Thời tiết mùa thu, tiết trời hanh khô, khô ráo, mát mẻ chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, việc tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp đóng vai trò quan trọng giúp chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật.
Đặc biệt, nhóm rau củ tốt cho sức khỏe trong mùa thu gồm nhóm rau xanh, nhóm củ có màu. Ngoài tác dụng giúp cơ thể bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết thì những loại thực phẩm này còn giúp thải độc cực tốt cho cơ thể.
Dưới đây là 7 thực phẩm có tác dụng giải độc cho cơ thể vào mùa thu hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để thay đổi và bổ sung vào bữa ăn gia đình.
Tuy nhiên, lưu ý khi bổ sung những thực phẩm cho cơ thể với mục đích giải độc, có một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng, mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau với thực phẩm. Do đó, trước khi sử dụng nên thận trọng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
- Củ cà rốt:
Cà rốt có tác dụng vô cùng tốt cho làn da và giúp tiêu độc. Beta-carotene trong cà rốt còn là chất chống oxy hóa và ngăn sự hình thành melanin.
Vì cà rốt có tác dụng thải độc vô cùng tốt cho cơ thể trong mùa thu, bạn có thể uống nước ép cà rốt với mật ong và chanh hằng ngày.
- Củ cải:
Loại củ giàu vitamin C, canxi, phốt pho, carbohydrate, kèm theo một lượng protein, sắt và giàu nước cùng với nhiều loại vitamin khác.
Trong củ cải có chứa rất nhiều chất có lợi, đem lại hiệu quả giúp tiêu độc cho cơ thể như lignin, choline, enzyme oxy hóa, amylase.
- Củ sen:
Trong các loại củ, củ sen vô cùng giàu chất xơ, vitamin C, thiamin, riboflavin, vitamin B6, phốt pho, đồng, và mangan. Không chỉ vậy, củ sen còn chứa lượng chất béo bão hòa thấp. Có thể ăn củ sen với salad mật ong đem lại hiệu quả thải độc cho cơ thể vào mua thu.
- Rau khoai lang:
Thực tế, rau khoai lang có tác dụng chính giúp con người ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đặc biệt, tại Trung Quốc, rau khoai lang còn được trần qua nước sôi và sử dụng bằng cách trộn với tỏi băm nhỏ, ướp với muối, dầu mè và gia vị trở thành một món salad đơn giản và thơm ngon.
- Măng tây:
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết măng tây là nguồn calo thấp của folate và potassium. Trong khi đó, phần thân của măng tây là chất chống oxy hóa. Măng tây còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và đem lại hiệu quả trong việc giúp loại bỏ các khối u, đặc biệt chữa bệnh ung thư.
- Hành tây:
Trong hành tây có chứa thành phần hóa học có tác dụng giúp thư giãn các mạch máu và hạ huyết áp. Chưa kể hành tây còn chứa một lượng nhỏ các axit amin lưu huỳnh. Ngoài việc có tác dụng giảm mỡ trong máu thì hành tây còn có thể phòng chống xơ vữa động mạch.
Hành tây cực tốt cho sức khỏe và được các chuyên gia khuyên dùng cho đối tượng người trung niên và người cao tuổi.
- Cải cúc:
Trong các loại rau thuộc họ cải thì cải cúc là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho gan và giúp cơ thể tiêu độc hiệu quả.
Quả nho có chứa nhiều polyphenol, đây là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Trong khi đó, axit tannic và citric trong nho cũng được các nhà khoa học cho biết chúng còn giúp ngăn ngừa sự hình thành các vết thâm và nám trên da.
Do đó, nho còn được sử dụng chiết xuất trong sản xuất mỹ phẩm chống lão hóa. Thậm chí, nho còn có hiệu quả trong việc bảo vệ thị lực cho con người.