Nghiên cứu mới: Trẻ sơ sinh sẽ nuốt phải 1,6 triệu vi nhựa nếu các mẹ pha sữa theo cách này!

Nghiên cứu mới: Trẻ sơ sinh sẽ nuốt phải 1,6 triệu vi nhựa nếu các mẹ pha sữa theo cách này!
“Những đứa trẻ của chúng ta đang phải ăn hạt vi nhựa mỗi ngày” - đây là kết luận của các nhà khoa học trường ĐH Trinity Dublin (Ireland) sau khi tiến hành thí nghiệm cho trẻ đối với 10 loại bình nhựa khác nhau.

Nghiên cứu mới cho thấy hàm lượng cao vi nhựa (MP) được thải ra từ bình bú cho trẻ sơ sinh (IFB) trong quá trình pha chế sữa công thức. Nghiên cứu này cũng chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa nhiệt và sự giải phóng các hạt vi nhựa, chẳng hạn như chất lỏng ấm hơn (sữa công thức hoặc nước dùng để tiệt trùng bình sữa) dẫn đến việc giải phóng MP lớn hơn nhiều lần, theo Trinity College Dublin đưa tin.

Cụ thể, thí nghiệm được thực hiện theo 2 bước: bình sữa được khử trùng ở nhiệt độ 95 độ C, sau đó cho bột sữa hòa với nước nóng 70 độ C trong bình.

Đáp lại điều đó, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Tiên tiến và Nghiên cứu Kỹ thuật Sinh học SFI, TrinityHaus và Trường Kỹ thuật và Hóa học tại Trinity College Dublin đã phát triển một bộ khuyến nghị về việc chuẩn bị sữa công thức cho trẻ khi sử dụng IFB bằng nhựa giúp giảm thiểu hạt vi nhựa.

Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Jing Jing Wang, Giáo sư John Boland và Giáo sư Liwen Xiao tại Trinity. Theo đó, nhóm đã phân tích khả năng giải phóng hạt vi nhựa từ bình bú cho trẻ sơ sinh bằng polypropylene (PP-IFBs) trong quá trình chuẩn bị sữa công thức theo các hướng dẫn quốc tế.

Không chỉ thế, Trinity College Dublin cũng thông tin, họ phát hiện cả hai công đoạn đều tạo ra rất nhiều hạt vi nhựa. Khi kết hợp với các dữ liệu khác như từ thực phẩm, nước uống ở 48 vùng lãnh thổ, các nhà nghiên cứu ước tính được trẻ có thể "nuốt" trung bình 1,6 triệu hạt vi nhựa/ngày. Phát hiện này vừa được nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí danh tiếng Nature Food.

Nghiên cứu mới: Trẻ sơ sinh sẽ nuốt phải 1,6 triệu vi nhựa nếu các mẹ pha sữa theo cách này! - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu ước tính được trẻ có thể "nuốt" trung bình 1,6 triệu hạt vi nhựa/ngày. (Ảnh: Internet)

I. Những phát hiện chính  

- PP-IFB có thể giải phóng tới 16 triệu MP và hàng nghìn tỷ nhựa nano nhỏ hơn mỗi lít . Việc khử trùng và tiếp xúc với nước ở nhiệt độ cao làm tăng đáng kể sự giải phóng vi nhựa từ 0,6 triệu đến 55 triệu hạt /l khi nhiệt độ tăng từ 25 đến 95°C.

 - Các sản phẩm nhựa polypropylene khác (ấm đun nước, hộp đựng cơm trưa) giải phóng mức MP tương tự.

- Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn cầu và ước tính mức độ tiếp xúc của trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi với vi nhựa ở 48 khu vực. Theo các hướng dẫn hiện hành về tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh và chuẩn bị sữa công thức, mức độ tiếp xúc hàng ngày trung bình của trẻ sơ sinh là vượt quá 1 triệu MP.

Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Châu Âu có mức độ phơi nhiễm tiềm năng cao nhất, lần lượt là 2.100.000, 2.280.000 và 2.610.000 hạt / ngày.

Mức độ vi nhựa giải phóng từ PP-IFBs có thể giảm đáng kể bằng cách tuân theo các quy trình khử trùng và công thức pha sữa được thay đổi theo khuyến nghị.

II. Các quy trình tiệt trùng và pha chế công thức được khuyến nghị

 1. Tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh

- Khử trùng bình sữa theo hướng dẫn khuyến nghị của WHO và để nguội. 

- Chuẩn bị nước đã khử trùng bằng cách đun sôi trong ấm đun nước/nồi, không phải bằng nhựa (ví dụ như thủy tinh hoặc thép không gỉ).

- Rửa sạch bình tiệt trùng bằng nước tiệt trùng ở nhiệt độ phòng ít nhất 3 lần.  

