Nghiên cứu mới về sự tái nhiễm covid cho thấy lý do tại sao người lớn tuổi cần được tiêm chủng

Nghiên cứu mới về sự tái nhiễm covid cho thấy lý do tại sao người lớn tuổi cần được tiêm chủng
Nghiên cứu cho thấy, người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ tái nhiễm covid-19 cao hơn nếu như không được chủng ngừa.

Sự tái nhiễm covid theo ThS, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết là trạng thái một bệnh nhân đã khỏi hẳn bệnh, sau đó một thời gian nhiễm lại bệnh lần thứ 2.

Nếu bạn đã bị nhiễm COVID-19, cơ thể của bạn có thể đã tạo được một số khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus mà không cần tiêm phòng. Nhưng các chuyên gia đã phát hiện ra điều này không đúng với tất cả mọi người.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet tháng này cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi phục hồi từ COVID-19 đã bảo vệ những người chống lại sự tái nhiễm covid trong ít nhất sáu tháng — nhưng tác dụng này lại không "mạnh mẽ cho lắm" ở người lớn trên 65 tuổi. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 47% người trên 65 tuổi được bảo vệ chống lại sự tái nhiễm covid-19 so với khoảng 80% người trẻ tuổi. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, báo cáo này chỉ nhằm xác nhận nhu cầu cấp thiết cho việc tiêm chủng vaccine covid-19 ở người cao tuổi vốn đã có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới và dễ tử vong hơn.

Nghiên cứu mới về sự tái nhiễm covid cho thấy lý do tại sao người lớn tuổi cần được tiêm chủng - Ảnh 2.

Nếu bạn đã bị nhiễm COVID-19, cơ thể của bạn có thể đã tạo được một số khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus mà không cần tiêm phòng (Ảnh: Internet)

“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận điều mà một số người khác dường như gợi ý: tái nhiễm COVID-19 hiếm khi xảy ra ở những người trẻ hơn, khỏe mạnh, nhưng người cao tuổi có nguy cơ mắc lại nó cao hơn”, Steen Ethelberg từ Statens Serum. Institut, Đan Mạch phát biểu trong thông cáo báo chí.

1. Tỷ lễ tái nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2)

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ tái nhiễm covid của bệnh nhân ở Đan Mạch trong đợt bùng dịch 2 của đất nước này từ ngày 1/9 - 31/12/2021 dựa trên cơ sở dữ liệu được cung cấp từ Viện si sinh học Đan Mạch và kết quả PCR dương tính hoặc âm tính từ các mẫu test thu thập trong làn sóng thứ nhất và thứ hai. Tổng có 525.339 người đã được kiểm tra trong đợt đại dịch thứ nhất và thứ hai.

Khoảng 2,11% xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, trong đợt đầu tiên. Trong số đó, 0,65% đã được tái nhiễm một lần nữa trong đợt thứ hai. Khoảng 3,3% bệnh nhân xét nghiệm âm tính trong đợt đầu tiên, sau đó xét nghiệm dương tính trong đợt thứ hai.

Nghiên cứu mới về sự tái nhiễm covid cho thấy lý do tại sao người lớn tuổi cần được tiêm chủng - Ảnh 3.

Trong một phân tích độc lập, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên có khả năng bảo vệ thấp hơn là "47%" so với những người trẻ tuổi (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng khoảng 80 đến 83% những người tham gia nghiên cứu được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm. Trong một phân tích độc lập, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên có khả năng bảo vệ thấp hơn là "47%" so với những người trẻ tuổi. Nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự suy yếu của khả năng miễn dịch tự nhiên sau 6 tháng theo dõi.

Ngoài kết quả của nghiên cứu hiện tại, đã có nghiên cứu khác cho thấy những người bị suy giảm miễn dịch cũng có thể có nguy cơ tái nhiễm cao.

2. Vaccine có thể bảo vệ chống lại sự tái nhiễm covid không?

MarkAlain Déry, chuyên gia dịch tễ học về các bệnh truyền nhiễm tại Access Health Louisiana cho biết, các vaccine đã được thiết kế để bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm từ virus SARS-CoV-2 ban đầu. Và mặc dù việc tái nhiễm luôn có khả năng xảy ra nhưng với tỷ lệ thấp.

Nghiên cứu mới về sự tái nhiễm covid cho thấy lý do tại sao người lớn tuổi cần được tiêm chủng - Ảnh 4.

Tiêm phòng là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, tình hình sẽ thay đổi khi có sự xuất hiện của các biến thể virus covid-19. Và đây cũng là thiếu sót của nghiên cứu được công bố trên Lancet này khi chưa thực hiện được đối với các biến thể hiện tại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Mức độ nguy hiểm của các biến thể của chủng virus SARS-CoV-2 được WHO xếp theo thứ tự nguy hiểm dần này.

Cũng có những nghiên cứu về sự tái nhiễm với các biến thể đối với người tiêm vaccine nhưng chưa có kết quả đồng nhất nên vẫn cần thời gian để thử nghiệm nhiều hơn.

3. Tiêm phòng là biện pháp bảo vệ tốt nhất

Trong khi nhà khoa học tiếp tục thực hiện các thử nghiệm để tìm bằng chứng về biến thể hay sự tái nhiễm covid thì cho tới lúc này, tiêm chủng vaccine ngừa covid-19 vẫn đang là giải pháp tốt nhất để phòng bệnh.

Nghiên cứu mới về sự tái nhiễm covid cho thấy lý do tại sao người lớn tuổi cần được tiêm chủng - Ảnh 5.

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/adults-65-and-older-covid-reinfection-5119509


Tác giả: Kim Phụng