Nên làm gì với viêm gan B dạng ngủ?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nên làm gì với viêm gan B dạng ngủ?
Viêm gan B dạng ngủ là gì và cần làm sao nếu mắc viêm gan B dạng ngủ?

Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam khá cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong số những nước có tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Thế nên việc hiểu rõ về viêm gan B để có cách phòng tránh và nhận biết khi bệnh xảy ra là vô cùng quan trọng.

1. Viêm gan B dạng ngủ là gì?

Bệnh viêm gan B dạng ngủ hay còn gọi là viêm gan B bất hoạt là tình trạng khi trong cơ thể có virus viêm gan B nhưng những virus này không hoạt động tại thời điểm chẩn đoán. Đối với viêm gan B dạng ngủ, virus viêm gan B có thể đã bất hoạt ngay khi mới xâm nhập cơ thể hoặc trở nên bất hoạt sau một thời gian hoạt động. 

Nhìn chung, đối với người bệnh viêm gan B thì kết quả xét nghiệm viêm gan B dạng ngủ có thể coi là một tin mừng.

Nếu viêm gan B ở thể hoạt động, chúng sẽ nhanh chóng nhân số lượng lên trong cơ thể con người. Virus sẽ tấn công các tế bào gan khỏe mạnh, dẫn đến hủy hoạt gan, tăng men gan, dần dần khiến gan mất đi chức khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Gan bị virus tấn công có thể dần chuyển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Ngược lại, khi bị bệnh viêm gan B dạng ngủ, virus viêm gan B trong cơ thể tạm thời không nhân lên và không tấn công tế bào gan. Nếu trong thời gian này, gan được chăm sóc tốt thì có thể hồi phục phần nào, giúp cho men gan trở lại bình thường và chức năng gan được duy trì. Vậy thì nếu xác định được chỉ mắc viêm gan B dạng ngủ là bệnh nhân có thể thở phào?

2. Viêm gan B dạng ngủ không cần quan tâm điều trị?

Khi được chẩn đoán mắc viêm gan B dạng ngủ thì người bệnh không cần dùng thuốc hay tiêm vaccine. Về cơ bản, virus đã đi vào trạng thái bất hoạt nên không cần điều trị. 

Đôi khi cố tình điều trị lại khiến viêm gan B dạng ngủ biến chứng nguy hiểm hơn. Việc tiêm phòng vaccine cũng không còn cần thiết nữa khi đã mắc viêm gan B dạng ngủ. Lúc này trong cơ thể đã có virus viêm gan B nên việc tiêm phòng không còn tác dụng nào nữa.

Dù viêm gan B dạng ngủ là một tin mừng cho người bệnh nhưng người bệnh không thể bỏ lơ không quan tâm đến tình hình bệnh lý của mình. Đúng là bệnh viêm gan B dạng không gây ảnh hưởng xấu lên tình trạng gan của người bệnh và không cần điều trị. Nhưng virus viêm gan B HBV vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Virus viêm gan B chỉ tạm thời bất hoạt và có thể hoạt động trở lại bất cứ khi nào gặp điều kiện thuận lợi. Khi virus hoạt động lại, viêm gan B dạng ngủ sẽ chuyển sang viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính. Lúc này, virus sẽ bắt đầu nhân lên và gây hại cho gan.

Ngay cả khi chỉ mắc viêm gan B dạng ngủ thì người bệnh vẫn hoàn toàn có thể lây truyền virus cho những người khỏe mạnh khác.

3. Làm gì khi mắc viêm gan B dạng ngủ?

Điều quan trọng nhất cần làm khi mắc viêm gan B dạng ngủ là duy trì tình trạng bất hoạt của virus càng lâu càng tốt. Người bệnh viêm gan B dạng ngủ cần giữ một sức khỏe tốt, tránh các tác nhân có thể khiến virus hoạt động lại hoặc làm gan uống đi như đồ uống có cồn, mỡ động vật, đồ ăn nhiều chất kích thích, chế độ sinh hoạt không lành mạnh...

Bên cạnh đó, khi mắc viêm gan B dạng ngủ người bệnh cần đi khám sức khỏe và xét nghiệm viêm gan B định kỳ để theo dõi diễn biến của bệnh và tình hình của virus. Khi virus có dấu hiệu hoạt động trở lại, cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để kéo dài tình trạng viêm gan B dạng ngủ hoặc có biện pháp điều trị thích hợp.

Người bệnh viêm gan B dạng ngủ cũng nên nhớ rằng mình vẫn có khả năng lây truyền virus viêm gan B cho người xung quanh nên vẫn cần hết sức chú ý trong sinh hoạt.


Tác giả: Nụ Nguyễn