Hiện nay, xoong nồi, chảo inox là vật liệu gần như phổ biến nhất trong gia đình của chúng ta. Ưu điểm của loại chất liệu này là dễ bảo quản, nhanh nóng, phù hợp với những bữa ăn nấu vội hằng ngày khi chúng ta không có nhiều thời gian.
Đọc thêm:
Có 4 loại thực phẩm muốn ăn thì phải nấu chín
Phòng tránh dịch Covid-19, WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn
Nồi inox được làm từ chất liệu thép không gỉ, một dạng hợp kim của sắt, các khả năng chịu được tính axit có trong thức ăn, sáng bóng lâu ngày và không xảy ra tình trạng hoen gỉ. Hơn nữa nồi inox bắt nhiệt rất nhanh, tránh tình trạng cháy khét, đen vàng đáy nồi nên sẽ dễ dàng vệ sinh.
Tuy nhiên, nhược điểm của nồi inox là dễ bị đổi màu và đóng cặn những đốm trắng. Nguyên nhân do nồi chảo bị đun quá nhiệt khiến nước bị biến đổi, các cặn khoáng, cặn vôi có trong nước chìm xuống đáy nồi khiên việc vệ sinh trở nên khó khăn.
Ngoài việc khiến nồi trở nên mất thẩm mỹ thì hiện tượng các đốm trắng này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đun nấu hay có hại cho sức khỏe con người.
Đây là loại nồi, chảo đang rất thịnh hành trên thị trường, dần thay thế các loại nồi khác bởi nhiều ưu điểm dễ dùng, đồ ăn trông ngon hơn, dễ vệ sinh…
Chảo chống dính được làm từ hợp kim (nhôm hoặc inox) bề mặt phủ lớp chống dính từ ceramic, gốm,… giúp chiên xào thực phẩm được chín vàng đều và đẹp mắt,hạn chế tối đa bị dính hay cháy khét như các loại nồi chảo thông thường.
Ngoài ra, đồ bếp chống dính tốt hơn cho sức khỏe vì không cần sử dụng quá nhiều dầu mỡ nhưng vẫn đảm bảo thực phẩm chín ngon và đều.
Một nhược điểm đáng lưu ý của nồi chảo chất liệu này là một khi lớp chống dính bị xước, hỏng thì chúng sẽ trở lại công dụng của nồi bình thường. Khi đó, đồ ăn dễ bám dính vào bề mặt nồi, gây cháy đen và tạo nhiều khí độc hại cho con người. Vì vậy, nếu thấy bề mặt nồi, chảo hỏng, hãy đừng tiếc của mà chúng ta nên sắm ngay một cái mới.
Nồi sứ thường được làm từ 100% chất liệu gốm có ưu điểm là nóng nhanh và đều, cách nhiệt tốt hơn hẳn các loại nồi chảo chất liệu khác. Bạn sẽ thấy người ta sử dụng nồi sứ để nấu cháo, hầm thịt, kho cá do tác dụng giữ nhiệt rất tốt.
Nồi sứ có kiểu dáng gần giống với nồi niêu đất ngày xưa, mang tới sự gần gũi trong các bữa cơm gia đình. Ngoài ra, nồi cũng được nung tại nhiệt độ cao, các chất gây hại đã bị đốt cháy hết và không phản ứng với các loại thức ăn nấu trong đó.
Tuy nhiên, khi nồi sứ mất đi lớp men bảo vệ hoặc nứt vỡ sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và trú tại các khe hở, đặc biệt là kim loại nặng làm nhiễm khuẩn thực phẩm. Một khi có dấu hiệu trên hãy chuẩn bị thay chiếc nồi mới.
Nồi thủy tinh về cơ bản sẽ mang lại cảm giác sang trọng nổi bật cho khu bếp và người nội trợ. Ngoài dùng để nấu, nồi thủy tinh có thể dùng thay cho bát tô lớn trên bàn ăn vẫn đẹp và sang trọng.
Về khả năng chịu nhiệt, chất liệu thủy tinh chịu được tới 800 độ C, không bị cháy khét dưới đáy nồi. Hơn nữa, thủy tinh có tính giữ nhiệt cực kỳ tốt, vì vậy thường được dùng để nấu cháo, hầm xương, nấu canh…
Chất liệu của nồi thủy tinh không bị oxi hóa hay phản ứng với thực phẩm. Bên ngoài trong suốt của nồi khiến người nội trợ dễ dàng quan sát thực phẩm đang nấu, kiếm soát được độ ngon lành chín tới. Đây là điểm đặc biệt khiến nồi thủy tinh luôn có một chỗ đứng tại thị trường trong nước.
Nhắc đến ưu điểm không thể bỏ qua nhược điểm của nồi thủy tinh dẫn nhiệt kém hơn nồi nhôm và nồi inox, do vậy thời gian nấu ăn sẽ kéo dài hơn.
Giá thành nồi thủy tinh ở nước ta vẫn đang ở mức cao, thích hợp đối với nhà có điều kiện. Khi rơi vỡ thì hỏng luôn không thể khôi phục.
Cuối cùng, nồi thủy tinh thường dùng để hầm, luộc thực phẩm nhưng khá hạn chế khi rán, chiên xào vì không có khả năng chống dính.
Nồi chảo gang là vật dụng truyền thống và quen thuộc trong bếp của người Việt từ xa xưa nhờ đặc tính bền bỉ lên tới hàng chục năm. Chảo gang dẫn nhiệt tốt, có thể sử dụng trên bếp gas, lửa than hay lò nướng.
Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng chảo gang tráng men dễ dàng vệ sinh hơn nhưng giá thành vẫn khá đắt so với mặt bằng nồi, chảo hiện tại.
Nhược điểm duy nhất của nồi, chảo gang là bị rỉ sét nhanh nếu tiếp xúc với độ ẩm cao và thường xuyên, không thể rửa trong máy rửa bát. Khi sử dụng phải phủ một lớp dầu bỏng lên bề mặt để duy trì chống dính.
Trong 5 loại chảo, xoong nồi bên trên chúng ta có thể nhận thấy loại nào cũng có ưu nhược điểm riêng từ độ bền, ngon lành của món ăn đến giá cả, khả năng sử dụng, vệ sinh… Từ đó cho thấy, vật dụng làm từ inox, chống dính vẫn là sự lựa chọn phổ biến hơn với người nội trợ. Tùy thuộc vào sở thích, giá thành mong muốn của người sử dụng mà lựa chọn các vật dụng và thiết bị nhà bếp khác cho phù hợp.