Nên hay không nên cắt bao quy đầu và ý kiến từ chuyên gia

Nên hay không nên cắt bao quy đầu và ý kiến từ chuyên gia
Xung quanh việc cắt bao quy đầu ở các bé trai tồn tại rất nhiều luồng quan điểm trái chiều, trong khi nhiều tôn giáo coi đó là một lễ nghi cầu nguyện thì các bác sĩ lại cho rằng việc làm này là không cần thiết.

1. Những điều phụ huynh cần biết khi cắt bao quy đầu cho trẻ

Cắt bao quy đầu là tiểu phẫu đơn giản được thực hiện tại cơ sở y tế. Các bé trai sẽ được sử dụng thuốc giảm đau đúng liều trước và sau khi mổ. Trong một vài ngày sau mổ, vết mổ có thể bị rỉ máu nên cần thay băng thường xuyên. 

Ngoài ra, các bé có thể gặp khó khăn đi tiểu tiện, thậm chí không tiểu tiện được từ 6-8 giờ sau mổ. Vết thương sẽ lành sau một vài tuần lễ vì thế các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng.

2. Người trưởng thành cắt bao quy đầu trong trường hợp nào?

Những người bị tiểu đường có nguy cơ nhiễm trùng cơ quan tiểu tiện hay những người thường xuyên bị viêm nhiễm tiết niệu nên cắt bao quy đầu. 

Ngoài ra, một số người muốn cắt bao quy đầu để phòng ngừa ung thư cơ quan sinh dục và mong muốn cải thiện chức năng sinh lý đàn ông cũng như mổ vì lý do thẩm mỹ.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

3. Các quan điểm về cắt bao quy đầu

Ở các nước theo đạo Do Thái cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là một hình thức lễ nghi quan trọng, nó còn được xem là sự thoả hiệp của thượng đế và đứa trẻ đó.

Phong tục circumcision cắt bao quy đầu cũng được thực hiện ở Mỹ trong những năm 1940 nhằm vệ sinh bộ phận sinh dục cũng như tư tưởng tôn giáo. Hiện nay quan niệm này đã dần dần giảm sút vì nhận ra việc làm này là không cần thiết và gây đau đớn, chảy máu cho trẻ và giữ lại lớp da này nhằm bảo vệ dương vật. Hiệp hội các bác sĩ nhi Mỹ đã để việc cắt bao quy đầu tuỳ thuộc và ý muốn của cha mẹ vì cho rằng việc làm này là không cần thiết vào năm 1991.

Theo tạp chí British Journal of Urology vào tháng 1 năm 1999 việc không cắt bao quy đầu làm thoả mãn đời sống tình dục hơn vì giảm quá trình xuất tinh sớm, lớp da làm tăng dịch nhờn âm hộ phụ nữ làm động tác nhẹ nhàng ít cọ xát hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1989 Benjamen Spock một người từng chủ trương cắt bao quy đầu đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình.

4. Ý kiến của bác sĩ chuyên khoa 

Bác sĩ cho rằng việc cắt bỏ là không cần thiết vì việc này dẫn đến dương vật mất đi sự che chở bao bọc và khả năng bị nhiễm trùng cao hơn, ngoài ra nó còn gây chít hẹp lỗ tiểu. 

Dương vật sẽ rũ xuống không cương vì bị cắt đi dây thần kinh và cơ thể làm giảm khoái cảm tình dục. Theo bác sĩ chỉ nên can thiệp cắt bao quy đầu khi nó gây ra các bất lợi cho cơ thể.

Tác giả: Huyền Trang