Nghiên cứu mới: Kẽm và Vitamin C không giúp giảm nhẹ các triệu chứng trong điều trị nhiễm COVID-19

Nghiên cứu mới: Kẽm và Vitamin C không giúp giảm nhẹ các triệu chứng trong điều trị nhiễm COVID-19
Một nghiên cứu mới cho thấy vitamin C và kẽm không giúp tăng tốc độ phục hồi sau nhiễm trùng đường hô hấp do COVID-19. Tuy nhiên, khi bổ sung kẽm và vitamin C cũng có thể đem đến một số lợi ích đối với hệ thống miễn dịch.

1. Nghiên cứu về kẽm và vitamin C trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19

Kể từ khi bắt đầu đại dịch thì mọi người đã tìm đến các thực phẩm, vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ sung tăng cường hệ miễn dịch và tốc độ phục hồi do COVID-19. Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Kẽm và Vitamin C không giúp giảm nhẹ các triệu chứng khi nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu này được công bố hồi tháng 2 trên JAMA. Nghiên cứu tập trung khảo sát trên 214 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngẫu nhiên và cho họ nhận một liều cao kẽm, vitamin C hoặc kết hợp cả 2.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm người này để xem xem họ sẽ mất khoảng bao nhiêu ngày để có thể giảm được 50% các triệu chứng nhiễm COVID-19 như ho, sốt, khó thở và mệt mỏi.

Nghiên cứu mới: Kẽm và Vitamin C không giúp giảm nhẹ các triệu chứng khi nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Nghiên cứu về kẽm và vitamin C trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet)

Họ đã phát hiện ra rằng, những người có chế độ chăm sóc khi nhiễm virus SARS-CoV-2 thông thường mà không có chất bổ sung như kẽm và vitamin C đã giảm các triệu chứng của họ khoảng 50% trong khoảng 6, 7 ngày so với 5,5 ngày ở nhóm được bổ sung vitamin C và 5,9 ngày đối với nhóm bổ sung kẽm và 5,5 ngày đối với nhóm nhận được được bổ sung cả hai. Măc dù có một chút sự khác biệt về mặt thời gian nhưng điều này vẫn chưa có ý nghĩa về mặt thống kê.

Nghiên cứu này cuối cùng cũng phải tạm dừng sớm do thiếu ý nghĩa về mặt thống kê và số lượng bệnh nhân đăng kí tham gia khảo sát thấp. Những ngời sử dụng vitamin bổ sung cũng có nhiều khả năng gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày.

"Khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm này, không có nghiên cứu nào hỗ trợ liệu pháp bổ sung để phòng ngừa và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19" - Tiến sĩ Milind Desai, Viện Tim mạch & Lồng ngực của Phòng khám Cleveland cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, kẽm và vitamin C đã tỏ ra không hiệu quả để kì vọng như một hình thức điều trị người nhiễm COVID-19. Các chất bổ sung khác vẫn đang được nghiên cứu.

2. Vai trò của kẽm và vitamin C đối với người bị cảm lạnh thông thường

Kẽm được biết đến như một khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, phòng chống sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Về cơ chế, cơ thể cần kẽm để có thể tạo ra protein và DNA đồng thời cũng giúp vết thương mau lành hơn.

Nghiên cứu mới: Kẽm và Vitamin C không giúp giảm nhẹ các triệu chứng khi nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Thiếu kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi hay nhiễm trùng khác (Ảnh: Internet)

Thiếu kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi hay nhiễm trùng khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Các dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu kẽm để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc người bị cảm lạnh khi dùng kẽm dạng uống hay viên ngậm có thể tăng tốc độ hồi phục lên tới 1 ngày nếu như được dùng kẽm bổ sung ngày trong vòng 24 giờ kể từ khi các triệu chứng phát bệnh. Tuy nhiên nghiên cứu này vẫn đang được tiếp tục để có thể đưa đến một khẳng định chắc chắn hơn.

Vitamin C hay còn được gọi là acid ascobic. Đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Vitamin C cũng có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động và phá hoại của các gốc tự do.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung vitamin C có thể giảm 8% thời gian bị cảm lạnh ở người lớn là 14% ở trẻ em.

3. Kẽm và vitamin C trong chăm sóc bệnh nhân COVID-19

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục làm các thử nghiệm lâm sàng để xem xét vai trò của vitamin C và kẽm trong việc giảm nguy cơ bị suy hô gấp và phải thở máy ở bệnh nhân COVID-19.

Có bằng chứng cho thấy thiếu kẽm có thể làm giảm quá trình sản xuất kháng thể của cơ thể và về mặt lý thuyết thì việc này khiến bệnh nhân nhiễm COVID-19 mất thời gian hồi phục hơn. Và một nghiên cứu cũng cho thấy sự quan trọng của vitamin C đối với bệnh nhân mắc bệnh (không phải COVID-19) phải thở máy có thời gian nhập viện ngắn hơn, phải sử dụng máy thở ít hơn so với người không được dùng vitamin.

Nghiên cứu mới: Kẽm và Vitamin C không giúp giảm nhẹ các triệu chứng khi nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Mặc dù có một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng kẽm và vitamin C giúp chống lại COVID-19 nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng điều đó chưa hẳn là một mối liên hệ thực sự (Ảnh: Internet)

Mặc dù có một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng kẽm và vitamin C giúp chống lại COVID-19 nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng điều đó chưa hẳn là một mối liên hệ thực sự. GS.BS bệnh truyền nhiễm Richard Watkins Đại học Y Đông Bắc Ohio cho biết: "Phát hiện nay không đem đến cho tôi sự ngạc nhiên vì thực tế tác dụng của các chất bổ sung như kẽm và vitamin C đối với các bệnh truyền nhiễm do virus khác là khá nhỏ".

Trợ lý giáo sư dược lý học và độc học Jamie Alan tại Đại học Michigan cũng đồng quan điểm với GS. Richard, cô cho rằng, "Dữ liệu liên quan tới kẽm và vitamin C dùng trong điều trị bệnh do virus gây ra chưa đủ để thuyết phục".

Tuy nhiên, Alan cũng cho biết thêm, trong việc phòng bệnh thì kẽm và vitamin C lại có "tác dụng mạnh hơn chút". "Dường như hai loại này đem đến tác dụng tốt hơn khi virus lần đầu tiên lây nhiễm".

Bà Alan cũng nhấn mạnh thêm, "Nếu như bạn muốn sử dụng kẽm và vitamin C như một chất bổ sung giúp nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ phòng tránh COVID-19 thì hoàn toàn có thể và không gây hại gì do có tính an toàn. Tất nhiên, không nên lạm dụng".

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/vitamin-c-zinc-covid-19-no-effect-5114628


Tác giả: Kim Phụng