Nghiên cứu mới tiết lộ kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu mới tiết lộ kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2
Nghiên cứu khoa học mới nhất cho biết, kháng thể cảm lạnh thông thường còn đem lại hiệu quả có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả.

Để chứng minh cho kết luận này, các nghiên cứu khoa học mới đã được thực hiện. Sau đây là tổng hợp một số nghiên cứu khoa học mới nhất về virus corona gây bệnh Covid-19 và các nỗ lực của các nhà nghiên cứu về phương pháp điều trị cũng như vaccine đang được sử dụng để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

1. Kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm cảm lạnh thông thường

Thực tế, một số kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của con người trong quá trình nhiễm các virus corona cảm lạnh thông thường cũng có thể nắm mục tiêu và cung cấp mức độ bảo vệ chống lại Covid-19.

Đây cũng là nghiên cứu được thực hiện tại UCL và Viện Francis Crick và được công bố trên tạp chí Science.

Để có phản ứng với việc nhiễm virus, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể giúp chống lại virus và trường hợp này các kháng thể còn trong máu một thời gian sau khi bị nhiễm trùng và trong trường hợp tái nhiễm có thể tiêu diệt virus một lần nữa.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra ở một số người, đặc biệt trẻ em có kháng thể phán ứng với virus SARS-CoV-2 trong máu của họ dù họ chưa bao giờ bị nhiễm virus. Do đó, các kháng thể này có thể là kết quả của việc tiếp xúc với các virus corona khác gây tình trạng cảm lạnh thông thường và có cấu trúc tương đồng với virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu mới tiết lộ kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho biết rằng vẫn còn nhiều ẩn số đối với kháng thể được tạo ra khi bị cảm lạnh thông thường có thể khiến mọi người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 - Ảnh Internet

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra điều này khi phát triển các xét nghiệm kháng thể có độ nhạy cao với Covid-19. Khi so sánh máu của người bệnh Covid-19 và máu của người không mắc bệnh, họ có thể nhận ra virus.

Việc phân tích nhóm máu được thực hiện với hơn 300 mẫu máu được thu thập từ trước đại dịch xảy ra từ năm 2011 đến năm 2018 và gần như các mẫu đều có kháng thể phản ứng với virus corona cảm lạnh thông thường. Điều này được hiểu rằng do mọi người đã tiếp xúc với những loại virus này vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, phần nhỏ những người hiến tặng người lớn có khoảng 1/20 có kháng thể phản ứng chéo với virus SARS-CoV-2 và điều này cũng không phụ thuộc vào việc nhiễm một loại virus corona cảm lạnh thông thường gần đây.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết rằng vẫn còn nhiều ẩn số đối với kháng thể được tạo ra khi bị cảm lạnh thông thường có thể khiến mọi người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Tìm hiểu thêm Mật độ virus - yếu tố quyết định tốc độ lây lan SARS-CoV-2 đối với con người.

2. Một số kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp chống lại virus SARS-CoV-2

Nhiều người cảm thấy nghi ngờ và đặc biệt bất ngờ khi phát hiện một số kháng thể cảm lạnh thông thường có thể đem lại hiệu quả chống lại Covid-19.

Trong một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh Truyền nhiễm đã cho thấy kết quả rằng các kháng thể đối với 6 virus corona gây cảm lạnh thông thường không thể "vô hiệu hóa" virus corona gây dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, những kháng thể đối với hai trong số chúng ít nhất đã đem lại hiệu quả giúp cơ thể chống lại bệnh nặng do virus mới gây ra.

Nghiên cứu mới tiết lộ kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Kháng thể của virus gây bệnh cúm mùa có tác động gì đến việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 hay không? - Ảnh Internet

Các nhà nghiên cứu tại Đức đã thực hiện nghiên cứu trên 60 bệnh nhân đang dương tính với Covid-19, trong đó có 25 người nhập viện nhưng không xuất hiện triệu chứng bệnh nặng và 19 người nhập viện cần chăm sóc đặc biệt và 25 người không đủ bệnh để nhập viện.

Tại đây, các bệnh nhân đều được chăm sóc đặc biệt và đều có mức kháng thể thấp hơn đáng kể đối với 2 loại virus corona theo mùa, HCoV OC43 và HCoV HKU1 mà tác giả nghiên cứu cho biết có liên quan chặt chẽ hơn đối với virus gây bệnh Covid-19 so với các virus corona khác ở người. Dù quan sát cho kết quả không chứng minh được các kháng thể này có trách nhiệm.

Các nhà khoa học cũng cho biết, kết quả của nghiên cứu nhỏ này thực tế chưa chứng minh được các kháng thể của virus gây bệnh cúm mùa có tác động gì đến việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 hay không. Tuy nhiên, tác động của mức kháng thể đặc hiệu virus gây bệnh cúm mùa - HCoV OC43 và HKU1 - có thể hỗ trợ cho các liệu pháp chăm sóc đặc biệt và các nghiên cứu sâu hơn sẽ xác nhận phát hiện này.

Nguồn tham khảo: https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-science-idUSKBN2AO2OX

https://www.ucl.ac.uk/news/2020/nov/common-cold-antibodies-could-help-protect-against-covid-19


Tác giả: Nắng Mai