"Ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút": Phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ

"Ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút": Phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ
Chăm sóc sức khỏe theo phương pháp đơn giản như dành 10 phút để nghỉ ngơi, 10 phút để mát xa các huyệt...đơn giản những mang lại hiệu quả lớn cho các hoạt động cơ thể, ngăn ngừa trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, kéo dài tuổi thọ nếu làm thường xuyên.

Dựa trên quan điểm của chuyên gia Phương Lực Quần - Hội y học Trung Quốc chỉ ra phương pháp "Ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút" để chăm sóc sức khỏe, giúp cơ thể khỏe hơn, tinh thần minh mẫn hơn và có thể kéo dài tuổi thọ nếu duy trì thói quen này lâu dài.

Thực hiện nguyên tắc 4 lần "10 phút nghỉ" mỗi ngày

1. Cho não nghỉ ngơi trong 10 phút

Khi học tập và làm việc, các tế bào trong não luôn ở trạng thái hưng phấn, vỏ não có khả năng tự bảo vệ khi làm việc, cho nên nếu tiếp tục kích thích tế bào não bật trạng thái hưng phấn liên tục có thể gây ức chế, khó tập trung hoặc khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, giảm hiệu suất lao động.

Để giữ cho não hoạt động cân bằng, tránh tình trạng hưng phấn trong thời gian liên tục, mỗi ngày bạn nên bỏ ra 10 phút cho não nghỉ ngơi, nếu dài hơn có thể từ 45 phút đến 60 phút để đi đạo, trò chuyện với đồng nghiệp hoặc ngồi thiền.

"Ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút": Phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Dành thời gian để thiền hoặc thư giãn mỗi ngày sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, giảm căng thẳng. Ảnh: Internet

2. Massage quanh mắt trong 10 phút giúp kéo dài tuổi thọ

Mắt con người, đặc biệt là với những người thường xuyên dùng máy tính, làm việc trong thời gian dài cần thư giãn trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Hãy cố gắng tập nhìn xa để nhãn cầu không quá lớn. Việc nhãn cầu lớn có thể ảnh hưởng đến chức năng điều chỉnh của mắt, gây cận thị hoặc các vấn đề về mắt như mỏi hoặc khô mắt.

Tốt nhất là bạn nên nhắm mắt và thư giãn 10 phút sau mỗi 40 phút.

Trước khi đi ngủ, bạn có thể mát xa nhẹ nhàng vùng mắt, dùng ngón giữa hoặc ngón áp út ấn vào thái dương, mát xa theo chuyển động tròn trong 10 phút. Phương pháp này thực hiện thường xuyên sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn, kéo dài tuổi thọ, giảm căng thẳng và giúp mắt được thư giãn lâu hơn.

"Ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút": Phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Mát-xa mắt để giảm áp lực lên thị lực. Ảnh: Internet

3. Xoa bụng 10 phút sau bữa ăn

Người có thói quen xoa bụng thường xuyên sẽ có chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng nghĩa với việc tránh được một số vấn đề tiêu hóa thường gặp như đầy bụng, chướng hơi, đại tràng...

Xoa bụng cũng là phương pháp giữ gìn sức khỏe, là một trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ theo quan điểm của y học Trung Quốc.

Y học hiện đại cũng cho rằng xoa bụng thường xuyên có thể làm cho cơ bụng săn chắc. Khi xoa bụng, lưu lượng máu của cơ trơn và cơ trơn ruột tăng lên, giúp tăng cường sức căng cơ niêm mạc đường tiêu hóa, giúp nhu động đường tiêu hóa trơn tru, chống táo bón, giảm tiết axit dạ dày, chống viêm loét và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về đại tràng, dạ dày.

Nên xoa bụng trước khi đi ngủ khoảng 10 phút, xoa từ mỗi bên khoảng 100 lần sau đó dừng lại.

4. Kéo dài tuổi thọ bằng cách kéo giãn các chi trong 10 phút

Trong Đông y có câu nói nổi tiếng "gân dài ra 1 thốn, sống thọ thêm 10 năm" ý nói nhấn mạnh vai trò của gân cốt đối với tuổi thọ con người. Việc kéo giãn cơ thể trong 10 phút trước khi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy có ý nghĩa rất tốt trong việc cải thiện tính linh hoạt của toàn bộ cơ quan trong cơ thể.

Kéo giãn cơ thể trong 10 phút trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng có thể thư giãn toàn bộ cơ thể và cải thiện tính linh hoạt của các bộ phận.

"Ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút": Phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 4.

Giãn cơ có ý nghĩa rất lớn đến các hoạt động của cơ thể. Ảnh: Internet

Một số bài tập kéo giãn được khuyến khích để thư giãn toàn bộ cơ thể.

Bạn có thể kéo giãn vùng đầu và cổ: Nâng tay phải qua đỉnh đầu, dùng lòng bàn tay kéo đầu từ trái sang phải, đổi bên, lặp lại vài lần.

- Kéo giãn vùng vai: Tay trái nâng thẳng tay phải lên, duỗi sang trái và lặp lại khi đổi tay.

- Kéo giãn vùng ngực: Giơ tay bằng ngang ngực và thực hiện bài tập mở rộng ngực.

- Bắp chân: Một chân đưa về phía trước bằng một bước dài, chân còn lại không di chuyển và ép thân người về phía trước để thực hiện động tác ép bụng.

- Lưng trên: Đứng thẳng, hai tay nắm lấy tay vịn cao ngang bụng, ưỡn người và ấn xuống liên tục. Mỗi thao tác nên kéo dài 30 giây, với 15 ~ 30 giây giữa mỗi nhóm. Giữ thư giãn khi kéo căng. Cơ, gân và dây chằng hơi co kéo. Không ép đối với người trung niên và cao tuổi hoặc những người đang bị đau.

Thực hiện phương pháp 4 lần nghỉ mỗi ngày, mỗi lần 10 phút để nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các chức năng nội tạng, giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.


Tác giả: Minh Ngọc