Nghiên cứu mới: Testosterone thấp ở nam giới có thể dẫn tới tình trạng Covid nghiêm trọng hơn

Nghiên cứu mới: Testosterone thấp ở nam giới có thể dẫn tới tình trạng Covid nghiêm trọng hơn
Nồng độ testosterone ở nam giới có thể liên quan tới nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Một nghiên cứu mới đây được công bố ngày 25 tháng 5 trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy nam giới có nồng độ testosterone thấp có thể dễ bị Covid-19 nghiêm trọng hơn. Các phân tích dưới đây cho thấy nam giới có xu hướng mắc Covid-19 và tử vong cao hơn nữ giới nhưng chưa có kết luận chính thức. Bạn có thể xem thêm nghiên cứu này TẠI ĐÂY.

Một giả thuyết cho rằng, với nồng độ testosterone cao có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 ở nam giới hơn so với nữ giới - tuy nhiên, giả thuyết này đã bị bác bỏ (1).

Nghiên cứu mới: Testosterone thấp ở nam giới có thể dẫn tới tình trạng Covid nghiêm trọng hơn - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới đây được công bố ngày 25 tháng 5 trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy nam giới có nồng độ testosterone thấp có thể dễ bị Covid-19 nghiêm trọng hơn (Ảnh: Internet)

Để nắm được mối quan hệ giữa testosterone và mức độ nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19, các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu máu từ 90 nam giới và 62 phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Barnes-Jewish ở St.Louis có các triệu chứng và kết quả dương tính với Covid-19.

Trong số những bệnh nhân này thì có 143 người đã nhập viện. Họ đã lấy mẫu máu vào ngày thứ 3, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày thứ 28 để đo nồng độ testosterone, estrasiol (một dạng estrogen) và một loại hormone tăng trưởng IGF-1 gần giống với (Insulin-1).

Kết quả cho thấy:

- Ở nữ giới, không có mối liên hệ nào giữa mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và mức độ của bất kì hormone nào được lấy mẫu đo

- Ở nam giới, nồng độ IGF-1 và estrogen không cho thấy tiên lượng về mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng nồng độ testosterone thì có. 

+ Khi nhập viện, mức testosterone trung bình ở nam giới đang bị Covid nặng trung bình là 52 nanogram (ng) trên mỗi decilit (dl) (250 ng trên mỗi decilit trở xuống được coi là testosterone thấp ở nam giới trưởng thành). Trong khi những người có triệu chứng Covid nhẹ hơn có mức testosterone trung bình là 151 ng/1 dl testosterone. 

Nghiên cứu mới: Testosterone thấp ở nam giới có thể dẫn tới tình trạng Covid nghiêm trọng hơn - Ảnh 2.

Vào ngày thứ 3 sau khi nhập viện, nồng độ testosterone ở nam giới đang có tình trạng Covid nặng giảm xuống còn 19 ng/1 dl (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm soát các yếu tố nguy cơ sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng khác như tuổi tác, chỉ số BMI, các bệnh lý đi kèm hay hút thuốc,... (một vài yếu tố này cũng có liên quan tới nồng độ testosterone thấp).

+ Vào ngày thứ 3 sau khi nhập viện, nồng độ testosterone ở nam giới đang có tình trạng Covid nặng giảm xuống còn 19 ng/1 dl. Và tổng số 37 bệnh nhân đã tử vong trong quá trình nghiên cứu (trong đó có 25 bệnh nhân là nam giới).

Nồng độ testosterone thấp hơn ở nam giới cũng có liên quan tới mức độ viêm cao hơn trong cơ thể

"Những nam giới ban đầu không bị bệnh nặng nhưng có nồng độ testosterone thấp có khả năng cần được chăm sóc đặc biệt trong phòng CPU hoặc đặt nội khí quản trong 2 - 3 ngày tiếp theo" - tác giả chính của nghiên cứu, TS. Sandeep Dhindsa, chuyên gia nội tiết học tại Đại học Saint Louis đã nói rằng: "Mức testosterone thấp dường như dự đoán được việc bệnh nhân nào có thể tiến triển nặng hơn trong vài ngày tiếp theo".

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ở nam giới có nồng độ testosterone thấp hơn, một số gen nhất định trong cơ thể có thể đã được kích hoạt để giúp việc sử dụng hormone này được dễ dàng hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra cách thức (cơ chế) thích nghi đó có mối liên hệ thế nào với cơ thể và mức độ nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu mới: Testosterone thấp ở nam giới có thể dẫn tới tình trạng Covid nghiêm trọng hơn - Ảnh 3.

Liệu rằng nồng độ testosterone giảm do Covid-19 tiến triển nặng hay là do nồng độ testosterone giảm khiến diễn biến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn? (Ảnh: Internet)

Cũng chưa rõ, liệu rằng nồng độ testosterone giảm do Covid-19 tiến triển nặng hay là do nồng độ testosterone giảm khiến diễn biến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Một phần do các tác giả không thu thập được dữ liệu về mức testosterone trước khi bệnh nhân bị bị virus. Do vậy vẫn có khả năng testosterone giảm vào thời điểm họ tới bệnh viện do nghi nhiễm Covid-19. Nhưng cũng có thể ở nam giới nhiễm Covid-19 nặng có nồng độ testosterone thấp hơn mức trung bình trước khi họ nhiễm bệnh - điều này có thể dẫn tới giảm sức mạnh cơ bắp, khiến dung tích phổi thấp hơn và cần phải đặt nội khí quản cao hơn.

Các tác giả cũng viết rằng, "nên thận trọng" với các liệu pháp điều trị hormone làm giảm mức testosterone hoặc tăng nồng độ estrogen cho nam giới đang nhiễm Covid-19.

Nguồn dịch: https://www.livescience.com/low-testosterone-men-linked-increased-risk-severe-covid.html


Tác giả: Kim Phụng