Khi phát hiện mình bị bệnh xơ gan, mỗi bệnh nhân nên tìm hiểu và lập một danh sách nên ăn gì khi bị xơ gan cho mình. Danh sách này sẽ nhắc nhở chúng ta rèn luyện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học nhằm nâng cao sức khỏe. Các loại thức ăn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sẽ được hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Chất đạm càng nhiều thì lại càng có lợi cho những bệnh nhân xơ gan. Khoa học cho thấy mỗi ngày một người trưởng thành cần trung bình 1gr protein trên mỗi kilogram cân nặng cơ thể mình.
Một số nguồn thực phẩm giàu chất đạm có thể kể tới như thịt, trứng, cá, sữa và ngũ cốc. Nếu bạn chưa rõ nên ăn gì khi bị xơ gan cho tốt thì hãy chú trọng bổ sung nhiều nguồn thực phẩm giàu đạm.
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất không xa lạ gì mọi người (Ảnh: Baodinhduong.com)
Vitamin và khoáng chất luôn cần thiết với sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm giàu vitamin có công dụng giảm quá trình tiến triển của bệnh cũng như gia tăng sức khỏe tổng thể của mỗi người. Rau quả tươi chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên và rất tốt mà không ai nên bỏ qua.
Khi lựa chọn các nguồn thực phẩm giàu vitamin, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn thứ phù hợp. Tốt nhất nên bổ sung đầy đủ và đồng đều tất cả các loại vitamin. Các loại vitamin phổ biến bắt buộc phải dung nạp gồm vitamin A, E, D, C ,B1, B6, B9 và B12.
Gan rất cần bổ sung chất xơ từ thực phẩm (Ảnh: Flyfood.vn)
Hoạt động của gan rất cần bổ sung chất xơ. Các chuyên gia đều khuyên bệnh nhân xơ gan nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Loại chất này có khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và cân bằng các chất dinh dưỡng.
Để bổ sung chất xơ, người bệnh có thể dùng đậu, rau xanh, bánh mý và ngũ cốc nguyên hạt. Dùng nhiều các thực phẩm này, hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và cơ thể cũng được làm sạch. Điều này khiến thực phẩm chất xơ không bao giờ thiếu trong danh sách nên ăn gì khi bị xơ gan.
Thực phẩm chứa chất beta-carotene nên trong danh sách nên ăn gì khi bị xơ gan (Ảnh: Tintuconline.com.vn)
Beta-carotene được biết đến như một nguồn thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể bảo vệ gan khỏi nhiều bệnh về gan nói chung và bệnh xơ gan nói riêng. Bên cạnh đó, loại chất này cũng có khả năng loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Trong các loại thực phẩm, cà rốt và củ cải chứa nguồn beta-carotene rất phong phú. Bệnh nhân có thể thường xuyên dùng hai loại củ này để nâng cao sức khỏe bản thân.
Vitamin B1 là một trong nhiều vitamin cần bổ sung cho cơ thể (Ảnh: Giadinhtre.vn)
Thực phẩm chứa vitamin B, C, E rất quan trọng với sức khỏe gan và không bao giờ thiếu trong danh sách nên ăn gì khi bị xơ gan. Vậy nên người mắc bệnh xơ gan phải tăng cường sử dụng nguồn thược phẩm chứa nhiều 3 loại vitamin này. Các vitamin này sẽ góp phần loại bỏ các gốc tự do, làm sạch gan và phòng ngừa nhiều căn bệnh khác.
Trứng, cá, sữa chứa rất nhiều vitamin B, C, E. Các thực phẩm này cũng phổ biến và chế biến thành nhiều món khác nhau. Bệnh nhân xơ gan nên sử dụng thường xuyên.
Axit béo Omega-3 nên được bổ sung thường xuyên (Ảnh: Phunukieuviet.com)
Axit béo Omega-3 trong cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá thu rất hữu ích cho quá trình điều trị của các bệnh nhân xơ gan.
Không chỉ vậy, vì là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất khác nhau, các loại cá này cũng được khuyên dùng thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tiểu biểu nhất, hệ tiêu hóa rất cần dưỡng chất từ các loại thực phẩm này. Mà hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì gan sẽ giảm gánh nặng đi rất nhiều!
Trên đây là danh sách nên ăn gì khi bị xơ gan. Sử dụng các nguồn thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị căn bệnh này hiệu quả! Chúc bạn luôn mạnh khỏe!