Thực tế, phòng dịch cho cá nhân cũng chính là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cộng đồng. Một vài lời khuyên cho bạn nhằm nâng cao sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống hợp lý như sau.
Sức đề kháng chính là khả năng mà cơ thể có thể chống lại được các tác nhân gây bệnh, các tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe xâm nhập vào cơ thể. Bản chất luôn có 2 loại sức đề kháng tồn tại, một là sức đề kháng tự nhiên, hai là sức đề kháng tổng hợp.
Sức đề kháng tổng hợp được xuất hiện từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, từ quá trình tiêm phòng vắc xin và từ những hoạt động tập thể dục, thể thao đều đặn.
Đối với một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là tiền đề để cân bằng cho sức khỏe, giúp con người giữ cơ thể khỏe mạnh bằng cách ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng, các chất bột, chất béo, chất đạm hay vitamin và các khoáng chất.
Thực hiện quá trình nâng cao sức đề kháng chính là cách ăn nhiều các loại hoa quả, rau xanh với uống đủ nước mỗi ngày không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn có tác dụng phòng các bệnh cúm.
Tỏi được xem là thực phẩm đứng đầu trong quá trình nâng cao sức để kháng, bảo vệ sức khỏe của bạn. Có nhiều cách để sử dụng tỏi như sử dụng tỏi tươi để nấu ăn hàng ngày. Tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì tỏi cũng có thể gây độc. Mỗi người chỉ nên ăn từ 1 đến 3 tép tỏi trong một ngày.
Cách chế biến tỏi có thể đập dập, cắt lát mỏng rồi đợi 10 đến 15 phút sau đó bắt đầu chế biến để giữ lại tối đa công dụng của tỏi đem lại. Ngoài ra, khi chế biến không nên đun nấu tỏi ở nhiệt độ quá cao. Nếu sử dụng tỏi để nấu nướng hàng ngày thì có thể sử dụng nhiều hơn vì trong quá trình nấu công dụng của tỏi có thể bị giảm bớt.
Vitamin C được xem như một chìa khóa để tăng cường sức đề kháng vì vitamin C làm tăng khả năng tự sản xuất bạch cầu.
Những loại trái cây chứa nhiều vitamin C như quả có múi: cam, quýt, chanh,... Bản chất vitamin C không được dự trữ trong cơ thể, do đó việc bổ sung vitamin C cần phải bổ sung hàng ngày. Đối với những người bị đau dạ dày có thể thực hiện biện pháp bổ sung vitamin C bằng các loại quả khác như ổi, đu đủ hoặc các loại rau như rau cải thìa, cải bắp,...
- Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C, ngoài ra chúng còn là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Bổ sung ớt chuông đỏ không chỉ làm tăng cường sức đề kháng mà còn giúp mắt và da khỏe mạnh hơn.
- Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm khác. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm buồn nôn, các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Có thể chế biến gừng với nhiều cách như nấu chín, làm gia vị kèm hoặc sử dụng để pha trà.
- Bông cải xanh có hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng cao như vitamin A, C, E,... Loại rau này tốt cho sức khỏe, cần bổ sung vào các món ăn của gia đình.
- Rau bina có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường sức đề kháng cũng như chống nhiễm trùng hệ thống miễn dịch. Cả rau bina và bông cải xanh đều nên nấu trong thời gian ngắn để giữ lại dưỡng chất có trong loại rau này.
Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung các loại thực phẩm khác như: sữa chua, quả hạnh nhân, trà xanh hay ăn thịt gà, động vật có vỏ (cua, sò tôm, trai,...).
- Uống nhiều nước.
- Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống xung quanh.
- Luôn ăn chín, uống sôi.
- Thực hiện các bài tập thể dục đầy đủ, đều đặn mỗi ngày.
Thực tế có nhiều biện pháp có thể bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bạn và gia đình. Trong đó chính là cách ăn uống, vì vậy cần lưu ý chế độ ăn uống sao cho phù hợp, vừa đa dạng phong phú, vừa đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra cũng cần lưu ý luôn luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể phòng ngừa virus corona đang diễn biến phức tạp.