Chế độ ăn uống ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả phòng tránh các bệnh về xương khớp. Vậy để phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Một số loại thực phẩm nhất định đã được chứng minh có khả năng chống viêm, tăng cường cho hệ xương khớp và hệ miễn dịch. Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn phòng tránh căn bệnh viêm khớp dạng thấp:
Một số loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 được khuyến nghị cho người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Cá chứa nhiều Omega-3 bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích.
Đậu nành ngoài có lợi cho tim mạch, còn có lợi cho sức khỏe của khớp. Đậu nành cũng chứa ít chất béo, nhiều chất đạm và chất xơ.
Ngoài thành phần các chất béo có lợi cho tim, dầu ôliu cũng có chất oleocanthal, có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng chống viêm khớp dạng thấp.
Quả bơ và dầu cây rum đã cho thấy có khả năng giảm cholesterol máu. Đặc biệt, dầu của quả óc chó có chứa omega-3 gấp 10 lần so với lượng omega-3 có trong dầu ô liu.
Các nghiên cứu đã cho thấy anh đào giúp làm giảm tần số các đợt cấp của bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins tìm thấy trong anh đào có tác dụng chống viêm khớp dạng thấp.
Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có chứa nhiều canxi và vitamin D, làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch.
Nếu sữa không thích hợp với bạn, chọn các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D khác như các loại rau xanh.
Giàu vitamin K và C, bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.
Trà xanh có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa làm giảm viêm và làm chậm sự phá hủy sụn. Một chất chống oxy hóa khác trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng làm ngăn chặn sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo đường và viêm khớp dạng thấp. Yến mạch, gạo nâu là các nguồn ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời cho bạn.
Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm yếu tố viêm CRP. Đậu cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời, ít tốn kém, là nguồn protein quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp. Một số loại đậu rất giàu axit folic, magie, sắt, kẽm và kali, có lợi cho tim mạch và hệ thống miễn dịch. Đậu đỏ, đậu thận đỏ và đậu pinto là những lựa chọn ưu tiên để phòng tránh viêm khớp dạng thấp.
Các loại hạt rất giàu protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E và axit linolenic alpha (ALA) tăng cường miễn dịch, cũng như chứa nhiều protein và chất xơ.
Các chất vừa nêu có lợi cho sức khỏe tim mạch và có lợi cho việc giảm cân. Hãy thử dùng quả óc chó, hạt thông, quả hồ trăn và quả hạnh.
Ngoài các thực phẩm cần bổ sung, cũng có những loại thực phẩm chúng ta nên hạn chế để phòng ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp:
- Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên. Vì những thức ăn này chứa nhiều chất béo bão hoà. Chúng kích thích sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.
- Bột mì: bột mì sẽ làm tình trạng viêm khớp dạng thấp của bạn trầm trọng hơn.
- Hạn chế ăn chuối tiêu, các loại cà (cà ghém, cà pháo, cà chua,..).
- Thịt đỏ, nội tạng động vật cũng là những thức ăn không tốt cho việc phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều trong việc phòng bệnh viêm khớp dạng thấp của bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và một cơ thể dẻo dai.