Bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ acid uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể acid uric.
Nếu chúng lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Vậy, cần giữ những thói quen tốt nào để có thể phòng tránh bệnh gout?
- Giai đoạn đau đớn của bệnh gout thường xảy ra khi acid uric tạo ra tinh thể muối đọng trong khớp xương của bạn. Nước có thể giúp thải lượng acid uric ra khỏi cơ thể và trở thành một phương pháp hữu ích để giảm nguy cơ các đợt tấn công, phòng tránh bệnh gout.
- 8 cốc nước thường tương đương với khoảng 1,9 - 2 lít nước.
Kali có thể giúp loại bỏ lượng acid uric ra khỏi cơ thể, giúp phòng tránh bệnh gout hiệu quả. Thức ăn chứa nhiều kali bao gồm đậu lima, đào khô, dưa đỏ, cải bó xôi đã qua chế biến, hoặc vỏ khoai tây nướng chín.
Nếu bạn không thể ăn ít nhất hai loại thực phẩm trong danh sách trên vào mỗi ngày, hãy thử dùng các chất, thực phẩm chức năng bổ sung kali. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Những người có nguy cơ bị bệnh gout nên tăng cường ăn tinh bột được làm từ các loại hạt, bánh mì nâu, rau xanh, và hoa quả.
Bên cạnh đó, hạn chế ăn bánh mì trắng ngọt, bánh các loại và kẹo, ít nhất là không ăn chúng trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp phòng tránh bệnh gout.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung đủ lượng vitamin mỗi ngày, đặc biệt là khoảng 1500g đến 2.000g một ngày, có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc, phòng tránh bệnh gout. Uống nước chanh cũng có thể giúp bệnh nhân gout giảm được bệnh.
Nếu không thể ăn và uống vitamin c mỗi ngày, có thể sử dụng thực phẩm chức năng hoặc viên vitamin C để bổ sung.
Theo một bài thuốc dân gian về phòng tránh bệnh gout, quả anh đào thực sự có tác dụng thần kỳ trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh này. Một nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng sự hiện diện của quả anh đào có thể giúp giảm lượng acid uric trong máu, là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout.
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng cà phê được khử caffeine có thể giúp giảm lượng acid uric và đồng thời giảm nguy cơ xảy ra các cơn đau gout.
Mặc dù caffeine không phải là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout. Nhưng nếu hấp thụ quá nhiều, bệnh gout sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, việc uống cà phê đã khử chất caffeine có lẽ là một sự lựa chọn tốt hơn.
Bất kỳ các hoạt động thể chất nào đều có lợi cho việc giảm cân và giảm nguy cơ bị bệnh gout, có thể là dắt chó đi dạo hoặc chăm sóc vườn tược. Tuy nhiên, người lớn tuổi được khuyên nên tham gia các hoạt động chừng mực và vừa sức mình. Các hoạt động được khuyên là đạp xe, đi bộ nhanh, chơi tennis, hoặc bơi lội ít nhất 2,5 tiếng một tuần.