Cá và các loại hải sản là những thực phẩm khoái khẩu của rất nhiều người nhờ vào hương vị tươi ngon cũng như nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó cung cấp cho sức khỏe con người.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong cá (đặc biệt là trong mỡ cá) và các loại hải sản có chứa nhiều chất béo omega-3, một loại chất có tác dụng trong việc giảm lượng triglycerit- một loại chất béo có hại, gây ra xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm hơn là tai biến mạch máu não.
Omega-3 trong cá và hải sản có tác dụng giảm lượng triglycerit (Nguồn: internet).
Chính bởi những công dụng đó, nên ăn cá và hải sản rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của con người. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mọi người nên ăn 2 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ,....
Các nghiên cứu cho thấy có nhiều loại trái cây rất hữu hiệu cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch của con người. Chẳng hạn quả chuối là một ví dụ điển hình. Trong chuối có chứa nhiều kali, một loại chất có tác dụng hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chất xơ trong chuối còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Táo cũng là một loại hoa quả tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo có chứa chất có tác dụng làm giảm tốc độ oxy hóa cơ thể do cholesterol LDL gây ra; đồng thời giúp giảm thiểu việc hình thành các mảng xơ vữa mạch máu.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, khi ăn táo bạn nên rửa sạch để ăn cả vỏ vì vỏ táo chứa nhiều chất chống oxy hóa và có hàm lượng chất xơ cao. Ngoài 2 loại quả trên, để phòng tránh hoặc cải thiện các vấn đề về tim mạch, bạn có thể sử dụng các loại hoa quả khác như bưởi, cam, quýt, nho,...
Các thực phẩm họ đậu là một trong những thực phẩm hàng đầu trong vấn đề phòng tránh và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bởi loại thực phẩm này chứa một loại chất có tác dụng kìm hãm lượng cholesterol LDL xấu trong cơ thể; đồng thời chứa rất nhiều omega-3, canxi và chất xơ hòa tan được. Chình vì vậy, mọi người nên ăn các món chế biến từ đậu để có một trái tim khỏe mạnh và tránh được các bệnh tim mạch.
Các loại hạt giúp tăng cường chất xơ (Nguồn: internet).
Các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, hạt óc chó, hạt mắc ca, hạnh đào... đều là những loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch. Bởi những loại hạt này có chứa nhiều hợp chất sterol thực vật có tác dụng loại trừ lượng cholesterol LDL trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa omega-3, các loại chất béo không bão hòa đa hoặc đơn thể.
Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng trong rượu vang đỏ có thành phần polyphenol có thể ức chế quá trình tổng hợp một loain protein liên quan tới bệnh tim mạch. Ngoài rA, rượu vang đỏ có nhiều chất chống gốc tự do có tác dụng chống xoy hóa và bảo vệ động mạch vành khỏi những tổn thương do các chất hữu cơ mang gốc tự do gây ra.
Nhờ vào những tác dụng đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống từ 1-2 ly ruotj vang đỏ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch.
Uống chè giúp làm giảm lượng cholesterol LDL trong cơ thể (Nguồn: internet).
Trong các loại chè như chè búp hay nước chè xanh đều có chứa chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Tuy nhiên, để tránh bị mất ngủ, bạn chỉ nên uống từ 1-2 tách trà mỗi ngày, đặc biệt không nên uống quá đặc và uống và buổi tối.