Những thói quen xấu cần tránh xa để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Những thói quen xấu cần tránh xa để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả
Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú hàng đầu ở nữ giới. Do vậy để phòng ngừa ung thư vú, bạn nên tránh xa những thói quen dưới đây.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng mọi khía cạnh cơ thể từ trong ra ngoài. 

Nếu thực phẩm lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật thì những thói quen xấu trong cách ăn uống lại chính là "thủ phạm" mang đến những vấn đề sức khỏe. Trong đó, căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, gần đây đã được kết luận là có mối quan hệ chặt chẽ với thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. 

Ung thư vú xuất hiện khi có sự phát triển bất thường của các tế bào ung thư trong những mô ở ngực. Các triệu chứng của căn bệnh này là ngực xuất hiện một vài cục u, núm vú sưng đau hoặc chảy máu bất thường từ núm vú...

1. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống không lành mạnh góp phần là nguyên nhân gây ung thư vú vào khoảng 30% - 40%. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kết luận, những người phụ nữ tiêu thụ một lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa quá mức sẽ dễ bị ung thư vú. Lý do là bởi vì chúng có không có giá trị dinh dưỡng nhưng có thể tăng trọng lượng của bạn bằng cách tích tụ mỡ trong cơ thể. 

Chính những mô mỡ hình thành ở ngực sẽ làm giảm sự tương thích với các phương pháp điều trị ung thư bằng hormone và làm cho nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các mô vú chủ yếu có cấu tạo là mỡ, vì vậy nếu chất béo không lành mạnh tích tụ nhiều ở ngực có thể kích hoạt sự tăng trưởng và phát triển các tế bào ung thư.

2. Hạn chế đồ ăn nhiều muối

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chứa hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh... cũng là một trong những nguyên nhân dễ gây ung thư vú ở phụ nữ. Điều này là do các loại thực phẩm này chứa một lượng nitrat cao và chúng cũng có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư ở vú. 

Tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ cũng có thể là một trong những nguyên nhân dễ gây ung thư vú, vì chất xơ có khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, trong đó có các chất gây ung thư. 

3. Từ bỏ các thói quen xấu trong sinh hoạt và lối sống

- Thức khuya dùng điện thoại: Thức khuya sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn tới rối loạn nội tiết, suy giảm hệ miễn dịch. Bức xạ điện thoại làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: Ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày làm tăng 50% nguy cơ mắc ung thư vú. Ngủ nhiều hơn 9 tiếng/ngày làm tăng 60% khả năng mắc bệnh.

- Mặc áo ngực chật cả ngày: Mặc áo ngực 24h/ngày làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh, mặc áo ngực chật cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Ức chế, stress kéo dài: Việc này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà còn ảnh hưởng xấu tới tinh thần và sức khỏe.

4. Phòng ngừa ung thư vú bằng cách tiêu thụ nhiều rau xanh và chất xơ

Vì vậy, để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này tìm đến chúng ta, bạn hãy thay đổi thói quen ăn uống cũng như bổ sung thêm nhiều dưỡng chất vào cơ thể. Dưới đây là những lời khuyên từ các bác sĩ để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa những vấn đề ung thư:

- Uống ít nhất 2 ly nước ép trái cây, rau xanh mỗi ngày.

- Bổ sung cà chua, nấm, bông cải xanh, cà rốt, cần tây... vào bữa ăn vì chúng giàu vitamin và chất chống oxy hóa.

- Giảm lượng muối khi chế biến món ăn.

- Không được tiêu thụ quá 30gr chất béo mỗi ngày.

- Ưu tiên các loại thịt gia cầm, thịt cá vì chúng có nhiều protein nhưng hàm lượng chất béo thấp.

- Hạn chế ăn bánh mì trắng và thay bằng bánh mì nguyên hạt.

- Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, quả mọng, táo... 

- Nếu có thể, hãy mua nguyên liệu hữu cơ để chuẩn bị bữa ăn của bạn với rau hữu cơ, trái cây và thịt không chứa hormone nhân tạo, kháng sinh và hóa chất.

Tác giả: SK