Ngăn ngừa mỡ máu cao để phòng bệnh tim mạch

Ngăn ngừa mỡ máu cao để phòng bệnh tim mạch
Với những người mắc bệnh mỡ máu cao nếu không có biện pháp khắc phục, phòng ngừa dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp thậm chí đột quỵ

Ông Vu Nhân Văn chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả nổi tiếng của Trung Quốc với những cuốn sách dạy về cách ăn uống giúp phòng chữa bệnh sao cho hiệu quả nhất đã đưa ra những lời khuyên cho người bị bệnh mỡ máu cao về cách phòng bệnh tốt nhất.

Với những người mắc bệnh mỡ máu cao nếu không chủ động phòng ngừa có thể dẫn đến bị xơ vữa động mạch, mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và đột quỵ. Với những người bị thừa cân béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, gút hãy chú ý kiểm soát chế độ ăn uống của mình. Cụ thể:

1. Kiêng các loại thực phẩm có cholesterol cao

Khi lượng cholesterol trong máu tăng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp. Vậy nên tốt nhất hãy kiêng các các loại thực phẩm có cholesterol cao như não động vật, gan, nội tạng động vật, móng giò, thịt mỡ hay mỡ động vật.

Các loại thức ăn này có mức cholesrerol rất cao, cao nhất là não động vật. Ví dụ mức cholesrerol trong óc lợn là 2500mg/100g, trong móng giò là 192mg/100g, trong ruột non 183mg/100g, ruột già 137mg/100g.

Ngăn ngừa mỡ máu cao để phòng bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Kiêng các loại thực phẩm có cholesterol cao để bảo vệ sức khỏe tim mạch (Ảnh: internet)

2. Hạn chế ăn các thực phẩm chứa axit bão hòa

Việc hấp thu quá nhiều các thực phẩm chứa axit bão hòa sẽ làm  tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim,...

Với những người bị mỡ máu cao hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm như phô mai, bơ, sữa nguyên chất, trứng, kẹo, bánh ngọt, khoa tây chiên, thịt gà, bỏng ngô, thịt xông khói, thịt bò, dầu dừa,...

3. Chế biến món ăn ở nhiệt độ thấp

Nếu chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán hay nướng sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất và thay đổi kết cấu.

Ví dụ với món trứng, nếu chỉ luộc hấp thì có thể ăn bình thường nhưng nếu bạn ốp, rán có sử dụng dầu mỡ sẽ làm kết cấu dinh dưỡng bị thay đổi, bị oxy hóa và có thể sẽ làm tăng cholesterol.

Ngăn ngừa mỡ máu cao để phòng bệnh tim mạch - Ảnh 2.

Nên chế biến món ăn ở nhiệt độ thấp (Ảnh: internet)

4. Ăn nhiều rau củ quả tươi, ngũ cố thô, các loại nấm, rong biển

Các thực phẩm từ thực vật có tác dụng giúp làm giảm sự hấp thu cholesterol, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, giảm mỡ màu và bảo vệ mạch máu.

Với các loại thực phẩm này tốt nhất nên ăn sống, hấp, luộc hoặc nấu canh. Mỗi ngày nên ăn tối thiểu 1kg rau, củ, quả, trong đó ăn khoảng 200g rau lá, từ 200-350g củ quả, còn lại là ngũ cốc thô,...

5. Bỏ thuốc lá và cai rượu

Các chất kích thích có trong thuốc lá, rượu bia không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, đột quỵ. Vậy nên để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các bệnh tim mạch tốt nhất bạn nê bỏ thuốc lá và cai rượu.

Ngăn ngừa mỡ máu cao để phòng bệnh tim mạch - Ảnh 3.

Không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích (Ảnh: internet)

6. Ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải mái

Thức khuya, ngủ không đủ giấc, căng thẳng, stress sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm tăng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch. Nếu thiếu ngủ, các mạch máu sẽ bị co lại, huyết áp tăng cao và tạo áp lực lên tim nhiều hơn. Do đó để bảo vệ sức khỏe của mình hãy ngủ đủ giấc và giữ tinh thần luôn thoải mái.

Trên đây là những phương pháp ngăn ngừa mỡ máu cao từ đó giúp phòng bệnh tim mạch hiệu quả hơn. Hãy lưu lại và thực hiện nay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Theo Health/TT

Tác giả: Đỗ Hoa