Nên ăn gì tốt cho dạ dày? 9 loại thực phẩm bình dân nhưng có công dụng thần kỳ

Nên ăn gì tốt cho dạ dày? 9 loại thực phẩm bình dân nhưng có công dụng thần kỳ
Ăn gì tốt cho dạ dày là câu hỏi chung của những người đang mắc căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay dẫu cho không phải câu trả lời của ai cũng đúng.

Những người đang gặp phải bệnh đau dạ dày thì càng thận trọng trong việc ăn uống.

1. Tỏi

Cơ thể người đau dạ dày đang gặp phải tình trạng vi khuẩn HP đang ngày đêm "hoành hành". Một giải pháp hiệu quả để cải thiện tình hình là tỏi. Người bệnh được khuyến khích nhai tỏi sống (2 – 3 tép/ngày) để cải thiện tình hình. Vì tỏi chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Chúng có công hiệu ức chế, đồng thời làm chậm quá trình tăng trưởng của vi khuẩn HP.

2. Chuối - thực phẩm nhóm đầu danh sách ăn gì tốt cho dạ dày

Ảnh 1.

Chuối chứa nhiều dưỡng chất có công dụng thúc đẩy tiêu hóa (Ảnh: Thestatesman.com)

Chuối loại quả ưa thích bậc nhất của rất nhiều người, trả lời câu hỏi đau đầu ăn gì tốt cho dạ dày. Chuối là một trong số rất ít các loại trái cây có thể trung hòa được lượng axit quá mức cho phép trong dạ dày. Bởi vì trong thành phần của chuối có vô số các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng bao gồm protein, chất xơ, vitamin (A, B6, C…) cùng các khoáng chất (kali, magie, canxi natri…). Khi trao đổi về việc nên ăn gì tốt cho dạ dày, bỏ qua chuối là sai sót nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, trong chuối còn có chất pectin. Đây là một dạng chất xơ hòa tan vô cùng có lợi cho người rối loạn tiêu hóa. Những bệnh nhân đau dạ dày ăn chuối sẽ giúp giảm các triệu chứng sưng phồng đường ruột, táo bón hoặc tiêu chảy. Các chuyên gia lưu ý: bạn chỉ nên chọn chuối chín và không ăn khi đang đói.

3. Đu đủ

Đu đủ luôn là cái tên được xếp hàng đầu trong danh sách của các bác sĩ các loại quả tốt cho tiêu hóa của bệnh nhân. Điều đáng chú ý là đu đủ chín có chứaa hoạt chất kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Nếu người bệnh đang gặp chứng cơn đau dạ dày, hãy ăn đu đủ để tạo cảm giác xoa dịu dễ chịu. Tuy nhiên, bệnh nhân đau dạ dày chỉ nên lựa chọn đu đủ chín và hạn chế đu đủ xanh tránh gây đau bụng.

4. Gừng

Ảnh 2.

Gừng luôn là cái tên không thể thiếu trong danh sách ăn gì tốt cho dạ dày (Ảnh: Nguoiduatin.vn)

Theo nguyên lý của Đông y, gừng có vị cay, tính ấm. Do vậy, từ các bài thuốc cổ truyền ngàn xưa, một vài lát gừng tươi hoặc một cốc trà gừng ấm là bí quyết chữa đau dạ dày rất tốt. Vậy nên, để cải thiện và tăng cường chức năng tiêu hóa, bạn hãy áp dụng cách đơn giản này nhé!

5. Rau bó xôi

Rau bó xôi chắc chắn là một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi ăn gì tốt cho dạ dày. Bởi lẽ trong thành phần dinh dưỡng của rau bó xôi (rau chân vịt) chứa một lượng lớn các cellulose. Vì vậy, việc ăn rau bó xôi sẽ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa.

6. Bắp cải

Trong bắp cải chứa Vitamin K1 và U. Đây là hai loại vitamin cực kỳ tốt cho dạ dày. Sự kết hợp của hai loại Vitamin chứa trong bắp cải có khả năng bảo vệ màng nhầy, chống loét dạ dày. Đây rõ ràng là dẫn chứng để chúng ta tìm ra đáp án tiếp theo cho câu hỏi "Ăn gì tốt cho dạ dày?". Đó chính là bắp cải. Việc ăn bắp cải hoặc uống nước ép bắp cải thường xuyên là phương pháp tăng lưu lượng dòng máu đến dạ dày.

7. Táo

Các nhà khoa học đã thành công trong việc tìm ra trong táo có chứa thành phần đặc biệt: chất pectin. Đây là một dạng sợi thiên nhiên có thể hòa tan trong nước. Nó đồng thời có khả năng kích thích hoạt động đường ruột, hỗ trợ bài tiết, ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, táo còn có thể bôi trơn hệ tiêu hóa, góp phần hạn chế chứng tiêu chảy.

8. Sữa chua

Ảnh 3.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hoa (Ảnh: Yogurtinnutrition.com)

Trong số các loại thực phẩm ăn gì tốt cho dạ dày, sữa chua luôn nhận được lòng tin của các chuyên gia. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sữa chua là nguồn các probiotic – vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Không chỉ vậy, sữa chua còn rất dễ ăn, vừa bổ dưỡng lại vừa tăng cường chức năng tiêu hóa.

9. Mật ong

Theo các chuyên gia, mật ong có thể nằm trong danh sách ăn gì tốt cho dạ dày. Đây được xem là "khắc tinh" của vi khuẩn HP – nguyên nhân của bệnh đau dạ dày. Do đó, mật ong chứa rất nhiều các chất kháng khuẩn. Vì thế, mật ong có thể hỗ trợ tiêu diệt HP. Việc này góp phần chữa lành các vết loét trong dạ dày. Mẹo dân gia là uống mật ong vào mỗi buổi sáng sớm để làm ấm dạ dày.

Tác giả: Quang Anh