghị tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai để bảo vệ bản thân và thai nhi.

Michael Gravett, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Washington, cho biết thêm: "Tôi thực sự khuyên tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin COVID-19."

Đọc thêm:

Có nên mang thai trong thời dịch COVID-19?

Phụ nữ mang thai cần làm gì để không bị lây nhiễm COVID-19?

Các yếu tố có liên quan khiến nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai cao hơn đối với phụ nữ không mang thai

Trong khi những người mang thai cần thường xuyên kiểm tra COVID-19 hơn khi tới khám tại bệnh viện và những người trong khi không mang thai cũng phải kiểm tra các triệu chứng. Tỷ lệ Covid-19 thực sự trong thai kỳ còn có thể thấp hơn ước tính hiện tại nếu như tất cả phụ nữ mang thai gồm những người không đến bệnh viện được đưa vào.

Thực tế, dù nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai cao hơn đối với phụ nữ không mang thai nói chung, nhưng nhóm nghiên cứu đã xác định được các yếu tố nguy cơ cụ thể có liên quan khác gồm:

- Tuổi tác.

- Chỉ số BMI.

- Các tình trạng sẵn có cũng như các tình trạng phát triển trong thời kỳ mang thai.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai hoặc những người mới sinh con có nhiều khả năng tử vong nếu họ bị nhiễm COVID-19 hơn những người cùng tuổi nhưng không mang thai. Ngoài ra, tỷ lệ sinh non và thai chết lưu ở phụ nữ mắc bệnh cao hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng các ca sinh non có thể là kết quả của các quyết định y tế nhằm gây sinh sớm ở những người có COVID-19 vì số ca sinh non tự phát bằng với mức ban đầu. Số lượng thai chết lưu trong tất cả các nghiên cứu được đưa vào tổng quan là rất nhỏ (9 trên 5.794 phụ nữ mắc COVID-19).

4. Đánh giá phụ nữ không thuộc da trắng và nguy cơ nhập viện ICU

Vấn đề người phụ nữ không phải da trắng có nhiều khả năng cần nhập viện ICU để điều trị COVID-19 hơn.

Có mối liên hệ giữa sắc tộc không da trắng và khả năng được nhận vào ICU cao hơn, dựa trên bốn nghiên cứu được thực hiện trên 31.456 người. Bốn nghiên cứu nhỏ hơn bao gồm 2.263 phụ nữ gợi ý rằng dân tộc không da trắng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn 6%. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi giữa khả năng ít hơn 43% và nhiều khả năng hơn 57%.

Nghiên cứu: Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 phải đối diện với những nguy cơ nghiêm trọng hơn - Ảnh 4.

Mối liên hệ giữa sắc tộc không da trắng và khả năng được nhận vào ICU cao hơn - Ảnh Internet

Các nghiên cứu khác trước đây đã phát hiện ra sự chênh lệch về kết quả làm mẹ giữa những người thuộc các sắc tộc khác nhau.

"Sự chênh lệch quan sát được có thể là do các bệnh đi kèm liên quan, đặc điểm kinh tế xã hội và các yếu tố liên quan đến khả năng tiếp cận và chất lượng chăm sóc trong giai đoạn thai nghén, mang thai và sau sinh", các tác giả của tổng quan viết trong cuộc thảo luận của họ. "Các yếu tố góp phần nhiều mặt vào sự chênh lệch dân tộc cần được điều tra để giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật liên quan đến cả [COVID-19] và thai kỳ."

Nhóm nghiên cứu nêu rõ một số hạn chế trong đánh giá của họ, bao gồm thực tế là các nghiên cứu được đưa vào phân tích đã không sử dụng các phương pháp giống nhau để thu thập và thu thập dữ liệu. Đây là một vấn đề mà tất cả các đánh giá có hệ thống phải đối mặt.

Tác giả nghiên cứu cao cấp, Giáo sư Shakila Thangaratinam, đồng Giám đốc Trung tâm Hợp tác của WHO về Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu, nhận xét về phát hiện của nhóm:

"Trong tình hình hiện nay, khi bằng chứng được tạo ra nhanh chóng, việc xem xét hệ thống sống của chúng tôi - được củng cố bằng các phương pháp mạnh mẽ và được cập nhật liên tục trong khoảng thời gian thường xuyên - là rất quan trọng để giải quyết các câu hỏi nghiên cứu quan trọng và hình thành chính sách chăm sóc sức khỏe và ra quyết định lâm sàng."

Ngoài ra, GS cũng cho biết thêm: "Phụ nữ mang thai và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ cần phải tính đến những rủi ro bổ sung mà phụ nữ mang thai phải đối mặt với COVID-19 khi đưa ra quyết định, chẳng hạn như sử dụng vắc-xin nếu được cung cấp để ngăn ngừa COVID-19 và lập kế hoạch quản lý trong thai kỳ."

Tuy nhiên, rõ ràng dù nguy cơ bị bệnh nặng nói chung là thấp nhưng đối với phụ nữ mang thai mắc Covid-19 thì nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 gây ra tăng lên cao so với người phụ nữ không mang thai.

Các can thiệp bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai trong mùa dịch nên thực hiện

- Đeo khẩu trang.

- Tránh xa đám đông.

- Hạn chế tiếp xúc với người có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 để giảm nguy cơ phát triển COVID-19.

- Đề nghị tiêm vaccine COVID-19 khi có để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Nguồn dịch tham khảo:

1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/are-pregnant-women-and-their-babies-at-risk-of-severe-covid-19#More-data-needed

2. https://www.webmd.com/lung/news/20210426/study-says-pregnant-women-with-covid-face-serious-risks#:~:text=During%20the%20study%2C%20each%20woman,to%20an%20intensive%20care%20unit.


Tác giả: Nắng Mai