Nên ăn gì trước khi điều trị ung thư máu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nên ăn gì trước khi điều trị ung thư máu?
Để chuẩn bị tốt nhất cho người bệnh ung thư máu trước khi bước vào điều trị, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ ăn uống thích hợp trước điều trị ung thư máu là tiền đề để bệnh nhân có thể chất khỏe mạnh, đủ sức tiếp nhận các phương pháp điều trị bệnh.

1. Ý nghĩa của dinh dưỡng tốt trước khi điều trị ung thư máu

Giảm cân nặng là một trong các biểu hiện phổ biến ở hầu hết các loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư máu do sự cạnh tranh dinh dưỡng của các tế bào ác tính với các tế bào lành của cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần được đặc biệt quan tâm bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, kể cả trước khi thực hiện các phương pháp điều trị ung thư máu.

Những ý nghĩa quan trọng của chế độ dinh dưỡng tốt đối với bệnh nhân trước khi điều trị ung thư máu:

- Giúp người bệnh có tâm lý thoải mái hơn, giảm bớt áp lực trước khi điều trị ung thư máu hay nói cách khác là dùng dinh dưỡng để cải thiện tinh thần người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh, tâm lý tích cực - từ đó tác động tốt tới quá trình tiếp nhận điều trị.

- Là nguồn nguyên liệu để tái tạo các mô bị tổn thương ở trong cơ thể do ung thư máu gây nên, hạn chế sự tổn thương các mô và cơ quan do bệnh do sự canh tranh tiêu diệt của tế bào lành tính và tế bào ung thư ác tính.

- Dinh dưỡng đầy đủ giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm trùng có thể xảy ra.

- Là tiền đề để bệnh nhân đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị ung thư máu được sử dụng làm gia tăng hiệu quả điều trị, đồng thời là tiền đề để hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra do quá trình điều trị gây nên.

2. Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì trước khi điều trị?

Như đã nói, dinh dưỡng đúng và đủ trước khi điều trị ung thư máu đóng nhiều vai trò khác nhau đối với người bệnh. Tuy nhiên, phần đông bệnh nhân và người nhà vẫn chưa thật sự có cái nhìn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu trước khi điều trị.

- Các loại thức ăn giàu đạm: Các loại thức ăn giàu đạm là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp cho cơ thể (một gam chất đạm sẽ cung cấp cho cơ thể 4kcal), đồng thời nó còn là nguồn nguyên liệu quan trọng để cơ thể có thể tái tạo và sửa chữa các tổn thương do bệnh ung thư máu gây nên.

Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thức ăn như thịt gia cầm, thịt gia súc, cá, sữa, trứng, các loại đậu,... để bổ sung chất đạm cho bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị ung thư máu.

- Các loại thực phẩm giàu năng lượng: Nhiều bệnh nhân cho rằng, nếu không ăn thì tế bào ung thư sẽ bị đói và không phát triển nữa. Tuy nhiên, điều này là sai lầm bởi tế bào ung thư máu có độ hoạt động, phát triển mạnh mẽ hơn nhiều so với tế bào bình thường. Chúng sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với các tế bào bình thường của cơ thể và khiến các tế bào khỏe mạnh đói năng lượng.

Vì vậy, cả trước khi điều trị ung thư máu và sau khi diễn ra quá trình điều trị, cung cấp cho bệnh nhân sử dụng những thực phẩm giàu năng lượng là hết sức cần thiết, điều này sẽ đảm bảo năng lượng cho sự hoạt động bình thường của cơ thể bệnh nhân. Những thực phẩm giàu năng lượng có thể sử dụng như các loại thức ăn giàu tinh bột, bơ, kem, mật ong, mứt, thịt, chất béo,...

- Các loại thực phẩm giàu sắt: Thiếu máu là biểu hiện thường xảy ra trên bệnh nhân kể cả trước và sau điều trị ung thư máu, do vậy cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho quá trình tạo máu của bệnh nhân chứa nhiều sắt, acid folic,...

- Các loại vitamin và khoáng chất: Một số loại vitamin như A, D, E, K và khoáng chất có thể làm ức chế quá trình oxy hóa trong cơ thể, bền vững các mô tránh tổn thương, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giúp xương chắc khỏe, tham gia quá trình đông máu,... nên được bổ sung cho bệnh nhân trong chế độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng vitamin để sử dụng cho bệnh nhân trước điều trị ung thư máu, bởi một số vitamin như vitamin B1, B12 sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bệnh, khiến bệnh khó kiểm soát hơn.

- Nên ăn nhiều rau củ: Bệnh nhân ung thư máu nên được sử dụng nhiều hơn các loại rau củ quả trong bữa ăn. Những loại rau củ quả chẳng những là nguồn cung cấp vitamin quan trọng mà còn là nguồn chất xơ dồi dào để giúp bệnh nhân tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

3. Một số lưu ý cần nhớ

- Người chăm sóc và nấu ăn cho bệnh nhân nên lập một danh sách các loại thực phẩm mà bệnh nhân ưa thích (tuy nhiên phải là những thực phẩm bệnh nhân nên sử dụng khi bị ung thư máu), sử dụng các loại thực phẩm này để chế biến món ăn sẽ giúp bệnh nhân có cảm giác hứng thú hơn với bữa ăn.

- Hãy trao đổi, lắng nghe và hỏi ý kiến của bệnh nhân về mong muốn các món ăn sẽ được chế biến như thế nào, họ cảm thấy có ngon miệng hay không, món ăn nào kích thích cảm giác "muốn ăn thêm" của họ.

- Cần chế biến thực phẩm thật sạch trước khi cho bệnh nhân sử dụng trước khi điều trị ung thư máu, tốt nhất nên cho bệnh nhân sử dụng các loại thức ăn đã được nấu chín, hạn chế ăn sống để tránh nhiễm trùng.

- Người nấu ăn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khi chế biến các loại thức ăn cho người bệnh ung thư máu. Điều này cần lưu ý cả trước và sau điều trị. Đặc biệt bệnh nhân ung thư máu thường có nguy cơ bị nhiễm trùng khá cao.

Có thể thấy rằng, dinh dưỡng tốt có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân trước khi điều trị ung thư máu. Nhưng để đảm bảo dinh dưỡng đúng cách, người bệnh và người nhà cần tham khảo kỹ hơn dựa trên các ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn dịch:

https://www.lalpathlabs.com/blog/dietary-and-nutritional-needs-for-the-blood-cancer-patients/


Tác giả: QN