Cây diếp cá là một loại thảo mộc tự nhiên được lấy lá ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, lá cây diếp cá được ép ra và sử dụng như một thức uống mát lành cho sức khỏe. Thực tế khoa học chứng minh rằng nước ép rau diếp cá rất tốt. Các công dụng tiêu biểu có thể kể đến:
- Rau diếp cá có tính mát giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể
- Hỗ trợ hiệu quả cho việc trị táo bón
- Thải độc tố tích tụ ở trong cơ thể, làm giảm mẩn ngứa
- Trị mụn, làm đẹp
- Giúp hạ sốt nhanh chóng
- Giải cảm, trị ho ở trẻ nhỏ
- Chữa bệnh tiểu buốt ở người lớn
- Điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ
- Giảm đau do tắc tuyến sữa, áp xe vú sau sinh
- Giảm cân.
Theo Đông y, cây diếp cá có tính hàn, mang vị chua thanh đặc trưng, hơi tanh nên khá kén người ăn sống. Lá diếp cá cung cấp một lượng chất xơ, vitamin A, vitamin C,... cùng nhiều khoáng chất cần thiết, tăng cường sức khỏe và đào thải độc tố hiệu quả.
Đọc thêm:
- Uống nước gạo rang với gừng có giảm cân không?
- Tác dụng phụ của yến mạch là gì? Những ai không nên ăn yến mạch?
Nước diếp cá thực chất giống như nước ép hoa quả nên hoàn toàn có thể uống bất cứ lúc nào vào sáng, trưa, chiều, tối đều được.
Nhưng thời điểm tốt nhất để uống rau diếp cá là uống sau ăn. Không nên uống khi đói vì diếp cá chứa nhiều vitamin C rất dễ khiến cồn ruột. Bên cạnh đó, đối với người yếu bụng, hay bị đau bụng thì hãy uống vào buổi sáng, hạn chế việc uống sau 10h tối.
Nguyên liệu: một nắm lá diếp cá
Cách làm:
- Rau diếp cá nhặt sạch giữ phần lá non, bỏ đi phần rễ
- Đem ngâm với nước muối loãng để khử khuẩn, sau đó xả lại với nước sạch
- Vớt rau để khô ráo rồi thêm 200ml nước lọc đem xay nhuyễn
- Lọc lấy phần nước cốt đem uống, bỏ phần bã
Nguyên liệu:
- Nước ép diếp cá nguyên chất: 80ml
- Dứa: nửa quả
- Ổi: 1 quả
- Mật ong: 2 thìa cà phê
- Nước cốt chanh: nửa quả
Cách làm:
- Cắt dứa và ổi thành những miếng nhỏ ép lấy nước
- Đem nước ép rau diếp cá, dứa, ổi, nước cốt chanh và mật ong hòa lại cùng nhau, khuấy đều và thưởng thức một ly nước ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
- Nước ép rau diếp cá: 80ml
- Dưa chuột cắt nhỏ: khoảng 2 quả
- Táo cắt nhỏ: khoảng nửa quả
- Nước cốt chanh: khoảng nửa quả
Cách làm:
- Đem táo và dưa chuột đã cắt nhỏ ép lấy nước cốt
- Hòa nước ép diếp cá, nước ép dưa chuột, nước ép táo và nước cốt chanh cùng nhau, khuấy đều. Đem hỗn hợp cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó mang ra thưởng thức
Diếp cá tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, dùng quá nhiều.
Hãy chỉ uống một lượng vừa đủ khoảng 20 - 40g ép nước mỗi ngày hoặc dùng tươi sống. Sử dụng quá nhiều khiến bị lạnh bụng dẫn đến hiện tượng “say” diếp cá như buồn nôn, chóng mặt.
Trong trường hợp dùng diếp cá chữa bệnh thì hãy tham khảo liều lượng cho bác sĩ quy định.
Đối với những ai không ăn hoặc uống lá diếp cá trực tiếp thì trà diếp cá là một trải nghiệm thú vị. Chỉ cần sấy khô hay sấy lạnh lá diếp cá tươi rồi đun sôi hãm nước uống. Tuy nhiên uống quá nhiều nước trà diếp cá trong ngày có thể gây hạ huyết áp không tốt cho người thiếu máu và tụt đường huyết.
Nước lá diếp cá là một bài thuốc dân gian quen thuộc và được mọi người sử dụng hàng ngày. Hãy uống nước diếp cá đúng liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân để thức uống này mang đến hiệu quả tuyệt vời cho cơ thể của bạn!