Nano Solid – Lipid – Điểm khác biệt so với các công nghệ nano khác?

Nano Solid – Lipid – Điểm khác biệt so với các công nghệ nano khác?
Công nghệ nano hóa có rất nhiều loại như: liposome, phytosome, micelle, sol-gel.. tuy nhiên vấn đề về hiệu quả và độ an toàn của nano vẫn còn là câu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu.

Nano hóa trong lĩnh vực dược phẩm không còn là điều xa lạ. Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ nano trong điều trị các bệnh lý như: Ung thư, Cơ xương khớp, Dạ dày, Tiểu đường, Đau đầu, Tim mạch.…cho hiệu quả tốt hơn nhiều lần so với dạng dùng thông thường. 

Công nghệ nano hóa có rất nhiều loại như: liposome, phytosome, micelle, sol-gel.. tuy nhiên vấn đề về hiệu quả và độ an toàn của nano vẫn còn là câu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu. 

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã luôn nỗ lực phát triển và cải tiến các dạng bào chế nano khác nhau để cuối cùng cho ra đời dạng Nano Solid-Lipid không những có hiệu quả cao mà còn an toàn hơn các loại nano khác. Có thể nói, sự ra đời của Nano Solid-Lipid là một cuộc cách mạng lớn trong công cuộc phát triển hệ thống phân phối thuốc hiện đại.

Các hạt nano lipid rắn (SLN) luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ nano, phát triển nhanh chóng với một số ứng dụng tiềm năng trong phân phối và nghiên cứu thuốc. Với đặc tính kích thước hạt độc đáo, các hạt Nano Solid-Lipid cho thấy tiềm năng phát triển. Khả năng kết hợp thuốc vào các vật liệu nano cho ra các sản phẩm nhắm đích cao. Do đó, các hạt Nano Solid-Lipid đã thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu. 

Các hạt nano lipid rắn (SLN) lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1991 thay thế cho các chất mang keo truyền thống như - nhũ tương, liposome và micro polymer.

Các hạt Nano Solid-Lipid đang thu hút sự chú ý lớn như là chất mang thuốc keo mới cho các ứng dụng tiêm tĩnh mạch.

SLN là hệ chất mang keo có kích thước siêu phân tử từ 50 – 1000nm, bao gồm lipid sinh lý phân tán trong nước hoặc trong dung dịch chất hoạt động bề mặt. SLN mang các đặc tính độc đáo như kích thước nhỏ, diện tích bề mặt lớn, tải lượng thuốc cao, tính ổn định tốt và đặc biệt có thể sản xuất quy mô lớn.

Các hạt Nano Solid-Lipid khắc phục những nhược điểm liên quan đến trạng thái lỏng của các giọt dầu mỡ, lipid lỏng đã được thay thế bằng một lipid rắn. Ngoài ra, chúng có nhiều ưu điểm như khả năng tương thích sinh học tốt, độc tính thấp và thuốc ưa mỡ được phân phối tốt hơn nhờ các hạt nano lipid rắn và có ổn định về mặt vật lý.

Nano Solid – Lipid – Điểm khác biệt so với các công nghệ nano khác? - Ảnh 1.

CẤU TRÚC CỦA NANOPARTICLE RẮN (SLN)

Ưu điểm vượt trội của SLN so với dạng nano thế hệ cũ:

- Khả năng tương thích sinh học tuyệt vời

- Khả năng giải phóng thuốc có kiểm soát vận chuyển thuốc tới đích

- Cải thiện tính ổn định của dược phẩm

- Hàm lượng thuốc cao

- Dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất và dễ dàng khử trùng

- Tăng cường sinh khả dụng của các hợp chất hoạt tính sinh học

- Bảo vệ các hợp chất khó bền

- Sản xuất dễ dàng hơn nhiều so với hạt nano biopolymeric

- Nguyên liệu thiết yếu giống như trong nhũ tương

- Độ ổn định lâu dài rất cao

- Khả năng giải phóng thuốc có kiểm soát

- Không có độc tính sinh học của chất mang

- Tránh dung môi hữu cơ

- Kết hợp các thuốc ưa mỡ và ưa nước.

Với những ưu điểm tuyệt vời trên, công nghệ Nano Solid-Lipid đã được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực y khoa để điều trị các bệnh lý khác nhau như:

Hóa trị ung thư: Các hạt Nano Solid-Lipid phân phối thuốc nhắc đúng mục tiêu, kích thước hạt cực nhỏ (nhỏ hơn 50nm).

Bệnh sốt rét: Mặc dù thực tế là chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ tiên tiến và đổi mới, các bệnh truyền nhiễm như sốt rét vẫn tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏe trên toàn thế giới. Nhược điểm chính của hóa trị sốt rét liều cao và độc tính không dung nạp. Các chế phẩm nano giúp giảm tác dụng phụ, khắc phục sinh khả dụng kém và tính chọn lọc của thuốc.

Bệnh lao: SLN đã được sử dụng để đóng gói Thuốc chống lao (ATD) và đã được chứng minh là thành công trong bệnh lao thực nghiệm khi giảm tần suất dùng thuốc và cải thiện sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân. 

Thực tế, các hạt Nano Solid-Lipid là một hệ thống phân phối thuốc đầy hứa hẹn trong tương lai. 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hiện nay, Tại Việt Nam, Công nghệ Solid-Lipid được ứng dụng duy nhất tại Nhà máy Nano sinh phẩm Vietlife. Đây là nhà máy đầu tiên sản xuất công nghệ nano với công suất công nghiệp dưới sự tư vấn và điều hành chuyên môn của GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Hóa Học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Các sản phẩm hiện đang bào chế dưới dạng Nano Solid-Lipid là:

1. Vietlife Antican - Dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung bướu

Xem chi tiết tại: https://antican.vn/

2. Vietlife Curmin 22+ - Dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dảy-thực quản

Xem chi tiết tại: https://curmin22.vn/

3. Vietlife Inflapain - Dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lý cơ xương khớp.

Xem chi tiết tại: https://inflapain.vn/

4. Vietlife Cinabet - Dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý tiểu đường và mỡ máu.

Xem chi tiết tại: https://cinabet.vn/

5. Vietlife Bình An Nano - Dòng sản phẩm hồ trợ các bệnh lý thần kinh như: Rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ, đau đầu, mất ngủ,..

Xem chi tiết tại: https://binhannano.vn/

6. Vietlife Skincare nano - Dòng sản phẩm làm đẹp, trị thâm mụn, nám

Xem chi tiết tại đây: https://skincarenano.com.vn/

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Nano Solid – Lipid – Điểm khác biệt so với các công nghệ nano khác? - Ảnh 3.Tác giả: KP