Nấm da có ngứa hay không? Tìm hiểu nguyên nhân gây ngứa

Nấm da có ngứa hay không? Tìm hiểu nguyên nhân gây ngứa
Có nhiều câu hỏi xung quanh biểu hiện, tình trạng bệnh, trong đó câu hỏi thường gặp nhất là: Khi bị nấm da thì có bị ngứa hay không? Tại sao có người cảm thấy ngứa ngáy đến phát điên, thậm chí chảy máu, nhưng có những bệnh nhân lại không hề cảm thấy ngứa khi bị bệnh?

Bệnh nấm da là do tình trạng da bị nhiễm vi nấm. Nấm da không phải là tình trạng quá nghiêm trọng nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Có nhiều câu hỏi xung quanh biểu hiện, tình trạng bệnh, trong đó câu hỏi thường gặp nhất là: Khi bị nấm da thì có bị ngứa hay không? Tại sao có người cảm thấy ngứa ngáy đến phát điên, thậm chí chảy máu, nhưng có những bệnh nhân lại không hề cảm thấy ngứa khi bị bệnh?

1. Nấm da không ngứa và nấm da ngứa

Nấm da không ngứa là một trong những triệu chứng da liễu thường gặp. Triệu chứng này thường là biểu hiện ban đầu của một số vấn đề như nấm móng, nấm da đầu, nấm kẽ, lang ben… Thông thường, khi mới nhiễm bệnh, nấm da không gây ngứa, thậm chí không xuất hiện biểu hiện lâm sàng rõ rệt

Sau đó, đến giai đoạn trồi lên trên bề mặt nấm da mới gây ngứa. Tùy cơ địa và tình trạng của mỗi người, có người chỉ ngứa qua cơn rồi thôi, nhưng lại có người bị những cơn ngứa lâm râm kéo dài suốt, làm mất ngủ, suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Nấm da có ngứa hay không? - Ảnh 1.

Nấm da có ngứa hay không? Nấm da ban đầu sẽ không gây ngứa cho người bệnh - Ảnh Internet

Triệu chứng này tiếp tục tăng dần lên, làm cho người bệnh khó chịu và gãi liên tục vì không chịu nổi. Tuy nhiên chúng ta càng gãi thì càng khiến bệnh lây lan sang nhiều vị trí khác. Bệnh nấm có thể làm nhiễm trùng da gây ra tình trạng như mủ, lở loét, chảy nước, nổi vảy…

Nhưng nếu ngứa quá, bạn chỉ nên dùng phần thịt ngón tay miết miết cho đỡ ngứa. Tránh tối đa việc dùng móng tay để gãi, dễ làm trầy vùng nấm da, làm viêm nhiễm trùng và biến chứng rất khó trị, thậm chí tích mầm bệnh ẩn sâu hơn vào trong nữa.

Nếu không chữa trị kịp thời bệnh càng ngày càng nặng và rất khó chữa, ngoài ra còn để lại biến chứng sau nhiễm trùng da, viêm da, chàm hóa là để lại sẹo xấu… làm mình thiếu tự tin với người xung quanh.

2. Những nguyên nhân nấm da gây ngứa thường gặp?

Có người thì bị nấm ngứa da mặt, người khác thì bị nấm ngứa da đầu, có người thì thấy nấm da chân ngứa. Thậm chí có người lại thấy nấm da không ngứa gì cả, một phần rất lớn là do thói quen ăn uống, sinh hoạt và công việc ảnh hưởng đến vấn đề này nữa.

Một số nguyên nhân gây ngứa thường gặp khi bị nấm da thường gặp như:

Nấm da gây ngứa do đồ ăn:

Nấm da có ngứa hay không? Tìm hiểu nguyên nhân gây ngứa - Ảnh 3.

Hải sản là thức ăn có thể trở thành nguyên nhân gây dị ứng da - Ảnh Internet

- Ăn dính đồ biển, đồ tanh, hải sản, tôm, cua, ốc, cá.

- Ăn thịt vịt, trứng vịt, trứng gà, thịt gà, bò, trâu.

- Uống bia, rượu, nước tăng lực.

Đó chỉ là những món thường gây ra tỉ lệ ngứa nhiều nhất, ngoài ra còn rất nhiều món có khả năng gây ngứa, tuy nhiên phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người mỗi khác.

Người bệnh nên lưu ý những món bạn ăn, nếu sau khi ăn một loại thức ăn nào đó mà từ 1 đến 3 ngày sau bạn cảm ngứa ngáy, thì nên hạn chế lại hoặc ngừng hẳn việc sử dụng thực phẩm này, để cơ thể không cảm thấy ngứa nữa.

Do thời tiết: khi thời tiết nóng bức mồ hôi ra nhiều, hoặc trời quá lạnh cũng khiến da nấm bị ngứa nhiều hơn bình thường.

Nấm da có ngứa hay không? - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây ra ngứa do bệnh nấm da có thể xuất hiện vì thời tiết - Ảnh Internet

Một số thì phát hiện nguyên nhân gây ngứa là do thú nuôi trong nhà bị nhiễm nấm da, thành ra thói quen ôm ấp thú nuôi ở nhà dễ làm bạn bị lây nhiễm và ngứa ngáy khắp cả người.

Bệnh nhân cần đến trung tâm da liễu để được xét nghiệm, chẩn đoán để biết nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh và dùng thuốc phù hợp.

Để phòng tránh bệnh nấm da, mỗi chúng ta cần chú ý giữ gìn vệ sinh hàng ngày tắm rửa sạch sẽ bằng nước sạch và dùng xà phòng có độ kiềm thích hợp, tuyệt đối không dùng xà phòng có độ kiềm cao gây khô, hại da.


Tác giả: Ngọc Điệp