Nghệ và mật ong: ‘thần dược’ hỗ trợ cho người bị viêm dạ dày và những lưu ý khi sử dụng

Nghệ và mật ong: ‘thần dược’ hỗ trợ cho người bị viêm dạ dày và những lưu ý khi sử dụng
Nghệ và mật ong đều có tính kháng viêm và kháng khuẩn cao rất tốt trong việc hỗ trợ người bị viêm dạ dày. Cụ thể tác dụng của hỗn hợp này là gì? Cách làm như thế nào? Có cần lưu ý gì khi sử dụng hay không?

Nghệ từ xa xưa được xem như một bài thuốc nam hỗ trợ chữa nhiều bệnh, trong đó có bệnh về dạ dày đường tiêu hóa. Tương tự như nghệ, mật ong cũng là một bài thuốc nam chữa bệnh hiệu quả, và còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Cách chế biến nghệ và mật ong

Mật ong có tính kháng khuẩn cao nhưng lại không gây kháng thuốc như một số loại kháng sinh. Bên cạnh đó, nghệ cũng là một món quà quý của đất trời, cực kì tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của nghệ và mật ong có tác dụng hỗ trợ chữa lành vết loét của người bị viêm dạ dày, chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm.

Ảnh 2.

Mật ong có tính kháng khuẩn cao nhưng lại không gây kháng thuốc như một số loại kháng sinh (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

- 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ

- 1oz cốc mật ong nguyên chất

- 2 giọt chanh tươi (nếu thích)

Hướng dẫn cách làm và sử dụng:

- Trộn đều hỗn hợp trên lên và đậy lại. Để hỗn hợp ở nhiệt độ phòng, khuấy đều trước khi sử dụng.

- Mỗi lần dùng khoảng nửa muỗng cà phê và có thể sử dụng nhiều lần trong ngày. 

2. Vai trò nghệ với người bị viêm dạ dày.

2.1. Lợi ích của nghệ

Nghệ có tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh phù hợp người bị viêm dạ dày, đặc biệt có vi khuẩn H. pylori.

Nghệ được xem như là một phương pháp hỗ trợ điều trị thay thế cho các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt người bị viêm dạ dày. Ngoài ra thì curcumin có vai trò kháng virus, kháng vi khuẩn, chống lại một số loại ung thư.

2.2. Những lưu ý khi sử dụng nghệ cho người bị viêm dạ dày

Những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây cần phải lưu ý:

- Người đang dùng thuốc chống đông máu: Nghệ là chất chống đông tự nhiên vì thế nếu bạn đang uống thuốc chống đông thì cần phải lưu ý khi sử dụng.

- Bệnh nhân tiểu đường: Người đang bị đái tháo đường không nên sử dụng nghệ. Do nghệ có thể làm tăng mức đường huyết.

Một vài bệnh nhân không dung nạp được nghệ, than phiền về các triệu chứng về dạ dày, trào ngược thực quản ngày càng nặng nề hơn. Sử dụng nghệ trong thời gian kéo dài hoặc quá nhiều gây khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy. Liều tối đa đối với nghệ không quá 1500mg/ngày.

3. Mật ong và người bị viêm dạ dày

3.1. Lợi ích mật ong đối với người bị viêm dạ dày

- Là một chất chống oxy hóa cao, tương tự như chất oxy có trong rau xanh và trái cây

- Hỗ trợ giúp nhanh lành vết thương nhờ có chứa hợp chất hydrogen peroxide

- Kháng virus và vi khuẩn

- Tốt cho hệ tiêu hóa, trong các trường hợp tiêu lỏng hoặc ở người bị viêm dạ dày có hoặc không kèm loét dạ dày.

- Bảo vệ niêm mạc dạ dày: Mật ong được xem như một tấm màng nhầy bảo vệ tốt đối với niêm mạc dạ dày, giúp kéo dài thời gian tác dụng.

3.2. Lưu ý khi sử dụng mật ong cho người bị viêm dạ dày

Một vài người có thể gặp tác dụng phụ khi sử dụng mật ong.

- Mật ong ảnh hưởng lên lượng đường trong máu. Nếu bạn đang mắc các bệnh như đái tháo đường type 2, đường huyết thấp, hay đang sử dụng các thuốc ảnh hưởng đến đường huyết cần báo bác sĩ trước khi tự ý sử dụng mật ong.

- Bạn đang mang thai, hoặc cho con bú cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi do nguy cơ gây ngộ độc cao.

Mật ong và nghệ đều là những chất có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe nói chung và đường tiêu hóa nói riêng. Cả 2 chất đều có tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng viêm cao, rất phù hợp cho các bệnh nhân viêm dạ dày có loét kèm theo.

Tuyệt đối không tiếp tục sử dụng nếu nghi ngờ có dị ứng với mật ong hoặc nghệ. Không sử dụng quá 1500mg nghệ mỗi ngày đối với bệnh nhân viêm dạ dày. Tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.


Tác giả: Hồng Phượng