2. Chuẩn bị sữa công thức 

Nghiên cứu mới: Trẻ sơ sinh sẽ nuốt phải 1,6 triệu vi nhựa nếu các mẹ pha sữa theo cách này! - Ảnh 2.

Các mẹ hãy cố gắng pha sữa công thức trong bình không làm từ nhựa. (Ảnh: Internet)

- Chuẩn bị nước nóng bằng ấm đun nước / nồi không nhựa 

- Chuẩn bị sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong hộp không nhựa, sử dụng nước ít nhất 70oC. Để nguội đến nhiệt độ phòng và chuyển sữa công thức đã chuẩn bị vào bình bú cho trẻ sơ sinh bằng nhựa chất lượng cao.

3. Các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn

- Khuyến nghị các bà mẹ không hâm nóng sữa công thức đã pha trong hộp nhựa và tránh dùng lò vi sóng. 

- Không lắc mạnh sữa công thức trong chai bất cứ lúc nào.

- Không sử dụng sonication để làm sạch bình sữa cho trẻ sơ sinh bằng nhựa.  

III. Đo sự giải phóng hạt vi nhựa Polypropylene (PP-MPs) từ bình bú cho trẻ sơ sinh (IFB)  

Dựa trên các hướng dẫn quốc tế về pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh (kỹ thuật làm sạch, tiệt trùng và pha chế), nhóm đã phát triển một quy trình để định lượng PP-MP được phát hành từ 10 bình sữa cho trẻ sơ sinh tiêu biểu, chiếm 68,8% thị trường bình sữa cho trẻ sơ sinh toàn cầu.

Khi vai trò của nhiệt độ đối với sự giải phóng PP-MP được phân tích, người ta nhận thấy rõ, nhiệt độ của chất lỏng bên trong chai càng cao thì càng có nhiều vi nhựa được giải phóng.

Nghiên cứu mới: Trẻ sơ sinh sẽ nuốt phải 1,6 triệu vi nhựa nếu các mẹ pha sữa theo cách này! - Ảnh 3.

Nhiệt độ của chất lỏng bên trong chai càng cao thì càng có nhiều vi nhựa được giải phóng. (Ảnh: Internet)

Theo một quy trình tiêu chuẩn hóa, sau khi khử trùng và tiếp xúc với nước ở 70 ° C, PP-IFBs giải phóng tới 16,2 triệu PP-MP mỗi lít. Khi nhiệt độ nước tăng lên 95 ° C, có tới 55 triệu PP-MP mỗi lít được giải phóng, trong khi khi PP-IFB tiếp xúc với nước ở 25 ° C - theo hướng dẫn quốc tế về khử trùng hoặc pha chế sữa công thức - 600.000 PP-MP mỗi lít đã được tạo ra.

IV. Ước tính mức độ phơi nhiễm của trẻ 12 tháng tuổi với MP từ PP-IFBs

Với việc sử dụng rộng rãi PP-IFB và số lượng MP được thải ra thông qua việc sử dụng bình thường hàng ngày, nhóm nghiên cứu đã nhận ra khả năng trẻ sơ sinh tiếp xúc với hạt vi nhựa là một vấn đề mang tính toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu này cũng ước tính mức độ tiếp xúc của trẻ 12 tháng tuổi với MP ở 48 quốc gia và khu vực bằng cách sử dụng tỷ lệ giải phóng MP từ PP-IFB, thị phần của mỗi PP-IFB, lượng sữa trẻ uống hàng ngày và tỷ lệ trẻ bú mẹ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức tiêu thụ PP-MPs trung bình hàng ngày của trẻ sơ sinh trên đầu người là 1.580.000 hạt (tương đương gần 1.6 triệu hạt vi nhựa).

Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Châu Âu được cho là có mức độ phơi nhiễm tiềm năng cao nhất, tương ứng với 2.100.000, 2.280.000 và 2.610.000 hạt / ngày.

V. Giảm thiểu phơi nhiễm

Do sự ưa chuộng của toàn cầu đối với PP-IBF, điều quan trọng là phải giảm thiểu việc tạo ra các vi nhựa và nano không mong muốn trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Dựa trên những phát hiện của họ, nhóm nghiên cứu đã đưa ra và thử nghiệm một loạt các khuyến nghị về việc chuẩn bị sữa bột trẻ em sẽ giúp giảm thiểu việc sản xuất MP.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng do sự phổ biến của các sản phẩm nhựa trong bảo quản thực phẩm hàng ngày và chế biến thực phẩm, và thực tế là mọi sản phẩm PP được thử nghiệm trong nghiên cứu (bình sữa trẻ em, ấm đun nước, hộp ăn trưa và cốc mì) đều có lượng hạt vi nhựa tương tự một nhu cầu cấp thiết về các giải pháp công nghệ.

Tác giả: Hằng Trần (Theo Trinity College Dublin)